Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Tiêu chí nào để vào Hội Nhà văn?
Update Date: 02/21/2006

Nhà văn Nguyễn Trí Huân
Hội Nhà văn (HNV) vừa kết nạp 40 hội viên mới nên có nhiều ý kiến xôn xao về tiêu chuẩn kết nạp hội viên, chất lượng đầu sách, hay quá trình lobby... Để làm rõ vấn đề, chúng tôi có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Trí Huân (Phó chủ tịch Hội Nhà văn VN)

Có những tiêu chí cụ thể để kết nạp hội viên HNV?
 
Ô. Nguyễn Trí Huân: - Có.
 
Những tiêu chí đó cụ thể là gì?
 
Ô.Nguyễn Trí Huân: - Ở HNV có hai mảng công việc mà coi là quan trong nhất. Một là thúc đẩy phát triển tạo mọi điều kiện cho các nhà văn có một không gian sáng tác tốt, hỗ trợ để kích thích nhà văn bằng nhiều hình thức (Hội thảo, trại sáng tác, chuyến đi thực tế, tài chính... ) tạo điều kiện cho nhà văn sáng tác tốt nhất.

Thứ hai là phát triển lực lượng, với lực lượng có sẵn tạo điều kiện cho các nhà văn có khó khăn trong sáng tác có điều kiện thuận lợi hơn, từ đó nhà văn có thành tựu lớn hơn. Ngoài ra, kết nạp hội viên mới, tất cả mọi công việc của HNV cố gắng tập trung vào là nâng cao chất lượng sáng tác, nâng cao chất lượng hội viên và phát triển. Để kết nạp hội viên hội chính thức của HNV, chúng tôi xét ở những mức sau: Chất lượng sáng tác; Dân tộc ít người, các nhà văn người Kinh sống tại vùng sâu vùng xa; Vùng trắng (chưa có hội viên nhiều). Ngoài ra chú ý đến nhà văn viết cho thiếu nhi và nhà văn nữ, những tác giả làm quản lý văn học ở địa phương... Nhưng cần thiết nhất là chất lượng sáng tác.
 
Cụ thể...?
 
Ô.Nguyễn Trí Huân: -Cụ thể là ngoài thể thức như đơn xin gia nhập hội, giấy giới thiệu của hai nhà văn giới thiệu, giới thiệu của các hội đồng bộ môn, các ban chức năng (Ban Nhà Văn Trẻ; Ban công tác hội viên, Ban tổ chức sáng tác...) và có ít nhất 2 đầu sách chất lượng. Chúng tôi chỉ là tổ chức cuối cùng quyết định mà thôi.
 
Vậy sẽ dẫn đến trường hợp các hội viên bước chân vào HNV VN cũng chỉ là tương đối chuẩn, và sẽ có tình trạng thi nhau chạy lobby, hay rất có thể như đạo văn...

Ô.Nguyễn Trí Huân: - Đúng vậy, vì một ngày hàng bao nhiêu cuốn sách ra như vậy, chúng tôi không thể theo dõi đủ hết nên chưa nắm bắt đầy đủ hết các tác giả, dẫn đến tình trạng thông tin của nhiều nhà văn không đầy đủ. Nhưng tôi khẳng định rằng: Các nhà văn được kết nạp vào HNV VN đều hoàn toàn xứng đáng, chỉ có những nhà văn xứng đáng nhưng chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin hoặc các nhà văn đấy không có nhu cầu tham gia vào hội. Tất nhiên, chẳng có gì là tuyệt đối. Có những điều lệ đã ghi rõ nếu các nhà văn vào hội nhà văn, dùng tác phẩm mình đạo để bước chân vào hội, hay vi phạm pháp luật... sẽ bị trục xuất ra khỏi hội. 
 
Vừa qua, danh sách kết nạp hội viên HNV VN là 40 người, trong số đó, có những cái tên rất lạ lẫm với bạn đọc, thậm chí lạ lẫm ngay với người trong ngành nghề. Còn những nhà văn có nhiều đóng góp, được dư luận quan tâm thì không hề thấy tên của họ có tên trong hàng ngũ hội viên HNV, phải chăng điều này là chưa công bằng?
 
Ô. Nguyễn Trí Huân:
- Chúng tôi nhận được đơn xin được kết nạp là trên 400 (có những đơn cách đây 10 năm vẫn chưa được xét duyệt). Không phải tất cả các nhà văn Việt Nam đều phải sinh hoạt trong hội, chỉ những nhà văn tán thành tôn chỉ và mục đích, có nguyện vọng tham gia hội, tự nguyện thì kết nạp. HNV chỉ kết nạp những người có nguyện vọng, không mặc nhiên chúng tôi tự ý kết nạp họ. Như vậy sẽ có trường hợp người ta cự tuyệt, người ta sẽ nói: Tôi cần gì tổ chức của các anh mà các anh đưa tôi vào? Đơn cử trường hợp nhà văn Nguyễn Bình Phương, tôi có trao đổi, nhưng anh ấy chưa muốn vào HNV, với Phạm Xuân Nguyên thì tôi chưa được tiếp xúc nhiều, nhưng hình như anh ấy cũng không có ý định vào HNV. Đấy là ý muốn của từng cá nhân, không thể ép buộc, còn riêng HNV luôn sẵn sàng mở cửa.
 
Mở cửa như ông nói sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát không, vì có người vào hội rồi lại chây ì lười biếng, chất lượng sáng tác giảm sút. Vậy có cần thiết lắm không khi mỗi năm HNV kết nạp con số đến vài chục?
 
Ô.Nguyễn Trí Huân:
- Con số hội viên HNV hiện nay trên 800 người, nhưng năm nào cũng có người mất hoặc có trường hợp xin ra khỏi hội, chúng tôi kết nạp được 40 người cũng là điều áy náy, người ta có tha thiết với tổ chức của mình với xin được kết nạp. Thật ra, vào hội cũng chẳng có quyền lợi gì...
 
Nếu như con số xin vào HNV VN không chỉ vài ba trăm, thậm chí lên đến 1000 người, và họ có đầy đủ tiêu chí cũng như ưu tiên để xét duyệt, các ông vẫn kết nạp?
 
Ô.Nguyễn Trí Huân: - Chúng tôi sẵn sàng, nhưng tôi không tin là có con số đó xảy ra. Tôi đã từng sang Thuỵ Điển hay Thái Lan đều thấy hội viên của họ là 8000 - 9000 người, hay như hội viên chính thức của HNV Trung Quốc cũng đến 9000 người. 
 
Với các nhà văn nước ngoài có nhiều đóng góp đến sự phát triển của văn học Việt Nam, họ như một cầu nối văn học VN tiếp xúc với văn học nước ngoài, các ông có kết nạp họ không?
 
Ô. Nguyễn Trí Huân: - Chúng tôi sẽ mời họ làm hội viên HNV danh dự, nhưng phải được sự đồng ý tham gia của nhà văn đó. 
  • Từ Nữ Triệu Vương (thực hiện)

Theo Vietnamnet

Other News