Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

“Sốt” sách trước mùa thi
Update Date: 04/10/2007

 
Thời gian gần đây, sách trắc nghiệm, sách hướng nghiệp đã có phần chuyên nghiệp hơn trong việc định hướng và mở ra một cái nhìn mới về ngành nghề mà các bạn trẻ phải chọn trong tương lai. Bắt kịp dòng chảy ấy, các NXB đã vào cuộc với những ấn phẩm bổ ích…

“Cơn sốt” mới

Không phải là những loại sách phổ biến trên thị trường như: sách văn học, truyện…, dòng sách chuyên về trắc nghiệm trước mùa thi đã tạo nên một “cơn sốt” sách mới.

Một trong những tín hiệu được xem như là hiện tượng trong làng xuất bản là sự xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường của bộ sách “Trắc nghiệm khách quan” do NXB Trẻ phối hợp với Hội đồng các bộ môn của Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM biên soạn với các môn: tiếng Anh, vật lý, sinh học, hóa học.

Mỗi tập sách bao gồm hai phần: Các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lý thuyết và bài tập) theo từng chủ đề và các đề luyện tập được trình bày theo hướng kiến thức cơ bản và nâng cao nhằm giúp học sinh củng cố, hệ thống hóa các kiến thức đã học. Chính sự phối hợp này đã tạo nên chất lượng mới trong rừng sách trắc nghiệm hiện nay.

Theo thông tin từ NXB Trẻ, trước khi được phát hành chính thức một ngày, bộ sách đã được đặt mua hơn 40.000 cuốn. Và sau hơn một tuần, cuốn sách đã tạo nên cơn sốt với hơn 70.000 cuốn. Trao đổi về hiện tượng này, TS. Quách Thu Nguyệt, Giám đốc NXB Trẻ - cho biết: “Bộ sách “Trắc nghiệm khách quan” sở dĩ tạo được dấu ấn trước hết do độ tin cậy của thương hiệu NXB Trẻ. Việc cho ra những đầu sách có chất lượng, đội ngũ biên soạn đáng tin cậy đã tạo tâm lý tốt cho khách hàng khi đứng trước một rừng sách tham khảo, sách trắc nghiệm.

Bên cạnh đó, bộ sách ra đời đúng vào dịp các em đang bước vào kỳ thi tốt nghiệp cũng là một trong những yếu tố tạo nên thành công của bộ sách”. Có thể nói việc chuẩn hóa chất lượng của bộ sách đã mang lại làn gió mới trong xuất bản. Lâu nay, bạn đọc quen với việc “đem con bỏ chợ”, thả nổi chất lượng sách tham khảo, sách trắc nghiệm. Thế nên cách phối hợp với những người trong ngành để biên soạn nội dung một bộ sách chất lượng cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu của bạn đọc đã tạo nên “cơn sốt sách” mới.

Không phải sách trắc nghiệm nào cũng “hot”

Được biết, sắp tới NXB Trẻ sẽ tái bản thêm bộ sách “Trắc nghiệm khách quan” nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Điều này không có nghĩa cứ hễ sách trắc nghiệm là bán chạy. Hiện nay, sách trắc nghiệm ở thị trường phía Bắc có số lượng nhiều hơn so với thị trường phía
Nam.

Nhìn chung, sách tham khảo, sách trắc nghiệm bổ sung kiến thức cho các em học sinh hiện vẫn còn rất rộng, chưa theo một hệ thống nhất định nào. Nhận định về thị trường sách này trước mùa thi, chị Phạm Thị Hóa - Phó trưởng bộ phận sách quốc văn của Công ty Fahasa - cho biết: “Mặt bằng chung của thị trường sách bổ sung kiến thức cho học sinh năm nay không có sự thay đổi lớn so với các năm trước. Ngoài sự đột biến về số lượng phát hành bộ sách “Trắc nghiệm khách quan” của NXB Trẻ, còn lại sách của những NXB khác vẫn chưa có dấu hiệu gì mới”.

Khảo sát tại một số cửa hàng sách trên địa bàn thành phố, bạn đọc vẫn còn đang phân vân chọn lựa sách nào phù hợp và đúng chuẩn theo chương trình của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục - Đào tạo đưa ra chương trình thi trắc nghiệm, nên các nhà làm sách vẫn chưa thể bắt kịp để cho ra những bộ sách đáp ứng nhu cầu bạn đọc và làm phong phú thêm thị trường này.

Một trong những mảng sách bạn đọc quan tâm là sách hướng nghiệp nhằm hỗ trợ cho các em kiến thức chọn nghề sau kỳ thi tốt nghiệp. Thế nhưng, dường như thị trường này vẫn còn bỏ ngỏ từ nhiều năm qua.

Mới đây, NXB Kim Đồng đã ra mắt bộ sách “Nhất nghệ tinh”, Công ty Tinh Văn phối hợp với NXB Trẻ có bộ “Đường vào nghề” mang tính xã hội cao vì giúp bạn đọc đánh giá đúng năng lực bản thân, hiểu đúng về nghề nghiệp mà mình sẽ lựa chọn trong tương lai.

Chị Việt Hoa, một trong những tác giả bộ sách “Đường vào nghề”, cho biết: “Để thực hiện bộ sách “Đường vào nghề” không chỉ có ý tưởng mà chúng tôi rất công phu khi khảo sát thực tế, tìm gặp những người thành công trong lĩnh vực nghề sẽ giúp các em hình dung và định hướng tốt cho sự lựa chọn của mình”. 
 
NGUYỄN THÙY DUNG
(Báo SGGP, 8/4/2007)
Other News