Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Giáo dục giới tính qua sách.
Update Date: 08/21/2006

Đằng sau hiện tượng gây chấn động dư luận Trung Quốc qua quyển sách “Hoa hồng giấu trong cặp sách” như một lời cảnh báo không chút bất ngờ gì với các phụ huynh có con em đang ở độ tuổi trung học. Có thể nói, vấn đề giới tính, tình dục từ lâu ở Việt Nam vẫn bị nhiều người cho là chuyện riêng tư không nên đề cập hay nhắc đến ở chốn đông người. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn cảm thấy quá khó khăn trong vai trò hướng dẫn con cái về vấn đề này. Tuy nhiên, trong thực tế các bạn trẻ ngay từ độ tuổi vị thành niên đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với đối tượng khác phái. Đó là chưa kể đến hàng loạt những thông tin về tình dục cũng như những hình ảnh quan hệ nam nữ trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, dễ dàng kích thích tò mò của lớp trẻ.

Đáng báo động hơn khi con số thống kê hàng năm trên thế giới có đến 4 triệu thiếu nữ ở độ tuổi 15 – 19 nạo phá thai không an toàn. Riêng ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 300 nghìn ca nạo phá thai, trong số đó tới 30% phụ nữ trẻ chưa lập gia đình.Vì thế, giáo dục giới tính vị thành niên ngày càng trở  nên vấn đề mang tính toàn cầu.

Một trong những phương thức giáo dục giới tính hữu hiệu có thể kể đến sách. Tuy nhiên, sách dành cho đối tượng này không nhiều. Nếu không nói là rất hiếm. Nếu có thì hoặc là đề cập không rõ ràng, hoặc khơi gợi thêm trí tò mò của các em đang ở độ tuổi mới lớn. Nắm bắt nhu cầu đó, trong năm qua, Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách “Thư viện con gái”. Đây có thể gọi là bộ sách đầu tiên đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về tâm sinh lý của độ tuổi vị thành niên. Sách đề cập đến mọi vấn đề liên quan đến  những thay đổi của bản thân trong độ tuổi này, như các vấn đề về kinh nguyệt, mách nhỏ về việc sử dụng băng vệ sinh, những rung động đầu đời … Đến nay, đã phát hành gần 20 tập sách, trở thành một cẩm nang không thể thiếu trong cặp những bạn gái. Các bậc phụ huynh cũng cảm thấy yên tâm hơn với con em mình. Bên cạnh việc giáo dục giới tính, sách còn giúp các bạn trẻ hình thành nhân cách sống, từng ngày nuôi dưỡng tâm hồn. Sách gồm các chuyên đề thiết thực, gần gũi với cuộc sống như; Thế mới là con gái, Bạn tôi ơi, Phải làm sao đây, Thế mà mình không biết …

Chỉ khi nào có kiến thức rõ ràng về giới tính cũng như sự thay đổi trên cơ thể mình, các em ở độ tuổi này mới tránh được những lo lắng, băn khoăn và đặc biệt là tránh được những hậu quả ảnh hưởng đến tương lai từ việc thiếu hiểu biết về giới tính.
                                                                                    
                                                                                 Ánh Hường
Other News