Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Chuyên mục: Tôi & Harry Potter - Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn cùng Harry Potter
Update Date: 10/09/2007

Chắc hẳn là một người hâm mộ Harry Potter, bạn đã ít nhiều đồng cảm khi đọc những điều tâm sự của nhà văn Lý Lan ở các bài trả lời phỏng vấn trên các báo Tuổi Trẻ Thanh Niên số ra gần đây.
 
Chia tay với Harry Potter, bạn có những điều gì muốn nói cùng với Harry Potter, cùng với nhà văn J. K. Rowling, với dịch giả Lý Lan, với những người biên tập 07 tập sách này, với Nhà xuất bản Trẻ, với những tác giả Việt Nam, với người thân và bạn bè bạn.
 
Chuyên mục Tôi & Harry Potter ra đời ngày 10/10/2007 (trước 17 ngày chính thức phát hành Harry Potter 07 bản tiếng Việt) mong muốn sẽ làm nhịp cầu gửi gắm những tâm sự, những cảm xúc, những kỷ niệm của bạn cùng Harry Potter.
 
Hãy gửi cho chúng tôi những ý kiến, cảm xúc của bạn vào địa chỉ email: hp7@nxbtre.com.vn. Chúng tôi sẽ chọn lọc và đăng trên trang web NXB Trẻ trong thời gian tới.
 

Mở màn chuyên mục, mời bạn thưởng thức bài viết ngắn của bạn Thủy Trân.

 

Nhà Xuất bản Trẻ

Harry Potter – cuốn sách mối tình đầu của tôi.

 

Thú thật, ngày trước tôi ghét cay ghét đắng việc đọc sách. Cứ nghĩ tới việc ôm một cuốn sách dày cộm là tôi đã muốn rục hai tay, nhíp mặt lại và ngủ. Thế giới trong sách không thật, sao mình phải mất thời gian quan tâm. Vì thế, nhắm mắt ngủ mơ còn sung sướng hơn.
 
Nhưng cái lũ bạn trong lớp ngày nào cũng bàn chuyện Harry Potter. Những cái tên Voldemort, Dumbledore, Hermione… cứ léo nhéo bên tai đến bực cả mình. Nhưng nói chuyện với đứa nào, cũng nghe nó gợi lên đề tài là Harry Potter; sà vào nhóm nào cũng nghe đề tài đang nói là Harry Potter. Cứ như thể, trên đời chỉ có mỗi đề tài duy nhất là Harry Potter vậy.
 
Rồi phần vì không muốn lạc hậu, phần vì không muốn lạc lõng ở các hội “bà tám”, tôi đành phải tìm đọc Harry Potter. Giải pháp lúc ấy tôi chọn là mượn bạn những tập nhỏ để đọc (hồi ấy NXB Trẻ còn chẻ mỏng các tập sách trước khi in thành một tập dày). Những cuốn sách mỏng làm tôi đỡ mệt, đỡ sợ và cũng chỉ với ý định ban đầu là đọc vừa đủ để còn biết góp miệng cho xôm hội. Ngờ đâu, càng đọc càng say, càng muốn thay những tập mỏng thành tập dày đọc cho sướng mắt.
 

Hết tập một, tôi sang tập hai, tập ba, và đến giờ là những ngày đợi chờ tập bảy, tôi hiểu tại sao Harry Potter đã trở thành một đề tài gần như duy nhất của bạn bè tôi.

Vì Harry Potter cho thế giới tưởng tượng trong tôi bay bổng. (và đó cũng là bài học đầu tiên của Harry Potter dành cho tôi về việc đọc sách).
 
Vì Harry Potter nuôi dưỡng những mầm thiện, và chống lại những cái ác.
 
Vì Harry Potter đề cao tình bạn, tình thầy trò, tình gia đình và trên hết là tình yêu thương cuộc sống.
 
Có thể Harry Potter 07 thực sự là một sự thực phũ phàng, vì đó đã là tập cuối. Nhưng Harry Potter sẽ sống rất lâu trong lòng những người đọc sách chúng tôi. Những cụm từ như kẻ - mà – ai – cũng – biết – là – ai – đó; gia tinh, máu bùn, sân ga chín ba phần tư… sẽ được chúng tôi đưa vào từ điển cuộc sống của mình, hoặc ít ra, như một phần không thể thiếu của hồi ức tuổi thơ của tôi.
 
Và giờ đây, dẫu tình yêu dành cho sách đã được lan tỏa sang nhiều tựa sách khác, như Nhà giả kim (được mệnh danh là “đối thủ” của Harry Potter), Pendragon, Mr Midnight (được xem là Harry Potter của châu Á)…, Nhưng có lẽ với tôi, Harry Potter mối tình đầu sâu đậm mới là mối tình đáng để kể nhất, để trong list những cuốn sách giới thiệu với mọi người cùng đọc, Harry Potter luôn là cái tên đầu tiên tôi đề cập đến.
 

À, bạn ơi, nếu bạn có phép thần, bạn có muốn sử dụng nó để bà Rowling tiếp tục viết Harry Potter 8?

 

Thủy Trân

 

Other News