Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Mỗi tuần một cuốn sách (số 4): Truyện ngắn hay Tuổi trẻ chủ nhật 2003 - 2005.
Update Date: 07/08/2006

 
Đều đặn và thầm lặng, những truyện ngắn trên báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật (TTCN) – khoảng 40 truyện một năm, số còn lại dành cho các truyện dịch nước ngoài – đã tạo một vị trí cho riêng mình trong đời sống văn học của cả nước. Sân chơi này thật bình đẳng cho mọi người, từ những tên tuổi lớn của làng văn cho đến các cây bút chưa từng xuất hiện trên bất kỳ văn đàn nào cũng đều có thể tham dự. Tham dự và được trân trọng, như nhau. Có mặt trên trang Sáng tác của TTCN đã trở thành một niềm vui, không chỉ cho những người chưa từng được ai biết đến. 

Từ khoảng 120 truyện ngắn trên TTCN ba năm 2003 – 2004 – 2005, Tủ sách Tuổi Trẻ chọn giới thiệu trong tuyển tập này 30 truyện ngắn theo đánh giá riêng của chúng tôi là tương đối khá nhất. Có mặt nơi đây là các nhà văn Trần Kim Trắc, Nguyễn Đông Thức, Bích Ngân, Quế Hương... già giặn, quen thuộc, rồi Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần... tiếp tục độc đáo sau các giải thưởng Văn học Tuổi 20, đến những Đỗ Quang Hiếu, Dương Bình Nguyên, Nguyễn Thị Việt Hà, Trần Minh Thuận... trẻ măng, có thể nói đây là một cuộc tập hợp đẹp các thế hệ cầm bút ở khắp các miền đất nước.

Những câu chuyện trong tuyển tập này thảy đều thấp thoáng một chữ “tình”. Đó có thể là tình bằng hữu, tình gia đình, tình cha mẹ dành cho con cái  và ngược lại..., nhưng trên hết vẫn là tình yêu đôi lứa. Cuộc sống vốn đa dạng, với nhiều góc cạnh khác nhau thì những cái tình thể hiện trong mỗi câu chữ ở đây cũng muôn màu muôn vẻ. Có những tình bạn ấm nồng, chân thành. Tình thương của đấng sinh thành dành cho con cái là vô bờ bến. Lại có những tình yêu mới chớm nhẹ nhàng, tươi mát như sương mai; và không hiếm những cuộc tình dang dở, trúc trắc, cay đắng với bao uẩn khúc đến tê tái... Cũng chẳng thiếu những tình yêu chung thủy - bạc đầu vẫn mãi tìm nhau... Nhưng tựu trung lại, những mẩu chuyện được kể trong quyển sách này chắc chắn sẽ đem đến cho người đọc một niềm hi vọng tràn đầy rằng: tình cảm là duỡng chất cần thiết để nuôi lớn tâm hồn mỗi con người, nâng đỡ ta mỗi khi gặp thất bại trên đường đời...

Hi vọng tập sách sẽ đem lại cho bạn đọc những phút giây thú vị cho một niềm vui tao nhã: ĐỌC SÁCH.

Other News