Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Sách mới: CÁC NGUY CƠ ĐE DỌA SINH THÁI
Update Date: 05/29/2008

 

Những chuyến du hành vào không gian khởi đầu trong những năm 1960 đã cho phép chúng ta hiểu biết nhiều hơn về một trái đất vốn rất xa lạ vào thời bấy giờ. Là một hành tinh nhỏ bé và xanh biếc chìm trong bầu trời tăm tối bao la, trái đất được biết đến như một thiên thể xinh đẹp và mỏng manh yếu ớt. Đây là hành tinh duy nhất trong vũ trụ có sự sống và được bảo vệ bởi một màng khí quyển mỏng. Cùng với hình ảnh về trái đất, các chuyến du hành này cũng giúp ta ý thức hơn về đời sống tự nhiên của chúng ta trên hành tinh đó.

Ở thế kỷ 20, các tác nhân huỷ hoại môi trường đặc biệt tăng cao hơn gấp nhiều lần so với các thế kỷ trước: các khí gây hiệu ứng nhà kính được sản xuất ngày càng nhiều, tầng ozon của bầu khí quyển này ngày càng cao dẫn đến lượng chất thải ngày càng tăng, môi trường ngày càng ô nhiễm, dân số tăng nhanh và đổ dồn về thành thị, đất trồng bị lạm dụng khai thác và rừng bị tàn phánghiêm trọng, chiến tranh nổ ra khắp nơi gây tổn thất nặng nề đến dân số thế giới và hệ sinh thái.
 
Cả nhân loại đang đứng trước nguy cơ đe dọa môi trường: đây là mối hiểm họa chung đe doạ sáu tỉ người của hôm nay và mười ba tỉ người trong tương lai. Những đường biên giới do các dân tộc vạch ra suốt từ bao thế kỷ nay giờ bị quét sạch, các phản ứng tự hạn chế mình trong khuôn khổ một quốc gia cũng không còn có thể tồn tại. Cái duy nhất còn có thể quan sát là hành tinh chúng ta: nhìn bao quát lên toàn bộ các đại dương và đại lục sẽ giúp ta hiểu được nhịp thở của trái đất, vị trí của con người trong cỗ máy đó, và ảnh hưởng của họ lên hoạt động của hành tinh này.
 
Tăng cường hiệu ứng nhà kính, huỷ hoại tầng ozon, khí hậu nóng lên, tình trạng ô nhiễm, huỷ hoại hệ sinh thái hay sự biến mất của các loài, nạn phá rừng, tình trạng sa mạc hoá: tất cả những đề tài này thường xuyên trở đi trở lại trong các câu chuyện thời sự hàng ngày.
 
Cuộc khủng hoảng môi trường nghiêm trọng đang xảy ra trên hành tinh chúng ta liên quan đến toàn thể nhân loại. Để có thể tiếp tục tồn tại trên trái đất trong những ngày sắp tới, ngay từ hôm nay chúng ta phải có cách cư xử khác nhằm cứu vãn trong tình trạng này.
 
Quyển sách này sẽ trình bày với các bạn những vấn đề hiện nay liên quan đến môi trường và đưa ra các giải pháp cho tương lai.
 
Toàn bộ quyển sách gồm 6 chương với các nội dung:
 
  • Bầu khí quyển bị đầu độc.
  • Vàng xanh đang gặp nguy hiểm
  • Hiểm hoạ trên các đại dương
  • Mảnh đất nuôi dưỡng bị lạm dụng khai thác
  • Con người bệnh tật vì tiến bộ
  • Xã hội sinh thái
 
Và một số bản đồ đã được tổng hợp cùng với nhiều hình ảnh minh hoạ.
 
(Trích trong quyển "Các nguy cơ đe doạ sinh thái"
- tác giả: Loic Chauveau)
Other News