Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Cà phê cuối năm
Update Date: 01/10/2006

Nhà xuất bản Trẻ sẽ tổ chức buổi họp mặt cộng tác viên báo đài ở khu vực Tp.HCM vào ngày 12/01/2006, tại Press café; Hoạt động tương tự sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19/01/2006 (ở Viện Goethe).

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Năm 2005 – những bước chân dần đến sự chuyên nghiệp
 
2005 – NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH

Nếu so sánh với năm 2004, có lẽ năm 2005 không phải là một năm như ý và đáng hài lòng lắm đối với NXB Trẻ. Nhưng nhìn lại, năm 2005 quả thật đã mang đến cho NXB Trẻ nhiều bài học thành công, tạo cột mốc quan trọng trước khi bước vào tuổi 25.

Cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20 do Hội Nhà văn Tp. HCM, Báo Tuổi Trẻ, NXB Trẻ phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp. Dẫu rằng có một số phản ứng từ dư luận, báo chí, song, Ban Tổ Chức nhận thấy rằng, cuộc thi đã đi đúng hướng với những tiêu chí, thể lệ đề ra. Loạt tác phẩm đoạt giải đã thực sự tạo một nguồn sinh khí tươi trẻ trong đời sống văn học hiện nay. Trong năm 2006, NXB Trẻ sẽ tiếp tục tổ chức thêm các bản thảo từ những tác giả đoạt giải, những tác giả có tác phẩm lọt vào vòng chung khảo.

Harry Potter và hoàng tử lai (Harry Potter 6) đã là một sự kiện năm 2005 trên thế giới, và cả Việt Nam. NXB Trẻ với những nỗ lực của mình đã sớm có bản dịch với chất lượng tốt, giá rẻ, nhanh chóng phục vụ nhu cầu của người hâm mộ. Các hoạt động giới thiệu, quảng bá và phát hành cũng đã được thực hiện rầm rộ, bài bản và chuyên nghiệp. Số lượng phát hành tựa sách này có thể coi là ví dụ cho kết quả làm việc nói trên.

Không chỉ là Harry Potter, nhiều tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi cũng đã được NXB Trẻ đẩy mạnh khai thác. Dịp đầu năm là Eragon – cậu bé cưỡi rồng; rồi đến Charlie Bone, đến Kỵ sĩ rồng, và mới đây nhất là Kira kira. Những tác phẩm này đã được không những các em thiếu nhi mà nhiều người lớn cũng rất yêu thích; thực sự đã trở thành những món ăn tinh thần lành mạnh và bổ ích.

Bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác tác quyền từ nước ngoài, chúng tôi đã từng có dịp thông báo cùng các cơ quan phương tiện truyền thông đại chúng trong dịp trước và thường xuyên được cập nhật trên trang web www.nxbtre.com.vn, trong năm 2005, Nhà Xuất bản Trẻ đã tiến hành ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm với nhiều tác giả trong nước như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Mạc Can, nhà văn Bùi Anh Tấn cùng một số nhà văn khác... Cùng với việc ký kết tác quyền này là việc nhanh chóng đưa các tác phẩm sớm ra mắt bạn đọc.

Song song với hoạt động này, NXB Trẻ cũng là nhà xuất bản đầu tiên trong nước ký hợp đồng với một văn phòng luật sư nhằm bảo vệ quyền lợi của tác giả, của nhà xuất bản, của người tiêu dùng trước tình trạng sách bị in lậu, tình trạng vi phạm tác quyền mà xuất bản phẩm của NXB Trẻ liên tục là nạn nhân như hiện nay.

