Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nguyễn Ngọc Thuần đoạt giải Peter Pan 2008 với tác phẩm "Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ"
Update Date: 04/21/2008

 
 
Tập truyện thiếu nhi 'Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ' của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đoạt giải thưởng của Thụy Điển dành cho tác phẩm thiếu nhi hay nhất. NXB Tranan mời tác giả sang Thụy Điển nhận giải vào tháng 9, nhân Hội chợ sách quốc tế Gothenburg. 

Giải thưởng Peter Pan được thành lập từ năm 2000, là giải thưởng của Ủy ban Quốc tế về sách dành cho thanh thiếu nhi tại Thụy Điển (IBBY Sweden) và Hội chợ sách quốc tế Gothenburg khởi xướng. Hằng năm, giải thưởng Peter Pan chỉ trao cho một tác giả văn học thiếu nhi của nước ngoài, được xét chọn là hay nhất theo các tiêu chí về chất lượng văn học và đề tài đề cập.

8 năm qua, các tác giả văn học thiếu nhi ở Pháp, Mỹ, Nga, Ireland, Phần Lan, Canada, Trung Quốc đã giành được giải này.

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ từng đoạt giải A cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi Vì tương lai đất nước lần thứ III (2002) do NXB Trẻ và Hội Nhà văn TP HCM tổ chức.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần chia sẻ cảm xúc với eVăn: "Tôi thấy rất vui khi cuốn sách thiếu nhi đầu tay của mình được đoạt một giải thưởng của tổ chức văn học nước ngoài. Năm ngoái, cuốn sách được dịch sang tiếng Thụy Điển qua bản dịch của Trần Hoài Anh, và đó là một yếu tố quan trọng để sách tiếp cận được độc giả nước này và lọt vào "mắt xanh" của ban giám khảo. Tôi chưa rõ giá trị giải thưởng sẽ như thế nào nhưng ý nghĩa tinh thần mà nó mang đến rất lớn".

Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, dù được ban tổ chức đài thọ mọi chi phí đi lại, nhưng vì bận công việc nên anh chưa quyết định có sang Thụy Điển vào tháng 9 để nhận giải không. Hiện nhà văn này công tác tại báo Tuổi Trẻ TP HCM. Anh đang ấp ủ nhiều đề tài văn học. Tuy nhiên, tác giả Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ khẳng định, anh không có ý định tiếp tục theo đuổi đề tài thiếu nhi. "Mối quan tâm hiện giờ của tôi là văn học dành cho người lớn", anh nói.
 
Anh Vân
(Nguồn: evan.com.vn)
Other News