Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Tình người trong tiểu thuyết "Mắt thiên đường"
Update Date: 03/19/2007

Truyện kể về ba, trong số gần hai mươi đứa trẻ mồ côi sống trong mái ấm có tên Cổng Trắng. Bà Maureen - một người phụ nữ không con, yêu thương lũ trẻ như chính con mình. Bà âu yếm đón từng đứa được nhặt về ở mọi hoàn cảnh, khi thì vất vơ trước cổng bệnh viện, hay vạ vật ở một đống rác rưởi lề đường, cũng khó khi, chính cha mẹ mang chúng đến… Mỗi  đứa mỗi tính cách, sở thích, chỉ có một đặc điểm chung duy nhất; đó là nỗi khát khao tìm kiếm sự thật về chính bản thân mình – cái điều tưởng chừng như đơn giản nhưng mãi mãi trở thành dấu chấm hỏi trong suốt cuộc đời mỗi đứa trẻ.

Mặc cho bà yêu thương, lo lắng như chính con ruột mình, những đứa trẻ vô tư chẳng hiểu được lòng bà, rất nhiều cuộc bỏ trốn liên tiếp diễn ra, bao giờ cũng kết thúc bằng con đường: trở về. Nơi mà lũ trẻ “không tìm thấy tự do” đó lại chính là mái nhà bình yên nhất sau những sóng  gió mà chúng nếm trải trong quá trình bỏ trốn.
 

Một trong những lần bỏ trốn đó, chúng đã gặp MẮT THIÊN ĐƯỜNG - cô bé có nhiều khiếm khuyết về hình dạng cơ thế, với bàn tay có màng như chân vịt, nhưng cô luôn hết sức lạc quan, vui tươi với một tâm hồn cô trong trẻo, ánh mắt luôn sáng ngời và đặc biệt cô yêu thương hết thảy mọi người chung quanh mình.

 
Tình yêu thương, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng mang đến cho con người những điều diệu kỳ nhất. Điều này có thể nhận thấy dễ dàng nhất trong truyện dài MẮT THIÊN ĐƯỜNG, một câu chuyện cảm động tràn đầy lòng nhân ái. Đọc truyện để trân trọng niềm hạnh phúc mà mình đang có, hạnh phúc với một cơ thể lành lặn, một mái ấm gia đình có đầy đủ cha và mẹ, hay chỉ đơn giản là không phải khúc mắc về sự thật bản thân mình.
 
Với cách viết trong trẻo, đáng yêu đúng với lứa tuổi nhân vật, cách xưng hô rất gần gũi khiến người đọc dễ hút vào câu chuyện. MẮT THIÊN ĐƯỜNG của Tác giả David Almond (NXB Trẻ ấn hành tháng 3/2007) không chỉ mang đến các em nhỏ những bài học về tình người giá trị, mà còn là lời khuyên chân thành nhất đến những người đã trưởng thành. Phải chăng tình yêu chính là dưỡng chất nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người? 
 
Sách nằm trong loạt sách Văn học thiếu nhi nổi tiếng thế giới do NXB Trẻ phát hành. Gía bìa: 38.000đ.
ÁNH HƯỜNG
(Trích trên Người Lao Động Chủ Nhật, 18/3/2006)
Other News