Hoạt động đem sách đến với các trường học cũng đã được chú trọng nhiều hơn. Cùng với sự kiện ký tác quyền bộ ba tác phẩm của tác giả – diễn giả James Lee Valentine; NXB Trẻ cũng đã tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề Khám phá sức mạnh bản thân cho sinh viên các trường Đại học, đồng thời giới thiệu loạt tác phẩm này; tương tự là các buổi nói chuyện chuyên đề của thạc sĩ kinh tế Đỗ Thanh Năm, của chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Thu Hiên; giao lưu với những nhân vật bước ra từ trang sách “Những người làm thuê số một”, “Thế giới @ - thế hệ 8X”… Kèm theo đó là các hoạt động trưng bày và bán sách giảm giá cho các bạn sinh viên

Năm 2005 cũng là năm NXB Trẻ nở rộ thành quả phối hợp làm sách với các cơ quan phương tiện truyền thông đại chúng. Những tựa sách như Cánh đồng bất tận, Truyện ngắn hay Tuổi trẻ chủ nhật; Góp vào đổi mới; Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư; Doanh nhân viết, Một thời hoa lửa, Những người làm thuê số một, Đàn ông cũng khóc, Cái vô hạn trong lòng bàn tay; Eistein dấu ấn trăm năm… đã là những tựa sách ấn tượng của năm; Những tựa sách này không những góp phần đem lại doanh thu, mà còn cả uy tín thương hiệu cho các đơn vị hợp tác.

Có thể lấy kết quả đứng đầu trong danh sách các doanh nghiệp ngành Xuất bản trong đợt bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2006 và được xếp vào top 100 thương hiệu mạnh Việt Nam (ngành xuất bản chỉ có 02 đơn vị là NXB Trẻ và NXB Giáo dục) do Bạn đọc báo Sài Gòn tiếp thị thực hiện là một ví dụ vui để khép lại một năm hoạt động thành công.

 

NĂM 2006 – BƯỚC VÀO TUỔI 25

Năm 2006 là một năm đặc biệt của NXB Trẻ; năm bước vào tuổi 25 – tuổi sung sức nhất của tuổi trẻ.

Thể hiện sự sung sức đó, NXB Trẻ sẽ cho ra mắt những chương trình sách 25 năm chất lượng và công phu, mà chúng tôi xin được giữ bí mật đến phút chót, cho đến khi sách ra mắt bạn đọc. Những đầu sách này nói riêng, và sách mới nói chung trong năm 2006 sẽ được đầu tư hơn nữa chất lượng kỹ mỹ thuật, một mặt tạo những nét riêng cho sách của NXB Trẻ, đồng thời góp phần hạn chế việc sách bị in giả.

Những hoạt động đem sách đến với các trường học, các địa phương sẽ được đẩy mạnh hơn, tập trung hơn, đầu tư hơn. Đặc biệt là chương trình 25 tủ sách dành cho các thư viện, nhà văn hóa, trường học, vùng sâu vùng xa sẽ được coi là hoạt động công tác xã hội trọng tâm trong năm NXB Trẻ tròn 25 tuổi.

Trong năm 2006, hoạt động tuyên truyền quảng bá của NXB Trẻ cũng sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn qua việc đưa trang web www.nxbtre.com.vn vào hoạt động chính thức. Toàn bộ thông tin về sách mới, về các sự kiện, các hoạt động NXB Trẻ sẽ được chuyển tải trên trang web, nhằm tạo nhịp cầu giao lưu giữa người đọc với người làm sách.

Một hoạt động quan trọng khác là việc triển khai tổ chức cuộc Vận động sáng tác văn học dành cho thiếu nhi lần thứ IV. Các cuộc vận động sáng tác văn học do NXB Trẻ tổ chức đã thực sự trở thành một thương hiệu trong đời sống văn học. Cuộc vận động sáng tác lần này sẽ tiếp tục nhiệm vụ gìn giữ và phát huy uy tín thương hiệu đó.
Chỉ còn hơn hai tháng nữa, NXB Trẻ bước sang tuổi mới. Tuổi 25, tuổi sung sức và nhiều cống hiến nhất của tuổi trẻ; NXB Trẻ sẽ còn phải làm nhiều hơn những điều đã làm được để hoàn thành sứ mệnh của mình: là người bạn thân thiết không thể thiếu được của mọi người trên bước đường “nuôi dưỡng tâm hồn, khơi nguồn tri thức”…
Other News