Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Cảm nhận sách từ bạn đọc: CHẠNG VẠNG - quyển sách của tôi.
Update Date: 04/07/2008

Cùng bạn đọc:
 

Ngay khi quyển CHẠNG VẠNG ra mắt bạn đọc không lâu, NXB Trẻ đã nhận được bài viết ghi lại những cảm nhận mới nguyên sau khi đọc xong quyển sách này của một bạn đọc trẻ. NXB Trẻ xin cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ với chúng tôi cảm xúc, tình cảm của mình về những quyển sách mới. Đó cũng là nguồn động viên cho chúng tôi trong việc tiếp tục tìm kiếm những đầu sách hay phụcvụ đông đảo bạn đọc yêu sách.

 

Nhân đây, NXB Trẻ xin giới thiệu bài cảm nhận này đến bạn đọc và mong muốn nhận thêm nhiều bài viết khác từ độc giả khắp nơi. Viết về những suy nghĩ sau mỗi cuốn sách mình đọc, bạn sẽ làm gia tăng thêm giá trị của việc đọc sách.

 

Những bài viết súc tích sẽ nhận được quà lưu niệm ý nghĩa từ phía NXB Trẻ.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gửi về:

Bộ phận Tuyên Truyền

161B Lý Chính Thắng – Q.3 – Tp. Hồ Chí Minh

hoặc email: webadmin@nxbtre.com.vn

tuyentruyen.nxbtre@gmail.com

“Chưa bao giờ tôi nghĩ nhiều đến việc mình sẽ chết như thế nào”

“Dù tôi có nghĩ đến nó thì tôi cũng sẽ không tưởng tượng ra là nó như thế này.”

“Đây là một cái chết êm đẹp, một sự hy sinh cho người khác – một người mà tôi vô cùng yêu thương – người rất có ý nghĩa với tôi trong cuộc đời.”

“Ngay cả vào giữa lúc đang khiếp sợ như thế này đây, tôi cũng không hối hận với quyết định ấy.Khi mà cuộc sống đã cho ra một ước mơ, thì thật vô lý khi ước mơ ấy sắp trở thành sự thật, ta lại cảm thấy chạnh lòng .

“Vẫn giữ nụ cười thân thiện trên môi, kẻ săn mồi ..càng lúc càng tới gần để kết liễu cuộc đời tôi ..”

(Trích phần mở đầu “Chạng Vạng”)

 

Tất cả những ngôn từ trên tác giả đã tạo nên sự tò mò cuốn hút người đọc ngay từ trang đâu tiên. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra khi vừa đọc xong phần mở đầu .

_  Đó là ai ?

_ Vì sao lại chấp nhận cái chết nhẹ nhàng đến thế?

_ Phải chăng đó là một sự hy sinh cho tình yêu?

…..

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra khiến người đọc háo hức lật trang tiếp theo để bước vào tìm hiểu câu chuyện cho thỏa trí tò mò.

 

Truyện bắt đầu một cách nhẹ nhàng … với phong cảnh phi trường và lúc sau là của một thị trấn nhỏ Forks, rồi lý do Bella đến ở với ba .. Tình cảm, sự lúng túng, ngượng ngịu của hai cha con đã lâu mới gặp lại  được tác giả miêu tả rất thật: từng cử chỉ, cách nói chuyện, và “một cái ôm vụng về và long ngóng”, bữa ăn sáng diễn ra trong im lặng..

