Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Bạn cùng sách - Khai trương trên website
Update Date: 01/07/2006

 
Giới thiệu các bài viết đăng trên trang Bạn cùng sách -
báo Tuổi trẻ chủ nhật (số 02-2006, ra ngày 08/01/2006)

SÁCH DÀNH CHO NHÀ QUẢN TRỊ

 

NĂM ĐIỀU CÁM DỖ GIÁM ĐỐC
 

Patrick Lencioni là Chủ tịch The Table Group, một hãng tư vấn quản trị ở Bay Area, San Francisco và là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy, trong đó không thể không kể đến cuốn Năm điều cám dỗ giám đốc - một cuốn sách có sức hấp dẫn mạnh với các nhà lãnh đạo trên thế giới.

“Thánh nhân vẫn có thể mắc sai lầm”. Dù là một người bình thường hay một lãnh đạo cấp cao, bạn cũng khó tránh khỏi những sai lầm mà đôi khi chính bản thân ta không nhận ra. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, vị trí mà chúng ta đang trọng trách.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn sâu rộng của tác giả, ông chỉ ra năm điều cám dỗ giám đốc - mà chắc hẳn bất cứ ai cũng dễ dàng mắc phải một trong năm điều đó.

Những câu chuyện trở nên sinh động và nhẹ nhàng hơn với lối thể hiện bằng văn xuôi. Không khô khan, gượng ép hay dài dòng mà đó là một câu chuyện sâu sắc về những con người lãnh đạo. Bất cứ người nào, dù là giám đốc hay không, đều có thể hưởng lợi từ cuốn sách này.

Theo ghi nhận của một Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Novell Corporatia thì:“Cuốn sách này cung cấp cái nhìn sâu và những cạm bẫy mà giới lãnh đạo phải đối diện khi họ không còn nhìn ra thước đo thật sự của thành công - kết quả. Đây là cuốn sách bắt buộc phải đọc đối với nhân viên của tôi”.

 
                                                                                     ÁNH HƯỜNG
 
SÁCH DÀNH CHO NHÀ NGHIÊN CỨU

 

HỀ CHÈO

 

Chèo là một loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Chèo không chỉ chứa đựng đạo đức truyền thống, lẽ sống hằng ngày mà bản thân nó còn là một hình thức nghệ thuật độc đáo, một di sản văn hoá quý báu của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay, chiếu chèo dường như khá xa lạ với phần đông chúng ta.

Sân khấu chèo - đó là thế giới hiện thực của đời sống xoay vần trên một manh chiếu nhỏ. Trên chiếu chèo, tất cả những hỉ nộ ái ố của cuộc đời phô diễn và được anh Hề chèo dẫn dắt một cách tài tình. Ngay từ khi chèo xuất hiện thì yếu tố Hề cũng ra đời. Bởi vậy, dõi theo tiến trình phát triển về nội dung và nghệ thuật biểu diễn của nhân vật Hề cũng là dõi theo tiến trình phát triển của nghệ thuật chèo.

Quyển sách giới thiệu nhiều khía cạnh khác nhau của Hề chèo như: những nét lịch sử, nội dung, quan điểm, nghệ thuật, biểu diễn, hạn chế và những mẫu Hề chọn lọc…

Giá trị quý nhất của “Hề chèo” là những mẩu Hề đã được tác giả cẩn trọng sưu tầm từ các chiếu chèo và các nghệ nhân mà khi cuốn sách này đến tay bạn đọc thì  các nghệ nhân có tên trong sách đã “đi” gần hết. Những mẫu Hề này đã được khảo dị tương đối cẩn thận và rất dễ tiếp cận ngay cả với những ai chưa quen với tập quán suy nghĩ và thưởng thức nghệ thuật cổ.

Dù rằng Hề chèo được sáng tác ra không phải để đọc nhưng khi mà các chiếu chèo ngày càng thưa vắng thì việc đọc những mẩu Hề trong “Hề Chèo” cũng đem lại nhiều dư vị đậm đà cho những người quan tâm tìm hiểu nghệ thuật cổ truyền của dân tộc.

BÌNH AN

 
SÁCH DÀNH CHO NGƯỜI YÊU VĂN

 
TỪ BẦU SỮA MẸ DÂN GIAN
101 CÂU HỎI ĐÁP VỀ VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM
                         
Cụ thể hoá kiến thức văn học dân gian thành những câu hỏi đáp là một hình thức giảng dạy sáng tạo. Những câu hỏi về truyện dân gian, thành ngữ, tục ngữ, ca dao, câu đố, chèo,…  được tập hợp trong sách Từ bầu sữa mẹ dân gian  đơn giản nhưng sâu sắc, phù hợp với học sinh trung học. Qua việc tự giải đáp những câu hỏi này, các bạn học sinh được củng cố lại kiến thức văn học dân gian đã học, đồng thời được gợi mở nhiều liên tưởng phong phú từ di sản văn hoá dân gian của dân tộc. Phần đáp án là những kiến giải thú vị và không ít bất ngờ, mở rộng thêm vốn kiến thức cho những tác phẩm văn học dân gian đã được giảng dạy. Hình thức hỏi đáp cũng giúp cho kiến thức dễ tiếp thu hơn, gần gũi hơn với các bạn học sinh hơn. Những câu hỏi trong sách cũng có thể được dùng như là “ngân hàng câu hỏi” cho các cuộc thi tìm hiểu văn học dân gian trong nhà trường.

Có thể nói, Từ bầu sữa mẹ dân gian là một công cụ hỗ trợ học tập rất tốt. Đây thật sự là một hình thức chuyển tải kiến thức sinh động và hấp dẫn. Quyển sách góp thêm lời khẳng định cho những giá trị đặc sắc của văn học dân gian Việt Nam.

ĐĂNG LONG

Other News