Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

“Công ty”: Cuộc sống là một dòng chảy...
Update Date: 04/17/2008

 

Câu chuyện về những thành viên trong một công ty, với yêu ghét, toan tính, bon chen, giành giật... được thể hiện qua lối viết độc đáo của nhà văn Phan Hồn Nhiên.

 

Đó là những suy nghĩ toan tính rất… con người của những người đang có quyền lực, và cả những người mới chập chững vào nghề, Công ty phác họa vóc dáng của một công ty đa quốc gia hoàn hảo.

Một công ty nước ngoài tên tuổi trong lĩnh vực quảng cáo là niềm ao ước của các sinh viên mới ra trường. Để được thử sức trong môi trường chuyên nghiệp, hai cô gái trẻ, một vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế với mảnh bằng loại giỏi, một đang là sinh viên ngành thiết kế năm thứ ba đã tìm đủ mọi cách để chứng tỏ khả năng làm việc của mình trong vị trí nhân viên tập sự.

 

Đường vào đời có trăm ngả. Có thể đĩnh đạc bước vào bằng tài năng thật sự của mình mà cũng có thể khom lưng cúi đầu bước đi nhằm đạt mọi mục đích. Áp lực công việc và những toan tính cá nhân. Hôm nay ký được hàng loạt hợp đồng cho công ty, ngày mai làm không tốt thì sẽ ra đi; hôm nay loại được đối thủ này để không còn ai qua mặt được mình, ngày mai phải tìm cách kiếm chác thêm từ những hợp đồng béo bở… 

 

Cuộc đua chen nhằm loại bỏ nhau làm những người trong cuộc mệt mỏi. Sau những giờ miệt mài vắt óc làm việc cho cái chung và phục vụ cho toan tính bản thân, khi đối diện với chính mình, tự nhìn mình trong gương, lại thấy hoảng sợ vì mình đã mang một bộ mặt khác, không còn niềm vui sống, không tìm thấy mình đâu nữa mà chỉ là một bộ mặt lạnh tanh, mọi cảm xúc đều bị đóng băng dưới lớp bọc bên ngoài.

 

Mỗi người trong Công ty đều thấy cuộc sống là một dòng chảy cuồn cuộn. Người ta chỉ có lao đi, không thể và cũng không muốn nhìn thấy điểm dừng. Công việc, nhà cửa, tiền bạc, các mối quan hệ, sự tiến thân… là đích vươn tới của những người trẻ. Trong cuộc đua tranh quyết liệt với các đối thủ vô hình, chỉ cần lơi ra một chút là cảm thấy mình tụt lại. Cứ thế mà lao đi, cuốn phăng mọi thứ, không có phút giây nào dừng chân nghĩ về cuộc sống vội vã của mình.

 

Chưa đầy một năm, cô gái trẻ ngày nào mới ngập ngừng vào vị trí nhân viên tập sự đã có tất cả bằng năng lực và cả bằng sự đánh đổi bản thân. Cô bắt đầu mang bộ mặt lạnh lẽo của người sếp tiền nhiệm. Cô không từ bỏ thủ đoạn nào để có trong tay mọi thứ nhưng có một thứ duy nhất cô không thể giành được, đó là tình yêu với người giám đốc trẻ tuổi, tài cao.

 

Đối nghịch với những tham vọng cá nhân là một cái đầu hăng say làm việc, chân thành trong đối xử, ngây thơ trước những toan tính hận thù. Cô sinh viên trẻ điềm nhiên lao vào sự thử thách chứng tỏ năng lực. Sự hồn nhiên, chân thành của cô không làm cho những cái đầu kia dịu lại mà còn khiến họ sôi sục hơn. Chỉ duy nhất có một người bị cô khuất phục…

 

Sau những giờ sống quay cuồng trong nhịp điệu hối hả của quyền, của tiền, của tình… điều đọng lại trong mỗi con người, dù hiền lành hay thủ đoạn đến đâu, cũng là những yêu thương chân thành. Sống lạnh quá để mỗi khi cô đơn, cần tìm một người bạn chia sẻ, nhìn xung quanh chẳng còn ai mới nhận ra cuộc đời mình bi thảm quá thì đã muộn màng. Những Bảo, Quang, Hoàng Anh, Peter Yeo… đã quá trễ để tìm ra hạnh phúc đích thực.

 
Thanh Phúc
(Nguồn: vtc.vn)
 
Những nội dung có liên quan:
Other News