Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Sách hay: Những bí ẩn của vũ trụ
Update Date: 07/17/2007

Đã bao lần bạn nhìn lên bầu trời sao và tự hỏi : thế giới sao xa đó có gì ? Có bình yên, tĩnh lặng như những gì mình thấy hay không ? … Vũ trụ thật bao la và huyền bí, bản năng của con người là tìm hiểu, khám phá những khoảng không gian mới không chỉ trên hành tinh mình đang sống mà còn vươn ra những khoảng không gian mới không chỉ trên trái đất nhằm thoả mãn những câu hỏi chưa có trả lời về quá khứ, hiện tại và tương lai của vũ trụ không bao giờ bình yên và tĩnh lặng với những biến cố luôn luôn xảy ra như tai nạn do sự va chạm giữa các thiên hà, sự nổ của các siêu tân tinh, và sự hoạt động mãnh liệt của Quasar, Pulsar và Lỗ đen.

“Những bí ẩn của vũ trụ” được viểt bởi Issac Asimov do Trịnh Huy Thiều dịch là một cuốn sách giúp chúng ta hiểu khái quát tổng thể vũ trụ. Vũ trụ ra đời như thế nào? Theo trí tưởng tượng của người xưa và theo hiểu biết của khoa học hiện đại ngày nay, bằng cách viết dễ hiểu, tác giả Issac Asimov từng bước lý giải cho chúng ta về vũ trụ-môn khoa học thiên văn phức tạp và lý thú.
 
Con người đang nỗ lực để hiểu được vũ trụ như một tổng thể và chúng ta chỉ mới bắt đầu nắm bắt được sự mênh mông vô tận của nó và tìm hiểu tất cả những điều lạ lùng mà ta thấy trong đó. Hệ mặt trời được sinh ra như thế nào? Những hình ảnh về phần khuất của mặt trăng- người bạn đồng hành cùng trái đất ra sao? Quasar, Pulsar và Lỗ đen là cái gì?... cuốn sách mở ra cho độc giả những kiến thức mới lạ và thật thú vị. Và hẳn chúng ta sẽ rất ngạc nhiên trước những hình ảnh rõ nét và chân thực của vũ trụ được chụp qua kính thiên văn Hubble cũng như hình ảnh của Trái đất được chụp từ con tàu Apollo 17.
 
Với hơn 160 hình ảnh minh hoạ, cuốn sách dẫn dắt chúng ta tìm hiểu thế giới kỳ vỹ với những hành tinh xa xôi, những thiên hà, những siêu đám thiên hà,… đâu là giới hạn của vũ trụ? Trí thông minh của con người đã tìm hiểu được đến đâu?... liệu rằng có sự sống ngoài vũ trụ hay không?... vừa lý giải cho chúng ta những vấn đề mà các nhà thiên văn học đã, đang giải quyết được, tác giả vừa gợi cho ta những suy nghĩ, những câu hỏi về vũ trụ vô cùng tận…
 
Không chỉ vậy, Issac Asimov còn hướng sự quan tâm tới lịch sử và sự diệt vong của loài khủng long trên trái đất cách đây hơn 65 triệu năm, có phải Sao chổi đã tiêu diệt loài khủng long hay không?
 

Khép lại với Hồ sơ Vũ trụ và cung cấp thêm những từ vựng, thuật ngữ thiên văn cho độc giả, cuốn sách lại như mở ra trong những suy nghĩ của chúng ta về những giả thuyết, những điều chưa thể lý giải, tương lai của vũ trụ, của Trái đất cũng như của loài người chúng ta… tất cả vẫn còn là những bí ẩn.

HOÀNG ANH

Other News