Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Mừng nhà văn Sơn Nam bước vào tuổi 81
Update Date: 12/11/2006

 
9h30 ngày 11/12, lễ mừng thọ của nhà văn Sơn Nam do Hội nhà văn TP HCM và NXB Trẻ phối hợp tổ chức đã diễn ra tại nhà hàng Hương Xưa (14, Trương Định, quận 3). Tại lễ mừng thọ lần thứ 81 của lão nhà văn, NXB Trẻ cũng giới thiệu 3 tập sách mới trong bộ sách của ông.

3 đầu sách mới của Sơn Nam là Chuyện xưa tích cũ; Gốc cây - Cục đá & Ngôi sao; Danh thắng miền Nam, Hương quê, tây đầu đỏ và một số truyện ngắn khác.

NXB Trẻ phát hành Chuyện xưa tích cũ theo bản in năm 2002 của NXB Phụ nữ (Hà Nội) với mong muốn từng bước giới thiệu với bạn đọc cả nước đầy đủ các tác phẩm của ông đã công bố từ trước khi trao quyền sở hữu tài sản văn chương của mình cho Trẻ. Chuyện xưa tích cũ tái bản có sự chỉnh lý, hoàn thiện của chính tác giả. Quyển sách nằm trong bộ sưu tập của cố họa sĩ Nguyễn Việt Hải, người đã thiết kế và trình bày bộ sách Sơn Nam theo hình thức mới như hiện nay. Đây là tập sách thứ 18 trong toàn bộ tác phẩm Sơn Nam, đánh dấu kỷ niệm lần thứ 81 ngày sinh của ông theo giấy khai sinh (10/12/1926 - 10/12/2006).

Qua hơn 50 năm cầm bút, nhà văn Sơn Nam thường độc lập sáng tác, rất hiếm có trường hợp cùng đứng tên với người khác. Chuyện xưa tích cũ là một ngoại lệ. Ngay từ đầu, tập sách này được Sơn Nam công bố với tư cách là người sưu tầm và viết lại. Những câu chuyện ta gặp ở đây thật quen thuộc như từng nghe kể đâu đó qua sách vở hoặc qua truyền miệng, được phổ biến chủ yếu ở vùng đất phương Nam. Sau khi xuất bản lần đầu, với sự cộng tác của nhà báo Tô Nguyệt Đình, nhà văn Sơn Nam đã có nhiều sửa chữa và bổ sung, đặc biệt là thêm nhiều mẩu chuyện đã được truyền tụng ở phía Bắc, do đó tập sách thêm phần dày dặn và đầy đủ hơn.

Tập Gốc cây - Cục đá & Ngôi sao được Sơn Nam công bố lần đầu vào năm 1969 như một tập tạp văn với tiêu đề phụ: "Bàn về thói chơi kiểng", nhà văn Bình Nguyên Lộc viết lời tựa. Danh thắng miền Nam, viết về các địa điểm và đặc điểm của di tích vùng Nam Bộ, được xuất bản lần đầu năm 1998 bởi NXB Đồng Tháp. Trong lần phát hành mới, hai tập sách này được ghép chung trong một quyển.
 
Anh Vân
(Theo evan)
Other News