Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Hội sách TP HCM lần IV đạt doanh thu gần 10 tỷ đồng.
Update Date: 03/28/2006

Sau một tuần đầy ắp những hoạt động sôi nổi, tối qua, Hội sách TP HCM lần IV chủ đề "Sách - Tri thức - hội nhập & phát triển" đã khép lại. Trong 7 ngày, hội sách chào đón 400.000 lượt người, đạt doanh số gần 10 tỷ đồng. Ước tính 800.000 bản sách với đề tài phong phú đã đến tay bạn đọc.  
 

Một góc Hội sách lần IV

Với 100.000 tựa sách và hơn 10 triệu bản sách được trưng bày và bán tại hội chợ, độc giả TP HCM đã có những ngày đáng nhớ để tìm đến với văn hóa đọc. Từ những cuốn sách quý hiếm, sách cổ, sách độc bản, sách đạt kỷ lục Guiness cho đến những ấn phẩm thường thức nhất, bao quát mọi chủ đề thuộc nhiều lĩnh vực: kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa, tôn giáo... đến được với mọi người trong một không khí vui tươi, hứng khởi.

Tổng cộng 200 gian hàng của 100 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và phát hành đã tham gia hội sách. Từ ngày 20 đến 23/3, các gian hàng sách đều giảm giá 10%. Càng đi vào những ngày cuối, mức độ giảm giá càng tùy thuộc vào doanh nghiệp, có nơi giảm 20-50%; đặc biệt có gian hàng giảm giá đến 70%.

Không chỉ trao đổi, mua bán, nhìn ngắm sách, hàng loạt hoạt động văn hóa, giao lưu đặc sắc của Hội sách thu hút rất đông người tham dự. Ví dụ như phần "giới thiệu 16 tác phẩm sử thi, thuộc kho tàng sử thi Tây Nguyên", bộ sử thi được thực hiện công phu và lớn nhất Việt Nam; chương trình "Ngày hội thiếu nhi"; giao lưu với tác giả của bộ sách "Biệt động Sài Gòn - Chuyện bây giờ mới kể" và những "nhân chứng sống" của đội biệt động năm xưa...

3 phòng đọc sách miễn phí của Nhà xuất bản Trẻ tại Hội sách với hàng nghìn đầu sách đa dạng về thể loại "kéo" hơn 20.000 lượt người vào xem mỗi ngày. Có những độc giả ngày nào cũng có mặt từ lúc mở cửa cho đến lúc đóng cửa phòng đọc, không chỉ vì được đọc sách miễn phí mà vì yêu thích bầu không khí "văn hóa đọc" ở đây.
 
Trong phòng đọc sách miễn phí của NXB Trẻ.
 
Doanh số sau 7 ngày của các gian hàng đạt bình quân từ 100 đến 200 triệu đồng. Các gian hàng đạt doanh thu cao như: Công ty cổ phần phát hành sách Fahasa đạt 1 tỷ đồng tại khu vực sách quốc văn và 1,5 tỷ đồng tại khu vực sách ngoại văn. Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam đạt 1 tỷ đồng. Nhà xuất bản Trẻ đạt doanh số trên 500 triệu đồng. Một số doanh nghiệp tư nhân như công ty Hương Trang - nhà sách Quang Minh, nhà sách Thời Đại, nhà sách Văn Lang... đều đạt đến con số 200 triệu đồng.
 
Best-seller của dòng văn học ở hội sách lần này là bộ truyện mới của NXB Kim Đồng: Biên niên sử Narnia, in lần đầu 21.000 bản (7 tập) bán hết sạch trong vòng 4 ngày. NXB Kim Đồng đã tái bản 35.000 bản nữa và đến ngày cuối cùng đã bán được 15.000 bản. Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư, Bóng đè (Đỗ Hoàng Diệu)... cũng là những đầu sách văn học được nhiều bạn đọc tìm đến.  
Theo thống kê của ban tổ chức, sách học làm người, sách về đề tài tôn giáo và tra cứu tham khảo là khu vực ấn phẩm được bạn đọc mua nhiều nhất. Cuốn từ điển American English Macmillan Dictionary (kèm đĩa CD) của nhà xuất bản Macmillan do Công ty Fahasa phát hành với giá ưu đãi bán chạy nhất trong số sách tra cứu tham khảo. Bên cạnh đó, bộ sách Doanh nhân tự học, Business Edge do Nhà xuất bản Trẻ phát hành; Tân nhạc Phạm Duy, Nhớ Phạm Duy cùng các bộ truyện kiếm hiệp Kim Dung do Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam phát hành cũng rất "hút hàng".  
 
(Theo VNExpress, 27/03/2006)
Other News