Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nhà xuất bản Trẻ sau một năm thực hiện Công ước Berne
Update Date: 11/23/2005

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ XUẤT BẢN TRẺ SAU MỘT NĂM VIỆT NAM CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN CÔNG ƯỚC BERNE

  Sau ngày Việt Nam tham gia công ước Berne, chúng ta có thể thấy, các đơn vị xuất bản từ tư nhân đến nhà nước đều có những chuyển biến khá nhanh nhạy, từng bước chuyên nghiệp hóa phù hợp với thông lệ và pháp luật quốc tế trong việc khai thác bản thảo, giao dịch tác quyền lẫn biên tập, sản xuất, phát hành.

Nhà Xuất bản Trẻ bằng những nỗ lực không ngừng của mình đã có những đóng góp và thành công trong việc cùng các đơn vị xuất bản khác nghiêm túc và chuyên nghiệp trong việc thực thi Công ước Berne.

Ngay từ trước khi Việt Nam tham gia Công ước Berne, Nhà Xuất Bản Trẻ đã thành lập Ban Khai thác đề tài và Giao dịch tác quyền để đi trước một bước trong việc chuẩn bị tinh thần tham gia công tác giao dịch tác quyền, bảo hộ quyền tác giả.

Với uy tín sẵn có của mình, kèm theo đó là sự tích cực của đội ngũ cán bộ trong các mối quan hệ với cộng tác viên, với các tác giả trong và ngoài nước, với các nhà xuất bản, các tập đoàn xuất bản trên thế giới, và các Hiệp hội lưu giữ  tác quyền tập thể, NXB Trẻ đã khai thác và giao dịch chuyển nhượng tác quyền thành công được nhiều ấn phẩm có giá trị làm phong phú thêm thị trường sách chất lượng cao của Việt Nam.
Song song với việc khai thác tác quyền từ nước ngoài, Nhà Xuất bản Trẻ đã tiến hành ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm với nhiều tác giả trong nước như nhà văn Sơn Nam, nhà văn Nguyễn Văn Hầu, nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, với dòng họ Nguyễn ... Chi (Nguyễn Đổng Chi, Nguyễn Từ Chi, Nguyễn Kinh Chi, Nguyễn Huệ Chi), nhà văn Toan Ánh, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Mạc Can, nhà văn Bùi Anh Tấn cùng một số nhà văn khác... là một việc làm thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của tác giả, qua đó, càng khẳng định hơn nữa sự nghiêm túc của NXB Trẻ khi tham gia Công ước Berne.

Trước và sau ngày Việt Nam tham gia Công ước Berne, rất nhiều ấn phẩm sách của Nhà Xuất bản Trẻ đã bị in sao lậu, “luộc” một cách phổ biến và công khai. NXB Trẻ một mặt đã đẩy mạnh công tác “phủ hàng” trên thị trường, một mặt đầu tư nhiều hơn về khâu kỹ mỹ thuật để hạn chế tình trạng sách giả. Mới đây nhất, NXB Trẻ là NXB đầu tiên ở Việt Nam đã ký hợp đồng thường xuyên với một văn phòng luật sư chuyên về Sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền lợi của mình và tác quyền của tác giả ấn hành qua Nhà xuất bản Trẻ.


Khâu tiếp thị và tuyên truyền quảng bá sách cũng đang được NXB Trẻ đẩy mạnh hơn nữa, mà hiện tượng Harry Potter 6 bản tiếng Việt vừa qua là một ví dụ tiêu biểu. Mới đây, chúng tôi còn mời diễn giả – tác giả James Lee Valentine được biết qua 3 tác phẩm Power System đến Việt Nam để thuyết trình và giao lưu với các bạn sinh viên Tp. HCM. Việc mời một tác giả nước ngoài đến giao lưu tại Việt Namlà một trong những việc để chúng tôi học tập cách thức tổ chức các sự kiện một cách chuyên nghiệp. Hàng loạt những hoạt động tương tự cũng được chúng tôi tổ chức thường xuyên hơn, và ngày càng nâng tầm hơn, hiệu quả hơn

Chính nhờ tác phong chuyên nghiệp, sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ và sự ủng hộ của đông đảo độc giả trong và ngoài nước đã xây dựng nên một thương hiệu Nhà Xuất bản Trẻ uy tín, thân thiện và vững mạnh. Công ước Berne đã tạo thế đòn bẩy để Nhà xuất bản Trẻ tiếp cận nhanh hơn, thuận tiện và hiệu quả hơn, nâng cao vị thế của mình trong việc giao dịch với các đối tác trong và ngoài nước và ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu, tình cảm của bạn đọc.

Vì một nền văn hóa đọc của người Việt Nam, vì quyền lợi của các tác giả, Nhà Xuất bản Trẻ mong các bạn đọc và các tác giả ủng hộ hơn nữa việc thực thi đầy đủ công ước Berne để tiếp thêm sức mạnh cho NXB Trẻ trong việc phát hành nhiều ngày càng nhiều các ấn phẩm có giá trị.

Các tin khác:

-  Harry Potter 6” đã bị “luộc” – Nguồn Vietnamnet

-   NXB Trẻ quyết liệt chống nạn xâm hại bản quyền – Nguồn Thanh Niên

-   Harry Potter 6 bị in lậu – Nguồn Tuổi Trẻ