Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nhà văn Cornelia Funke và tác phẩm Tim Mực
Update Date: 09/28/2006

Nhà văn Cornelia FunkeCornelia Funke được mệnh danh là Nữ hoàng truyện thiếu nhi của Đức. Sách của nhà văn  Cornelia Funke được đón nhận nồng nhiệt, bán chạy không chỉ ở Đức và Châu Âu mà còn gây nên hiện tượng ở Mỹ; đặc biệt cũng từng gây nên hiện tượng ở Việt Nam với bộ sách Kỵ sĩ rồng. Bước ngoặt quốc tế đến với nhà văn Cornelia Funke năm 2002, khi cuốn sách “Vua kẻ trộm”, một cuốn sách vốn đã được xuất bản tại Đức từ năm 2000, được phát hành tại Mỹ và đứng đầu nhiều tháng liền trong danh sách  “Sách bán chạy nhất”. Cho tới nay thì cuốn sách này đã được dịch ra 23 thứ tiếng.

Từ 1998 đến 2005, Cornelia Funke đoạt hơn mười giải thưởng với những tác phẩm có giá trị và những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực sách. Cũng trong năm 2005 Cornelia Funke được tạp chí Time Magazine đánh giá là người Đức có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
 
Tổng số sách bán ra của Cornelia Funke tính cho đến cuối năm 2005 là khoảng trên 10 triệu cuốn.
 
 Cornelia Funke không chỉ mang lại nguồn say mê hứng khởi cho cộng đồng những người hâm mộ mình. Cả những người chưa bao giờ biết đến bà cũng trở nên “nghiện Funke”, chỉ sau khi đọc một vài trang sách của bà. Và những người thuộc nhóm này cũng như thuộc nhóm khác về cuối sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng, họ đã đọc hết gần 600 trang sách như trong một cơn say. Mọi độc giả đều công nhận bà là một người kể chuyện xuất sắc, không phải chỉ đối với trẻ em.
 
Năm 2003 tiểu thuyết Tim Mực của bà được phát hành đồng thời tại nước Đức, Anh, Mỹ, CanadaAustralia. Năm 2004, tiểu thuyết Tim Mực đoạt giải thưởng duy nhất dành cho thể loại Văn học tưởng tượng của Đức. Bộ sách đã làm nên một chuyện phi thường. Nhất là kể từ khi tác giả bán quyền chuyển thể điện ảnh cho Hollywood, phim sẽ được đưa ra thị trường trong năm 2007. Ngoài ra, còn được chuyển thể kịch nói, được trình diễn tại nhà hát thành phố Hannover năm 2004..
 
Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và được NXB Trẻ mua bản quyền phát hành trong tháng 9/2006.
 
Tim Mực là một cuốn sách biết kể chuyện một cách tuyệt vời về những cuốn sách, về điều kỳ diệu khi đọc sách và về ý nghĩa của những câu chuyện trong cuộc sống của chúng ta. Ai mà chẳng có lần mong ước rằng, những nhân vật từ những cuốn sách của mình sẽ trở thành người thực? Nhà văn Cornelia Funke đã cho giấc mơ đó trở thành hiện thực. Nhưng Meggie, Mo (nhân vật trong truyện) và những người khác phải trả một cái giá quá đắt. Bởi thế giới cổ tích kỳ diệu và những cơn ác mộng u tối luôn đi bên nhau, và cái ác có vẻ như ngay từ đầu đã có nhiều cơ hội hơn …
 

Nói về bộ Tim Mực, tác giả tâm sự: “Chưa bao giờ việc viết sách đối với tôi trở nên dễ dàng đến như thế, như khi viết Tim Mực, chưa bao giờ có một câu chuyện thúc hối được tràn xuống mặt giấy như vậy - rất có thể bởi đó là  nỗi đam mê về một câu chuyện của bản thân tôi, nỗi đam mê dành cho sách vở, và kể cả dành cho việc đọc sách cho người khác nghe.  Như vậy đấy – tôi hy vọng khi đọc sách bạn cũng sẽ thấy vui thú y hệt như tôi khi viết sách – xin chào mừng bạn vào mê hồn trận của các chữ cái!”

 

Nhà xuất bản Trẻ
 
Other News