Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Trích đọc: Nhà báo hiện đại (kỳ 3)
Update Date: 06/08/2007

 
Các bài viết khác có liên quan:
- Sách hay: Nhà báo hiện đại. (Trích Lời giới thiệu của sách)
 
SỰ NHẠY BÉN VÀ NHỮNG BẢN TIN
ĐỘC QUYỀN
 

Peter St. Onge, thời còn giữ chuyên mục cho tờ The Huntsville Times ở Alabama, đã ngạc nhiên khi được phân công bám theo vụ án hai thanh niên trẻ ở Jonesboro, bang Arkansas, bị buộc tội sát hại một giáo viên cùng bốn sinh viên và làm bị thương chín người khác. Giống như mọi tin nóng khác, ông không có nhiều thời gian chuẩn bị. Bên cạnh việc đọc những bài báo đã đăng tải trên tờ báo của mình, ông cũng đã đến hiện trường để tiếp tục quá trình chuẩn bị. Trong cuốn Best Newspaper Writing 1999, ông kể lại:

“Vì công tác này, tôi đã lái xe đến Jonesboro rất sớm, đọc những bài báo cũ của tờ Jonesboro Sun, trò chuyện với các nhà báo tốt bụng và nhẫn nại ở đó, gọi điện tới các quan chức nhà trường, gọi cho những giáo viên, các vị mục sư và cả cha mẹ của những tên giết người, cũng như cha mẹ của những cô gái bị giết. Dĩ nhiên không phải ai cũng muốn nói, nhưng những ai chịu tiếp chuyện đều cung cấp nhiều chi tiết lớn nhỏ khác nhau – từ chuyện các nhân viên công tố chuẩn bị gì cho các phụ huynh trước phiên tòa cho đến thông tin về loại giày ống mà một tên giết người đang mang”.

Sự chuẩn bị này đã góp phần giúp ông viết được một bài báo được vào vòng chung kết cuộc thi những bài báo xuất sắc nhất 1999 ASNE Distinguished Writing Awards.

Một ngày nọ, Paul Leavitt gọi một cuộc điện thoại thông lệ cho nguồn tin là một cơ quan hành pháp. Leavitt, nguyên là phó ban địa phương của tờ The Des Moines Register Iowa, đang chuẩn bị viết một bài báo. Ông quen biết nguồn tin này từ thời còn làm phóng viên tòa án và hành chính địa phương cho tờ Register. Ông chờ đợi một bản tin, và một cuộc phỏng vấn, không có gì đặc biệt. Quận Polk đang xây dựng một nhà tù mới. Leavitt muốn tìm hiểu về tiến trình xây dựng nhà tù này. Nhưng nguồn tin viện lý do là không biết. Anh ta nói: “Ồ, Leavitt, tôi không biết gì đâu. Tôi không có đủ thời gian để theo dõi chuyện đó trong khi phải họp hành lu bù chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng”.
 

Leavitt không nói một lời nào. Một phóng viên kém sắc sảo có thể để lộ cho nguồn tin biết rằng anh ta ngạc nhiên. Đức Giáo hoàng tới Des Moines ư? Ông nói giỡn chơi? Thay vào đó Leavitt nhớ đến bài báo ông đã đọc về một người ở bang Iowa đã đưa ra lời mời Đức Giáo hoàng John Paul II ghé bang Iowa trong chuyến viếng thăm nước Mỹ. Leavitt đã không nghĩ người Iowa này sẽ có bất kỳ cơ hội nào. Vì khi Tòa thánh Vatican thông báo về chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng, người dân của mọi bang đều tranh giành một cơ hội để nhận được sự chú ý của toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự lỡ lời của nguồn tin lại có giọng điệu rất thật. Cuối cùng Leavitt trả lời “Ồ, vâng, đúng rồi. Vậy khi nào Đức Giáo hoàng sẽ đến?”
 
“Ngày 4 tháng 10” nguồn tin đáp.
 
Trước khi cuộc nói chuyện kết thúc, Leavitt đã biết được trước đó đã có một cuộc gặp gỡ giữa Mật vụ, Tòa thánh Vatican, Bộ Ngoại giao Mỹ và các quan chức hành pháp của bang Iowa để bàn bạc về chuyến đi của Đức Giáo hoàng. Ông cũng biết trước khi nào Đức Giáo hoàng sẽ đến nơi, sẽ ghé đâu, nơi nào Đức Giáo hoàng sẽ tổ chức buổi Thánh Lễ và khi nào thì rời khỏi.
 
Kết quả là vào buổi sáng hôm sau tờ Register đã làm những độc giả của mình phải sửng sốt về bài báo độc quyền nói về việc Đức Giáo hoàng sẽ phát biểu ở Des Moines. Bài viết được in ba tuần trước khi Tòa thánh Vatican công bố lịch trình chuyến viếng thăm chính thức của Đức Giáo hoàng. Nhiều phóng viên khác trong khu vực đã nhạo báng bài viết này. Thậm chí có tờ báo còn in cả một bài châm biếm cái ý tưởng Đức Giáo hoàng John Paul II mà lại hạ cố bước xuống những cánh đồng ngô Iowa. Nhưng Leavitt và tờ Register đã nói đúng. Đúng như lịch trình, Đức Giáo hoàng đã đến vào ngày 4/10... và đã tổ chức lễ Misa trên một cánh đồng ngô ở Iowa.
 

Khi nhớ lại cuộc nói chuyện với nguồn tin, và làm sao một câu hỏi mang tính thủ tục lại biến thành một bản tin giật gân nhưng chính xác, Leavit nói: “Thậm chí tôi còn không nhớ mình đã hỏi gì”.

 (Còn tiếp)

Other News