Bella cũng như bao đứa trẻ khác cũng có một ngày đầu tiên đi học ở nơi cô mới dọn đến. Cô cũng như mọi người, lúng túng, hồi hộp khi vào lớp mới và rồi tình cờ, cô bé bị cuốn hút bởi năm người. Năm con người với đường nét quyết rũ và ấn tuợng một cách cách kì lạ với cô. Để rồi khi cùng học lớp học Sinh vật với Edward – một trong số năm con người đã thu hút ánh nhìn của cô, thái độ của anh ta đối với cô đã làm cho cô tò mò, quan tâm. Sau đó khi biết được anh ta muốn chuyển lớp, và không đi học trong mấy ngày liền sau khi cô đến ngồi cạnh anh ta thì cô ko khỏi thắc mắc và có chút dằn vặt, vì cô mà anh ta không đi học? Cô tự hỏi cô đã làm gì sai? Tất cả các yếu tố đó đã tạo nên một sự quan tâm âm thầm của cô đối với một người còn xa lạ. Như một thói quen cô không khỏi không đưa mắt nhìn, tìm kiếm Edward coi hôm nay anh ta có đi học không? Có ngồi ở bàn với anh chị em nhà anh ta ko?... Rồi cô cũng dần quên khi có hai cái “đuôi” bám lấy cô. Cô tỏ ra hơi kiêu hãnh. Tất cả điều đó không phải là cảm xúc của tuổi teen đấy sao? Rất gần gũi .. Ta có thể thấy chính mình trong cô gái ấy. Thái độ của chàng trai Edward kì lạ, lúc thì vui vẻ bên cô, lúc thì khó chịu, lúc nhìn cô với vẻ buồn bã, lúc thất vọng, có lúc như quan tâm, khi thì như hai kẻ xa lạ … Thái độ trên càng thu hút cô bé … Cũng như chúng ta cái gì càng khó hiểu thì càng thu hút .. khiến chúng ta tò mò và luôn muốn tìm ra sự thật sau thái độ kì lạ ấy là con người như thế nào? Cứ thế tác giả đã dẫn dắt một cách nhẹ nhàng tình cảm của cô bé với Edward … Từ những hành động, thái độ và những điều kì lạ xảy ra chung quanh hai người. Đầu tiên là cô bé có cảm giác ghét gã Edward này, rồi cô bắt đầu chú ý, trông ngóng, và dần dần là quan tâm tìm hiểu. Cô bé vui khi thấy anh ta, nhưng ở bên cạnh thì lại cãi nhau với anh ta. Dù cố gắng ra vẻ không có gì trước mặt Edward, nhưng trong thâm tâm cô không tránh khỏi có những rung động nhè nhẹ …. Cô bé dần phát hiện ra:

“ Có ba vấn đề mà toi chắc chắn. Thứ nhất, Edward là ma cà rồng. Thứ hai, một phần trong anh .. mà tôi không thể hiểu tại sao phần đó lại mạnh mẽ đến thế.. đang thèm khát phần máu có trong người thôi. Và thứ ba , tôi đã ..phải long anh mất rồi .”

(Trích Chương 9 -  Giả Thuyết – Chạng Vạng)

Đọc truyện và trải qua từng cảm xúc, từng suy nghĩ của Bella, người đọc như nhận ra mình từng ở trong cô bé, cũng những cảm xúc, rung động đầu đời khó quên … mình cũng từng đã bị một ai đó hút hồn như Bella.. đôi khi muốn chạm ngay vào khuôn mặt ấy nhưng không thể … rồi cảm thấy thật thích thú khi có một vài chàng trai theo đuôi .. cảm giác như mình thật đáng yêu .. và tự tin hơn hẳn .. Các bạn hẳn ai cũng đã trải và đang hay sắp, có thể sẽ trải qua những cảm xúc ấy .. những cảm xúc tuyệt vời, khó quên ..

Mình rất cảm kích Bella, cho dù biết sẽ rất nguy hiểm khi yêu hay ở gần bên Edward, chỉ cần anh ta ko kiểm soát được mình cô sẽ phải chết .. thế mà cô làm đủ mọi cách chỉ để bảo vệ Edward mà không hề lo cho mình mà chỉ lo cho Edward:

“… bởi lẽ trên đời này, không còn một điều gì có thể khiến tôi sợ hãi, đau khổ hơn cho bằng cái ý nghĩ phải rời xa Edward. Đó là một điều tôi không thể thực hiện được .”

Đó là một tình yêu thực sự, cả hai luôn tìm cách bảo vệ, quan tâm nhau. Nhất là khi Edward muốn chính thức quen Bella, anh đã muốn cô giới thiệu mình với ba cô và dẫn cô về nhà giới thiệu với mọi người … hành động đó làm cho mình thấy Edward là một chàng trai tốt và đáng tin. Hành động của Bella làm cho tôi cảm thấy yêu cô bé nhất là khi mẹ cô bị tên ma cà rồng James bắt giữ. Hắn yêu cầu cô làm theo lời hắn và cô không thể cho ai biết vì sự an toàn của mẹ. Cô chọn lựa cái ý nghĩ mà cô sợ nhất, đó là rời xa Edward để đến cứu mẹ bằng mạng sống của mình. Tác giả thật tuyệt vời khi cho các pha gây cấn đan xen nhau, làm cho người đọc nôn nóng, hồi hộp và phân vân theo từng hành động, quyết định của Bella. Vì những người cô yêu quý, Bella đã chấp nhận hy sinh mọi thứ kể cả mạng sống của mình chỉ để họ được hạnh phúc. Cô bé có một trái tim vàng. Cả Edward nữa, sự chiến thắng cơn khát máu của bản thân anh rất đáng tự hào. Anh đã có thể thiếu kiềm chế, hút máu của Bella, nhưng tình yêu đã chiến thắng bản năng, chiến thắng cơn khát máu của anh.  Edward chiến thắng chính mình … mấy ai có thể làm được điều đó , “chiến thắng chính bản thân mình” đó  là điều đáng để học hỏi ….

 Quỳnh Như

Other News