Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Hè này, bạn đọc gì (số 7): Saito Chiho và những bộ truyện tranh được yêu thích.
Update Date: 07/13/2006

 
SAITO CHIHO VÀ NHỮNG BỘ TRUYỆN TRANH ĐƯỢC YÊU THÍCH.
 
Tuần này, “Hè này, bạn đọc gì” xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết về tác giả truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng Saito Chiho và loạt tác phẩm của cô (đã được NXB Trẻ mua tác quyền, xuất bản tại Việt Nam)
 
Nữ mangaka nổi tiếng Saito ChihoTác giả Saito Chiho sinh ngày 29/6 tại Tokyo. “The Sword and The Mademoiselle” là bộ truyện đầu tiên của cô, ra đời năm 1982. Từ đó đến nay, cô đã cho ra đời hơn 80 bộ truyện tranh, được nhiều fan truyện tranh “săn lùng” để đọc. Cô là người ham học hỏi, luôn tìm kiếm chất liệu sáng tác từ những vấn đề nhỏ của lịch sử, từ những vùng đất nhỏ bị bỏ quên trên thế giới, những truyền thuyết kỳ lạ chưa ai khám phá. Có thể nói, trí tưởng tượng và lãng mạn của cô rất phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó, Saito Chiho còn được đánh giá cao bởi khả năng làm việc “siêu đẳng” khi cùng một lúc cô có thể vẽ cả 3 loạt truyện. Ký hiệu thường dùng của Saito Chiho
Để phục vụ bạn đọc Việt Nam, NXB Trẻ đã mua tác quyền và xuất bản 4 bộ truyện khá hấp dẫn và nổi tiếng của Saito Chiho. Đó là “Madonna”, “Búp bê Mario”, “Vũ điệu màu trắng” và “Kanon”. Lướt qua từng nội dung của các tác phẩm này, bạn có thể thấy tác giả có một khả năng sáng tạo thật tuyệt vời:

“Madonna” bắt đầu từ một truyền thuyết của Italia, dựa vào những nhân vật có thật (như Leonardo da Vinci, Rafaello….) và trong bối cảnh nội chiến tại bán đảo Italia. Tất cả dựng nên một câu chuyện đầy bi hùng, tráng lệ, đầy nước mắt của đau khổ và hạnh phúc của tình yêu.

Truyện kể về một cô gái tóc bạch kim mang trên mình bí mật về thanh bích kiếm bí ẩn. Tương truyền rằng thanh kiếm ấy là của thần linh cắm xuống bán đảo Italia, ai rút được nó sẽ trở thành vua nước Ý. Kẻ mang dã tâm chinh phục và chiếm hữu toàn bộ Italia là Cesare. Cesare khao khát cô gái ấy – vì tình yêu và vì quyền lực. Nhưng Leonora – tên cô gái – lại đem lòng yêu mến chàng hoàng tử lưu vong của đất nước Napoli – hoàng tử Falco. Cuộc quyết chiến xảy ra giữa hai nhân vật: Cesare và Falco. Đây không chỉ là cuộc quyết chiến giữa những người đàn ông để bảo vệ tình yêu mà còn là cuộc chiến chứng minh cho lập trường và suy nghĩ của hai con người, hai đẳng cấp, hai tư tưởng.

Cuối cùng, Cesare chết đi trong cô đơn với giấc mộng chưa thành. Leonora và hoàng tử Falco biến mất cùng thanh bích kiếm. Truyền thuyết kia lại một lần nữa rơi trở vào vùng tối của hiểu biết con người.

