Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Khi ta không còn nhỏ
Update Date: 01/22/2007

 
“Tuổi teen chúng mình không còn nhỏ nữa. Hãy ôm ấp những giấc mơ lớn, bắt đầu từ những điều giản dị hôm nay”. Thông điệp của một tủ sách dành riêng cho lứa tuổi mới lớn qua các ấn phẩm được sắp xếp theo 4 chủ đề: Sống đẹp, Tư vấn nghề nghiệp, Văn học và Tư vấn tâm, sinh lý tuổi mới lớn. NXB Trẻ ấn hành.

Đúng với tiêu chí thực hiện sách dành riêng cho tuổi mới lớn, hầu hết các tác phẩm của bộ sách đều rất ít... chữ. Đơn giản như việc định nghĩa tình yêu là gì thì mỗi trang sách đã là một câu định nghĩa. Tình yêu một khởi đầu mới, là chút bâng khuâng khi mùa thu về... (Tình yêu là). Nếu như những người trưởng thành đau đầu đề tìm một định nghĩa cho loại tình cảm đặc biệt ấy, thế giới tuổi teen có vô vàn định nghĩa dễ thương để gọi tên những cảm xúc đầu đời. Nhiều trang sách được để trống, dành cho việc ghi lại những sự kiện, những dự định của chủ nhân hay dán vào đó những hình ảnh đặc biệt (Nhật ký tuổi teen...). Như một cách giao lưu giữa sách và người đọc, những khoảng trống ấy đã khiến tập sách trở thành một người bạn hơn là một ấn phẩm. Và khi đã là một người bạn, những bí quyết nhỏ trong hành xử lại được “rỉ tai” qua từng trang giấy: Đừng để mình bị bắt nạt, làm sao để mọi người hài lòng, hạnh phúc với những gì ta có... (Sống tốt hơn mỗi ngày). Gần 50 bài học nhỏ cứ thế góp phần làm giàu kinh nghiệm sống cho những bạn đọc ở lứa tuổi đặc biệt: Tuổi không còn nhỏ nhưng lại chưa thực sự trưởng thành.

Đôi khi, người đọc vẫn giật mình khi thấy những lời nhận định quá tự tin dành cho những người mới lớn: “Thế giới này là của bạn- bạn là duy nhất, không có ai hoàn toàn giống bạn - trong 6 tỉ con người trên trái đất này...” (Mỗi ngày ta lớn). Cũng chẳng quá lời khi dành những câu chữ này cho thế hệ trẻ, thế hệ sẽ kế thừa những thành tựu hôm nay. Họ cần được động viên, khuyến khích để có thể tự tin và có thể ôm ấp những ước mơ cho ngày mai.

“Vì thế giới là của bạn, bạn phải xác định cho mình một con đường riêng để đến với tương lai”. Để đi trên con đường riêng ấy, ắt hẳn, những người trẻ phải sử dụng sức của chính đôi bàn chân mình. Tâm tư gởi gắm tưởng chừng không còn mới này vẫn như một quà tặng cho một thế hệ, làm hành trang vào đời.

Phương Quyên
(Theo Người Lao Động, 21/01/2006)
Other News