Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nhà văn Sơn Nam hội ngộ bạn đọc nhân lễ mừng thọ 81 tuổi
Update Date: 12/12/2006

Nhà văn Sơn Nam xúc động cảm ơn mọi người và cảm ơn các bác sĩ  đã tận tình chữa trị cho ông trong thời gian qua - Ảnh: Lam ĐiềnNhà văn Sơn Nam vừa rời giường bệnh từ quận Bình Thạnh đến quận 3 (TP.HCM) dự buổi họp mặt cùng các nhà văn và bạn đọc hâm mộ nhân dịp sinh nhật lần 81 của ông do NXB Trẻ tổ chức sáng 11-12.
Đây là lần hội ngộ hiếm hoi của nhà văn Sơn Nam với công chúng kể từ khi ông nằm bệnh sau một tai nạn xe cộ hồi cuối năm 2005.

Nhân ngày sinh lần 81, NXB Trẻ cũng vừa hoàn thành 18 tựa sách của Sơn Nam sau khi mua tác quyền trọn đời và tổ chức sưu tập, xuất bản với qui mô lớn kể từ năm 2003. Hai tựa sách mới hoàn thành trong dịp này là Gốc cây, cục đá & Ngôi sao - Danh thắng miền Nam; và Chuyện xưa tích cũ (viết chung với Tô Nguyệt Đình).

Tại lễ mừng thọ, nhà văn Lê Văn Thảo - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - nhận định nhà văn Sơn Nam là cây bút viết khỏe nhất trong làng văn học Nam bộ, ông đặc biệt thành công ở nhiều thể loại: truyện ngắn, bút ký, biên khảo, nghiên cứu... Nhà văn Nguyễn Quang Sáng kể lại những kỷ niệm hai người từng là đồng nghiệp chung cơ quan từ 50 năm trước tại đồng bằng sông Cửu Long trước thời tập kết, và nhà văn Nguyễn Quang Sáng kết luận: “Sơn Nam là nhà văn nghèo nhưng mà sang. Cái tên Sơn Nam là một tên tuổi sang trọng trong làng văn học VN”.

Tấm lòng của bạn bè và người hâm mộ khiến nhà văn Sơn Nam xúc động rưng rưng nước mắt. Ông nói đứt quãng vì sức khỏe yếu, nhưng cũng kịp cảm ơn tập thể bác sĩ ở Trung tâm Medic và Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã nhiệt tình mổ sắp xương cho ông để ông có thể gắng gượng “sống đến ngày hôm nay”. Gia đình nhà văn Sơn Nam có các con ông đến mừng thọ, ông thật sự vui khi chị Đào Thúy Hằng - con gái đầu lòng - có một bài phát biểu đầy tình cảm cha con và trân trọng những bạn bè thân hữu cũng như sự nghiệp văn chương của ông.

Một hoạt động có ý nghĩa nhân ngày mừng thọ nhà văn Sơn Nam là sau khi ra mắt 18 tựa sách của ông trong ba năm nay, NXB Trẻ hiện đang huy động lực lượng cộng tác viên tìm kiếm tất cả bản thảo, bài viết, bài báo của ông đăng trên các báo rải rác hiện còn lưu giữ trong các thư viện, nhằm mục đích “tập hợp đầy đủ các trước tác của Sơn Nam” và tiếp tục xuất bản. Đồng thời NXB Trẻ cũng vừa phát động “Tuần lễ sách Sơn Nam” từ ngày 10 đến 17-12 tại các nhà sách bán lẻ trên toàn quốc với nội dung bày bán đầy đủ 18 tựa sách đã xuất bản của Sơn Nam.          

LAM ĐIỀN
(Theo Tuổi Trẻ, 12/12/2006)
Other News