Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Thông cáo báo chí về hoạt động phối hợp giữa NXB Trẻ và Thư viện Tổng hợp Tp.HCM nhân ngày Sách và Bản quyền thế giới
Update Date: 04/21/2008

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

(Giới thiệu loạt hoạt động kết hợp với Thư viện tổng hợp Tp.HCM chào Hè 2008)
 

 

Nhân ngày Sách và Bản quyền thế giới thứ 13 (23/4/1995 - 23/4/2008), NXB TrẻThư viện Tổng hợp Tp.HCM đã có buổi trao đổi và bước đầu thống nhất 05 chương trình hợp tác, bắt đầu từ tháng 5/2008, nhằm cổ vũ cho văn hóa đọc, hoàn thiện những ấn phẩm đến tay độc giả theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra sân chơi cho bạn đọc yêu sách và góp phần làm cho mùa hè 2008 thêm phong phú, sôi nổi.

Đầu tiên là việc xây dựng góc Giới thiệu sách mới của NXB Trẻ tại Thư viện Tổng hợp Tp.HCM. Bên cạnh việc tra cứu và đọc những tài liệu có sẵn tại thư viện, bạn đọc đến TV KHTH TPHCM còn có thể tham khảo, đọc và sở hữu những ấn phẩm mới nhất, “hot” nhất của NXB Trẻ mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm.

 

Hoạt động thứ hai là hoạt động phối hợp giữa hai đơn vị, nhằm hoàn thiện một xuất bản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế và tạo sự thuận lợi nhất cho người sử dụng thông qua biểu ghi biên mục trước xuất bản (Cataloging-in-Publication). Biên mục trước xuất bản được Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM và NXB Trẻ thực hiện cho các ấn phẩm bằng tiếng Việt cũng như tiếng nước ngoài, ở mức chi tiết. Biểu ghi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin thư mục về ấn phẩm và ký hiệu phân loại theo các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành như DDC, AACR2 và MARC21 được áp dụng trong tất cả các hệ thống thư viện Việt Nam theo Công văn số 1598/BVHTT-TV của Bộ Văn hóa Thông tin, ngày 07/05/2007. Việc thực hiện biên mục này sẽ giúp các thư viện tỉnh thành, quận huyện cũng như các nhà phát hành sách tiết kiệm được thời gian, nhân sự, chi phí xử lý biên mục các tựa sách do NXB Trẻ cung cấp, đồng thời tạo sự nhất quán trong việc sử dụng các chuẩn biên mục trong hệ thống thư viện. Hoạt động này sẽ chính thức bắt đầu từ tháng 5/2008.

 

Trong mối quan tâm và tình cảm yêu mến của người đọc, NXB Trẻ và TVKHTH sẽ kết hợp tổ chức buổi giao lưu giữa một cây bút được yêu thích (dự kiến: nhà văn Nguyễn Nhật Ánh) và những độc giả “nhí” tại thư viện Thiếu nhi trong khuôn viên Thư viện Tổng hợp Tp.HCM. Đây là hoạt động hứa hẹn nhiều điều thú vị, nhân Hội sách Hè 2008, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 14 – 21/6/2008.

 

Đến hẹn lại lên, cuộc thi Kể chuyện sách hè và đố em vẫn tiếp tục diễn ra với quy mô lớn hơn và có những bước cải tiến mới, tạo ra sự hấp dẫn và lôi cuốn với các em thiếu nhi. Dự kiến cuộc thi Kể chuyện sách hè năm nay sẽ lấy tên gọi là “Em yêu sách” và cuộc thi đố em sẽ mang tên mới là “Sắc màu quanh em”, nhằm giúp các em thiếu nhi, thông qua trang sách, sẽ tiếp cận thuận lợi với thế giới muôn màu xung quanh mình.

 

Cuối cùng là việc hợp tác trong hoạt động giới thiệu sách của NXB Trẻ tại các buổi sinh hoạt nghiệp vụ thư viện tổ chức hàng quý. Mục đích chính của hoạt động là phổ biến những đầu sách hay đến với bạn đọc, góp phần cùng hệ thống thư viện nâng cao chất lượng của văn hóa đọc.

Với nỗ lực cổ vũ văn hóa đọc, những hoạt động phối hợp thực hiện giữa NXB Trẻ và Thư viện Tổng hợp Tp.HCM mong muốn góp thêm màu sắc và tạo ra nhiều hứng thú đọc sách cho bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ và các em thiếu nhi.

 

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Other News