Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Trong mắt tôi - Kỳ 1
Update Date: 02/22/2007

Dịp cuối năm 2006, Nhà Xuất bản Trẻ có gửi thư đến các phóng viên báo chí – những cộng tác viên thân thiết của mình – với mong muốn được “phỏng vấn ngược”: Hãy bình chọn một cuốn sách ấn tượng nhất trong năm 2006 của NXB Trẻ.

Và chuyên mục “Trong mắt tôi” sẽ xuất hiện lần lượt trong những ngày đầu năm này, xin phép sẽ giới thiệu những bài viết cùng những cuốn sách ấn tượng ấy.

 
 
 
THẾ GIỚI PHẲNG
Tôi thích nhất là quyển "Thế giới phẳng" của nhà báo Thomas L. Friedman.
 

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng với tập sách này Friedman quá đề cao kỹ thuật hiện đại của Mỹ, tuy nhiên, tập sách này đã khái quát được một cách rất sinh động quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra tại các nước dưới góc nhìn thông qua sự phát triển của công nghệ thông tin.

Con người ngày càng tạo ra nhiều giá trị vượt quá sự kiểm soát của chính trí tuệ con người. Kỷ nguyên công nghệ thông tin đang minh chứng cho điều đó. Các giá trị cấu thành chất lượng cuộc sống đang bị thay đổi liên tục. Loài người càng đua tranh trong cuộc xê dịch vĩ đại ấy, càng phát hiện ra nhu cầu về sự ổn định. Cuộc đời người quá ngắn ngủi, quá nhỏ bé so với những sản phẩm sinh động của kỷ nguyên công nghệ thông tin.
 
Do vậy, câu hỏi căn bản: con người là gì? Con người từ đâu đến? Con người sẽ về đâu? vẫn còn là những vấn đề sinh động và quyến rũ những ai có ý định trả lời.
 

Chỉ nhìn theo góc độ công nghệ thông tin, Thomas L. Friecdman xứng đáng là một cây bút chuyên môn có chuyên sâu rất đáng khâm phục.

 

Lam Điền

Other News