                            
 
“Búp bê Mario” là bộ truyện ra đời vào thời điểm kịch nghệ đang là một trào lưu. Cốt truyện xoay quanh nhân vật Nanami - một cô bé mới lớn có năng khiếu về múa ballet và diễn kịch. Cô ôm hoài bão và ước vọng, tạm biệt gia đình lên Tokyo học vũ ballet. Một giám đốc kịch nghệ đã nhìn thấy được tài năng vô hạn của cô và muốn kéo cô theo con đường kịch nghệ. Cô bé bắt đầu bước vào thế giới nghệ thuật, một thế giới đẹp lấp lánh nhưng đầy chua cay và hiềm khích. Liệu cô có giữ được ước mơ trong sáng của mình? Câu trả lời vẫn còn phía trước, đang chờ bạn cùng giải đáp. (Bộ truyện gồm 8 tập, đã phát hành được 5 tập và hiện đang bước vào kịch tính của những tập cuối. Tập 6 sẽ được phát hành ngày thứ hai, 24/07/2006)
 
                         
 
 
“Vũ điệu màu trắng” lại có bối cảnh vào năm Showa thứ 10 (1935) tại Nhật, khi Anh đổ quân vào gây ra nhiều biến động. Đây là giai đoạn mà mối quan hệ giữa Anh và Nhật đang căng thẳng. Anh muốn tăng sức ảnh hưởng của mình với Nhật. Nhưng nhà nước Nhật lại không muốn tiếp nhận bất kỳ nền văn hóa mới nào. Koto là một cô gái trẻ, hiện đại, khao khát được học hỏi những nét độc đáo của văn hóa nước ngoài. Ước mơ của cô là trở thành thợ may và may áo cho những phụ nữ khác. Nhưng cô là phụ nữ và trong xã hội Nhật, xã hội của quan niệm khi người phụ nữ lấy chồng là mọi giấc mơ sẽ chấm dứt. Cô được hứa hôn với Masaomi, con trai một gia đình quyền quý ở Nhật. Ngày thông báo lễ đính hôn giữa hai người, cô tham dự một buổi dạ vũ tại sứ quán Anh. Và cô đã gặp Sagitto, một anh chàng lai Nhật. Liệu tình cảm hai người có tốt đẹp khi Sagitto đang bị Anh và Nhật kết án tử và Koto bị buộc phải sống một cuộc đời mà cô không thích? Tất cả đều đang chờ bạn khám phá qua từng tập truyện được phát hành hai tuần/tập. (Tập 02 sẽ ra mắt bạn đọc vào thứ hai, 17/07/2006)
 

“Hoa âm” (Kanon) là bộ truyện được xem là một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của Saito Chiho. Nội dung truyện xoay quanh cô gái người Mông Cổ sống giữa thảo nguyên với mẹ trong một cuộc sống hồn nhiên và vui vẻ. Một ngày nọ, một chàng trai xuất hiện, phá vỡ cuộc sống hiện tại của cô. Mẹ cô đột ngột qua đời, nhờ chàng trai bảo bọc đứa con của mình, đưa nó đến ánh sáng văn hoá và tiết lộ rằng: “Cha của cô gái vẫn còn sống”.

Cô gái vào thành phố, được phát hiện như một tài năng violon, như một viên ngọc chưa mài dũa. Cô được tay nhạc trưởng thiên tài đón về dạy dỗ, còn chàng trai kia bỏ ra nước ngoài vì mặc cảm tự ti. Cô ra sức học tập, biểu diễn với quyết tâm tìm cho được người cha năm xưa của mình.

Hàng loạt nguy hiểm, biến cố, con người… xuất hiện làm cô gái dần dần trưởng thành hơn. Nhưng cuối cùng, sự thật phơi bày: tay nhạc trưởng ẩy mới chính là cha ruột của cô.

Thất vọng, mất niềm tin, tưởng chừng như cô sắp gục ngã. Nhưng chàng trai ân nhân của cô lại xuất hiện. Họ quyết định quay trở về Mông Cổ, trở về thảo nguyên bao la, trở về bên người mẹ xấu số của cô. (Tập 2 của truyện sẽ được phát hành vào thứ hai, 24/7/2006)
                
 

Hãy đón đọc và sưu tầm đủ các tựa sách của Saito Chiho để bạn có thể cảm nhận sự sáng tạo khác biệt qua từng cốt truyện, cũng như hiểu tại sao Saito Chiho lại trở thành một mangaka thành công và nổi tiếng đến vậy.

 

Tuyết Thanh (dịch và tổng hợp)

    
Other News