Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Hè này bạn đọc gì (số 5)
Update Date: 06/29/2006

 
TỦ SÁCH VĂN HỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng học sinh lười học môn văn trong trường học. Đặc biệt là các em học môn tự nhiên thì càng không thích văn chương, học chỉ là là để đối phó trong các kỳ thi bắt buộc. Nói về một trong những nguyên do, phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hữu Tá cho rằng: “Chỉ cần người giáo viên mỗi tuần dạo qua nhà sách một lần, dạo qua thư viện trường một lần, thư viện tỉnh một lần và thông báo với học trò rằng “này các em, có những cuốn sách này hay lắm”, sẽ có những học sinh tìm đọc. Với môn văn, thầy và trò đều phải đọc nhiều”.

 

Với hy vọng giúp các em học sinh có niềm say mê văn chương từ chương trình văn học trong nhà trường, tủ sách “Văn học trong nhà trường” chính thức ra mắt từ năm 2001. Đến nay, đã thực hiện thành công bộ đề cương 60 quyển, trong đó 30 cuốn văn học Việt Nam, 15 cuốn văn học nước ngoài, 15 cuốn về thể loại văn học, thể loại văn học dân gian và văn học viết. Đó là một công trình của tập thể gồm các đại diện của Hội nghiên cứu và Giảng dạy Văn học Thành phố Hồ Chí Minh, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu có uy tín phối hợp với Nhà xuất bản trẻ tham gia biên soạn tủ sách này.

Mỗi cuốn sách dày 160 trang, trình bày ngắn gọn nhưng đầy đủ và thiết thực, thích hợp với hoàn cảnh học rất căng thẳng hiện nay của các em học sinh. Bộ sách được biên soạn theo ba mảng; sáng tác văn học trong nước, tác giả văn học nước ngoài và các thể loại văn học. Được cơ cấu thành năm phần; giới thiệu về thân thế và sự nghiệp tác giả, giúp học sinh tham khảo những thông tin cơ bản nhất, một số bài hay, sâu sắc tuyển trong số những bài có giá trị, một số bài bình , giảng những tác phẩm được chọn dạy trong nhà trường, những hồi ức, kỷ niệm, giai thoại, câu chuyện về tác giả, một số đề văn gợi ý để học sinh tự học. Ngoài việc giúp giáo viên có tư liệu giảng dạy, sách còn giúp cho các em học sinh hiểu rõ hơn những tác phẩm được học, nhờ đó mà có sự tiếp thu, cảm nhận tốt khi làm văn.

Có trong tay bộ sách Văn học trong nhà trường, nếu chịu khó tìm hiểu, hẳn môn văn không còn là môn học “ngán ngẩm”, “ru ngủ” như tâm lý chung của các em. Bởi ngoài những thông tin cơ bản, sách còn mang đến cho các em những câu chuyện giai thoại thú vị của tác giả, từ đó giúp các em nhớ lâu hơn những nội dung cần thiết trong môn văn. Ngoài ra còn có các phần như tranh ảnh tư liệu, thủ bút của tác giả, một số bài làm văn hay của học sinh phổ thông, thí sinh thi đại học …

Đây cũng là một trong những tủ sách được đông đảo giáo viên, học sinh, thí sinh chuẩn bị thi đại học và đặc biệt là những người có trách nhiệm với văn chương hết sức quan tâm. Bởi ngoài tính quan trọng của tủ sách, những người biên soạn đặt niềm kỳ vọng ở thế hệ trẻ, giúp các em lấy lại niềm say mê văn chương. Được thống kê vào một trong những tủ sách bán chạy nhất của nxb Trẻ hiện nay.
                                                                                Ánh Hường
 
Đáp án kỳ 3:

Hè này bạn đọc gì kỳ 3 với trò chơi Sudoku đã thu hút được rất đông đảo bạn đọc tham gia. Số thư tham dự lên đến 125 bài dự thi. Kết quả, những bạn sau đây trúng giải:

1. Trần Văn Dũng (Tp. HCM)

2. Phan Thị Thu Nga (Tp. HCM)

3. Nguyễn Quý Tỵ (Đồng Nai)

4. Lê Thanh Mai (An Giang)

5. Nguyễn Thị Phương Uyên (Tây Ninh)

6. Võ Cát Ngọc (Tp. HCM)

7. Hoàng Dũng (Đà Nẵng)

8. Đào Duy Quyền (Nghệ An)

9. Nguyễn Khoa Diệu Ngọc (Thừa Thiên Huế)

10. Vũ Thu Ngân (Gia Lai)

Mời bạn xem đáp án ở phần dưới đây.

 

1

2

8

3

4

7

6

5

9

5

4

6

1

8

9

2

7

3

3

7

9

2

6

5

4

1

8

9

6

1

5

7

4

8

3

2

4

3

5

6

2

8

7

9

1

7

8

2

9

3

1

5

4

6

8

1

7

4

9

6

3

2

5

6

5

3

7

1

2

9

8

4

2

9

4

8

5

3

1

6

7

 

 

Other News