Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Donald & Bạn hữu trở lại: KHÁT VỌNG NGƯỜI ĐI GIEO HẠT
Update Date: 05/29/2007

Câu chuyện đã bắt đầu từ lúc kết thúc!

Gần đúng sáu năm trước, tập truyện tranh song ngữ xuất bản hàng tuần Donald và bạn hữu đột ngột nói lời chia tay với bạn đọc. Những trở ngại khách quan đã khiến giấc mơ đẹp đẽ muốn khơi dậy trong tâm hồn các em những tình yêu, những năng lực tưởng tượng và sáng tạo kỳ diệu qua thế giới truyện tranh Walt Disney phải ngừng lại. Ngay trong ngày xuất bản tập cuối, lượng thư từ và fax khẩn “ập” về là một bất ngờ với “tòa soạn” Donald và bạn hữu. Một bất ngờ đau lòng. Đau lòng chứng kiến các em bị mất đi người bạn tốt, người bạn thân thiết bao lâu nay. Có phụ huynh viết rằng nhìn con mình đọc tập truyện cuối cùng mà khóc họ chịu đựng không nổi phải vội gửi email: “Xin đừng đóng cửa Donald và bạn hữu, xin đừng lấy đi của con chúng tôi người bạn mà chúng đã thương mến!”

Chuyện đưa Donald & Bạn hữu trở lại Việt Nam của Nhà xuất bản Trẻ đã bắt đầu từ những ân tình nhận được lúc ngừng lại. Không thể phụ lòng yêu mến của các em và sự tin cậy của phụ huynh. Từ đó đến nay Nhà xuất bản Trẻ đã làm nhiều việc, vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, vượt lên cả bài toán lời lỗ… để đưa Donald & Bạn hữu trở lại.
 
Donald & Bạn hữu 2.0 đến với bạn đọc lần này là một tấm lòng. Một sự chăm chút hết lòng. Tiêu đề Donald & Bạn hữu có một chút thay dổi so với Donald và bạn hữu 1.0. Bìa dày hơn. Bên trong, hình ảnh sắc nét hơn nhờ in từ bản thiết kế gốc, do nhà sản xuất của Disney ở châu Âu cung cấp. Lời thoại truyện dùng kiểu chữ viết tay được các em yêu thích. Cách đặt song ngữ dễ đối chiếu hơn, với việc “text” đặt giữa các hàng tranh vẽ, thay vì dồn xuống cuối trang.
 
Và có những cải tiến lớn. Donald & Bạn hữu 2.0 tập trung vào việc nâng cấp tiện ích học và sử dụng tiếng Anh cho bạn đọc. Ở Donald và bạn hữu 1.0, tiếng Anh giữ vai trò ngôn ngữ tham khảo, tiếng Việt là ngôn ngữ chính. Tính song ngữ của Donald & Bạn hữu 2.0 linh hoạt hơn, mỗi kỳ có một truyện được chọn giữ nguyên tiếng Anh, “phụ đề” tiếng Việt. Tính song ngữ linh hoạt này nhắm đến mục tiêu giúp các em đọc và thưởng thức các câu chuyện như người sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Tuy nhiên, điểm nhấn trong toàn bộ cải tiến của Donald & Bạn hữu 2.0 chính là My Stadium. Với sự chuyên nghiệp của các thầy cô giáo Trung tâm Đào tạo Việt Nam Hợp Điểm, sân chơi tiếng Anh “My Stadium” trên Donald & Bạn hữu có chức năng là nơi dẫn dắt các em chuyển những gì đã học thành việc dần dần thực sự sử dụng được tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.
 
Thế giới sẽ không phẳng, không nhỏ với những ai thiếu kiến thức, thiếu phương tiện. Không phải những loại kiến thức mà người ta kiếm tìm dễ dàng với Google hoặc Yahoo. Không thể hội nhập với thế giới khi ngoài tiếng mẹ đẻ người ta không biết thêm một ngôn ngữ nào khác, một nền văn hóa nào khác. Nhưng hội nhập với thế giới không chỉ có ngôn ngữ, không chỉ có kiến thức chuyên môn. Biết ứng xử xã hội, hiểu sự khác biệt của các nền văn hóa, nhận thức được các vấn đề môi trường trên trái đất hiện nay và sắp tới, biết phát triển bản thân mình trong một chỉnh thể gồm bản sắc cá nhân và bản sắc dân tộc… mới thực sự là những kiến thức để người ta đường hoàng làm một công dân toàn cầu. Qua những câu chuyện tưởng chừng như bông lơn, hài hước, hay thần kỳ trên Donald & Bạn hữu, những vấn đề rất to tát ấy lại được thu nhỏ đến mức nhẹ nhàng thẩm thấu. Chính ở đây - những vấn đề to tát cho một công dân toàn cầu này - dòng truyện tranh các nhân vật truyền thống (standard characters) của Disney được nhân hóa trong những câu chuyện rất đời sẽ phát huy hết mọi thế mạnh đặc sắc!
 
Đưa Donald & Bạn hữu trở lại với thiếu nhi Việt Nam, Nhà xuất bản Trẻ không chỉ trở lại với giấc mơ đẹp đẽ ngày trước. Trong khi phụ huynh tất bật mưu sinh rồi tất bật đưa con “chạy show” học thêm; bọn trẻ quá tải với việc học rồi lại mụ mị làm anh hùng hảo hán trên các game online… thì với Donald & Bạn hữu, Nhà xuất bản Trẻ lặng lẽ gieo hạt xanh vào những tâm hồn. Mai sau rồi có khi nào, trên đường hội nhập, những hạt xanh có được thuở thiếu thời với Donald & Bạn hữu sẽ nảy mầm và phát triển trong những đứa trẻ 9x và 0x bây giờ!
 
Xin được chia sẻ cùng Nhà xuất bản Trẻ khát vọng người đi gieo hạt!
 
Minh Thường
 
Tập truyện tranh song ngữ Donald & Bạn hữu sẽ được phát hành đều đặn hai tuần một tập. Tập một: SINH NHẬT 3 TRONG 1 đang được bán rộng rãi tại các nhà sách và các sạp báo. Bạn đọc cũng có thể tìm mua tại Hội sách thiếu nhi đang diễn ra từ ngày 26/5 đến 3/6, tại số 92 Lê Thánh Tôn, Q.I với giá giảm 10%, hoặc có thể click vào đây để mua trực tuyến trên website Nhà xuất bản Trẻ.
Other News