Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Những trang sách nhân ngày 20/11
Update Date: 11/23/2005

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần. Bên cạnh những món quà xinh xắn, những bông hoa được chăm chút dành tặng người đứng trên bục giảng, sách là món quà mang nhiều ý nghĩa và cũng là cửa sổ mở ra những chân dung đẹp, những bài học giáo dục quý giá.

Về mảng sách dịch thuộc dạng nghệ thuật sống, có thể kể đến Tình thầy trò, một cuốn trong bộ sách Những trái tim rộng mở. Đây là bộ sách đầu tiên do NXB Trẻ và NXB Giáo dục phối hợp xuất bản. Với thông điệp "Học phí có thể trả bằng tiền nhưng tình thương của người thày dành cho học trò thì không gì có thể trả nổi", mỗi câu chuyện dịch là những tình cảm dễ thương, hồn nhiên của học trò dành cho thày cô và những mối quan hệ hết sức gần gũi, đời thường giữa thày và trò, sự tận tâm, hết lòng dìu dắt học sinh bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Các tựa sách khác như Thầy đã sưởi ấm trái tim em, Trái tim người thầy... đều có chung mạch truyện như vậy. Con cảm ơn thầy là một món quà cho bạn để dành tặng người đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Sách gợi nhắc cùng bạn rằng trong cuộc đời của mỗi chúng ta, luôn có những người đã dạy ta một điều gì đó khiến cuộc đời ta thay đổi một cách sâu sắc. Một số những người này đã dạy chúng ta ở một lớp học nào đó và số khác lại dạy chúng ta ở trường đời. Xin đừng bỏ lỡ cơ hội khi vẫn còn có những giây phút để nói lời cảm ơn đến một người thầy. Nếu bạn nghĩ một người thầy đã tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của bạn, thì việc bạn dừng chân để nói lời cảm ơn sẽ tạo ra sự khác biệt cho cuộc đời của chính người thầy đó. Mong rằng qua những trang sách này, bạn sẽ tìm thấy những lời cảm ơn cô thầy đến từ chính đáy lòng bạn.

Dạ, thưa thầy! của tác giả Phan Hoàng là một cuốn sách thú vị về chân dung của những người thày nổi tiếng. Bằng lối kể chuyện chân thật, sinh động, kết hợp phương pháp phỏng vấn, trò chuyện, nhà văn - nhà báo Phan Hoàng giúp người đọc cảm nhận và hiểu thêm về con người và tính cách, phẩm chất của những nhà giáo - nhà khoa học tiêu biểu của Việt Nam. Trong số đó có nhà văn nổi tiếng, nhà giáo tâm huyết Võ Hồng; NSND Đặng Hùng - nhà lý luận, biên đạo múa xuất sắc của Việt Nam, người đã góp công đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ múa dân tộc cho đất nước; giáo sư - nhà giáo Đinh Xuân Lâm, nhà sử học nổi tiếng thuộc thế hệ trưởng thành sau cách mạng tháng 8, người thày đã đào tạo hàng nghìn sinh viên, hướng dẫn hơn 30 luận án tiến sĩ trong và ngoài nước, tác giả của hơn 200 công trình nghiên cứu khoa học; nhà giáo nhân dân Vũ Đình Liên; giáo sư - nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai.

Hay cuốn Rạng danh thầy (do Nguyễn Văn Khoan biên soạn), tập hợp 34 mẩu truyện dung dị về tình thày trò, về gương sáng đạo đức của những người thày trong lịch sử Việt Nam từ Nam đến Bắc. Hai tập sách Thày tôi do NXB Trẻ và tạp chí Thế Giới Mới tuyển chọn từ 50 bài viết tiêu biểu tham dự cuộc thi viết về Thày tôi (tổ chức năm 1998) lại là kỷ niệm của những người nổi tiếng lẫn bình thường về hình ảnh người thày một thời của mình. Độc giả trẻ tuổi sẽ cảm thấy thú vị khi đọc những dòng hồi tưởng của nhà thơ Hoàng Cầm trong Nhớ thày Song An - Hoàng Ngọc Phách; nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi nhớ về thày Nguyễn Sĩ Cẩn; nhà văn Tô Hoài viết về người thày - người bạn lớn nhà văn Nguyễn Công Hoan; nhà báo Đinh Phong viết về thày Thép Mới; nhà thơ Vương Trọng với bài viết cảm động về người thày và những năm tháng mà Học phí trả bằng thóc.

Cửa sổ lớp học (hay 108 câu chuyện sư phạm) của nhà văn Trần Quốc Toàn dành phần lớn các bài viết để nói về các học trò của mình, người thành danh, người đi tù, rất nhiều người đang làm những công việc khiêm tốn ở mọi ngành nghề. Để nghiệm ra: nhà giáo mà tách rời học trò của mình và cái mục đích dạy người, đào tạo người thì chả còn gì để nói. Nhà giáo mà chỉ nghĩ tới chuyện mưu sinh, tới miếng ăn và tiền bạc thì cuộc đời tầm thường lắm, nhạt nhẽo lắm. Có thể xem, sách như là một lời tâm sự của một người thầy với một người thầy, một tiếng nói động viên của những người kỹ sư tâm hồn trước cuộc sống bon chen vật chất và danh lợi.

Cửa sổ tri thức và Nói với trẻ như thế nào có thể xem là hai quà tặng đính kèm thú vị trong ngày nhà giáo. Cửa sổ tri thức là một người thầy, người bạn của chúng ta trong việc đi tìm cho mình những câu trả lời thuộc dạng không dễ trả lời như Tại sao gọi trả đũa, tại sao có địa danh Mỏ Cày, con cá và cá độ có phải là từ đồng âm?... Nói với trẻ như thế nào là những trải nghiệm thú vị của người “gõ đầu trẻ”, giúp các độc giả là cha mẹ, thầy cô giáo… tìmhiểu phân tích tâm lý trẻ và tìm ra những giải pháp hù hợp thông qua hình ảnh những thầy cô giáo trẻ - yêu học trò và trân trọng công việc “gõ đầu trẻ” của mình.
Other News