Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Kết quả của cuộc thi mini Thử tài Kiến thức sinh vật của bạn.
Update Date: 06/12/2006

Chuyên đề Hè này, bạn đọc gì kỳ đầu tiên (ngày 1/6/2006) đã ra mắt bạn đọc bằng chuyên đề đố vui Thử tài Kiến thức sinh vật của bạn; có vẻ như những câu đố vui nhưng hơi khó đã làm cuộc thi mất vui, vì số lượng bài tham dự chưa nhiều, và cũng không có bài nào đáp đúng 100/100 đáp án.

Tuy nhiên, để động viên, chúng tôi xin trao tặng 05 phần quà đến các bạn (gửi câu trả lời sớm nhất và có kết quả gần với đáp án nhất) sau đây:

a. Đỗ Thị Trinh (Q.6)

b. Võ Văn Sơn (Tiền Giang)

c. Phạm Thu Mai (Cần Thơ)

d. Lê Thị Liên Nga (Tân Phú)

e. Nguyễn Minh Nhật (Đà Nẵng)
(Quà tặng sẽ được gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ các bạn ghi trong bài dự thi)
 
Sau đây là phần đáp án:

1 a) Đúng. Ông còn viết một loạt các cuốn sách khác – về các loại san hô, về các loài dây leo, về các loài phong lan, về giun đất và gà trống (Hhner), chim bồ câu và các loài gia xúc khác.

2 a) Đúng. Ông gọi cây bẫy ruồi Venus là “loài cây tuyệt vời nhất thế giới”, vì lá của nó giống như quai hàm có thể sập lại và qua đó có thể bắt gọn những con ruồi đầu ở bên trong.

3 a) Đúng. Những ai muốn biết điều gì về Rankenfßer, hãy tìm đến cuốn sách của Darwin là đúng địa chỉ. Cho tới khi ông xem xét kỹ loài thú nhỏ bé này. Con người ta cứ xem chúng là họ hàng với loài ốc sên. Darwin chứng minh rằng, họ hàng thân cận nhất của chúng là những con cua (Krebse).

4 b) Đúng. Con bọ láo lếu bị ông Darwin ngậm trong mồm đã phun ra đằng đuôi của nó một thứ chất lỏng nóng bỏng khiến Darwin bị bỏng lưỡi và nhà khoa học phải nhổ nó ra.

5. a, b, c đều đúng. Tất cả đều được đặt tên theo Darwin. Phần lồi lên ở vành tay theo lý thuyết của ông là phần đầu của tai trong (tai của loài thú có vú).

 

Bạn có thể xem lại đáp án bằng cách tìm đọc cuốn Sinh học có những câu chuyện kỳ diệu.

Other News