Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Eragon chuyện cổ tích của một nhà văn 8X
Update Date: 01/12/2007

 
Thời điểm này cách đây một năm, các tín đồ của nghệ thuật thứ bảy tha hồ bay bổng trí tưởng tượng khi lạc vào thế giới thần thoại của Harry Potter hay Lord of the rings. Năm nay cũng không là ngoại lệ khi ngày mai 12-1, hệ thống các rạp sẽ đồng loạt trình chiếu phần đầu tiên của bộ phim thần thoại Eragon – Cậu bé cưỡi rồng.

Cuộc phiêu lưu của người và rồng:
 
Eragon là tên một cậu bé ở làng Alagaesia vô tình tìm thấy trứng rồng. Sau khi muốn bán quả trứng màu xanh kỳ lạ đó mà không được, Eragon đành phải để nó nở và đặt tên con rồng là Saphira. Bắt đầu chuyến phiêu lưu ở độ tuổi 15, Eragon buộc phải trưởng thành trong vai trò người anh hùng cứu nhân loại.

Để hoàn thành sứ mệnh, cậu bé không chỉ khổ luyện mà đôi khi phải trả giá cho những hành động bộc phát kiểu nửa người lớn nửa trẻ con của mình. Trên đường phiêu lưu, Eragon đã đụng phải bọn quái thú khát máu.

Trong lúc giao đấu, cậu phát hiện năng lượng của mình và vận dụng sức mạnh giết chết chúng mà không hề cân nhắc. Hành động đó đã mở khóa những bí ẩn khiến cậu phải chạy trốn không ngừng, còn người bạn đồng hành – người thầy đầu tiên của cậu – phải mất mạng. Những bài học đến từ khó khăn giúp Eragon dần dần trưởng thành và trở thành người hùng đúng nghĩa.

Đạo diễn Stefen Fangmeier có tham vọng biến bộ phim thành một Lord of the rings khác vì Eragon chỉ mới là phần đầu của bộ ba phần về chàng kỵ sĩ rồng. Xuất thân từ chuyên gia kỹ xảo, Fangmeier hứa hẹn đem đến cho khán giả những thước phim kỹ xảo hoành tráng. Eragon cũng quy tụ hai diễn viên kỳ cựu Jeremy Irons và John Malkovich, bên cạnh nam diễn viên trẻ lần đầu đóng phim Edward Speleers trong vai Eragon.

Ở tuổi 17, Edward Speleers cũng đã làm được điều thần kỳ như cậu bé rồng khi đánh bại đến… 180.000 đối thủ để trở thành người xứng đáng nhất cho vai chính Eragon. Nhân vật nữ chính, nàng tiên Arya, sẽ được giao cho người đẹp Anh quốc Sienna Guillory (từng có mặt trong danh sách 100 người đẹp nhất thế giới năm 2002) đảm nhận.
 
Kẻ lật đổ đế chế Harry Potter:

Đặc biệt, tác giả của bộ truyện “Eragon” – Christopher Paolini – sẽ vào vai một chiến binh trong phim. Nhắc đến cái tên Paolini, nhiều người nhớ ngay đến tít một bài viết của phóng viên Allan Crew trên tờ New York Post: “Paolini – Kẻ lật đổ đế chế Harry Potter”.

Bài báo nói về sự kiện phần hai của bộ truyện “Eragon” mang tên “Eldest” đã hất văng “Harry Potter và hoàng tử lai” của J.K. Rowling khỏi ngôi đầu bảng xếp hạng những quyển sách bán chạy nhất. Quá trình ra đời của “Eragon” cũng vô cùng ly kỳ. Tác giả Paolini vốn là một chàng nhà quê chính hiệu, cuộc sống của anh chỉ tóm gọn trong công thức: ăn + ngủ + viết lách.

Trong một lần nhớ lại giấc mơ với những trận đấu kiếm cứu công chúa, những cách phát âm kỳ lạ của người lùn, Paolini đã bật lên ý tưởng và bắt tay vào viết “Eragon”. Không than thở, không chờ đợi ân huệ từ các nhà xuất bản, chàng trai trẻ Paolini hăm hở tự in tác phẩm đầu tay mà anh đã cặm cụi viết suốt hai năm trời, sau đó tự mình rong ruổi trên khắp nẻo đường nước Mỹ để bán sách.

Lần nọ, tại hội chợ ngoài trời ở Livingston, để thuyết phục một anh chàng nhà nông xứ Montana mua sách của mình, Paolini thách anh chàng nông dân nọ vật tay. Cũng bằng “tinh thần doanh nhân” đó, Paolini đã bán được 10.000 bản cuốn truyện “Eragon”. Trong lúc các bạn đồng trang lứa đang suy tính xem nên chọn trường đại học nào, Paolini lại cần mẫn thực hiện những nhiệm vụ của một nhân viên tiếp thị và bán hàng, thậm chí anh đã từng phớt lờ với một suất học bổng toàn phần tại Đại học Reed in Portland (Oregon).

Rồi vận may đã tới. Một trong số 10.000 bản “Eragon” lọt vào tay một người con trai của nhà văn Carl Hiaasen trong khi gia đình này đang nghỉ mát tại Montana. Đọc xong, Hiaasen – tác giả từng được giải thưởng văn học thiếu nhi Mỹ Newbery – điện cho người biên tập của ông tại Nhà xuất bản Alfred A. Knopf đề nghị ông ta nên xem qua cuốn sách.

Và bây giờ, Christopher Paolini đã có thể mỉm cười với quyết định táo bạo của mình khi “Eragon” đã được tiêu thụ gần ba triệu bản trên toàn thế giới, trong khi doanh thu đến từ bộ phim cũng vượt ngưỡng 40 triệu USD chỉ sau vài ngày công chiếu.

Đinh Vi (tổng hợp)
(Theo SGGP, 11/1/2007)
Other News