Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Vẻ đẹp của Suối nguồn
Update Date: 01/16/2008

Cuốn tiểu thuyết đẹp một cách mãnh liệt và sắc sảo.
 
Suối nguồn xuất bản lần đầu tiên vào năm 1943. Từ đó đến nay, nó liên tục được tái bản nhiều lần và dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.
 
Chuyện hai cuộc đời
 
Giống như cái tên Suối nguồn, vẻ đẹp mãnh liệt và kỳ diệu của tác phẩm dường như mãi mãi cuốn hút người đọc. Điều cuốn hút lớn nhất có lẽ nằm trong sự lý giải của tác giả khi nói về Suối nguồn, vẻ đẹp mãnh liệt và kỳ diệu của tác phẩm dường nhu mãi mãi cuốn hút người đọc. Điều cuốn hút lớn nhất có lẽ nằm trong sự lý giải của tác giả khi nói về Suối nguồn trong lễ kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản cuốn sách. Bà nói: "Nó viết về cuộc sống như cuộc - sống - phải -  là và về con người như con - người -phải - là. Đó là những điều tốt đẹp nhất, phi thường nhất và vĩ đại nhất".
 

Suối nguồn là câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của chàng kiến trúc sư trẻ tuổi Howard Roark. Cuộc đời đó mở đầu cho cuốn tiểu thuyết dày hơn 1.000 trang bằng sự kiện Howard bị đuổi khỏi Viện công nghệ Stanton.
 
Tại đây, anh đang học năm thứ ba khoa Kiến Trúc. Anh bị đuổi vì các bản vẽ "mang tính phá hoại" của mình với những nề nếp kiến trúc hiện có. Cũng trong ngày Howard bị đuổi học, cậu bạn Peter Keating của anh bước lên bục nhận phần thưởng cao quý nhất dành cho sinh viên xuất sắc.
 
Cả hai cùng rời Stanton, lên New York làm việc. Con đường vào đời của hai chàng trai trẻ hòan tòan khác nhau, hướng đến những mục tiêu và bằng phương pháp hòan tòan khác nhau. Thế nhưng, nó lại tồn tại song song nhau, phản ánh và soi rọi nhau. Một bên là sự thủ đọan, mưu mô và toan tính trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu. Một bên là tài năng và sự kiên định về niềm tin vào những điều đẹp đẽ, lớn lao mà chính con người có thể làm được.
 
Chuyện của thời đại
 
Có thể hiểu được vì sao bao nhiêu năm qua, Suối nguồn vẫn không ngừng chảy trong lòng người đọc. Từng trang của cuốn sách ngập tràn sự thông minh, sắc sảo và thú vị. Những mối quan hệ giữa công việc với tình yêu đầy kịch tính, mãnh liệt, rành mạch. Gấp cuốn sách lại, bạn sẽ nhận ra thấp thoáng đâu đó trong câu chuyện là những tư tưởng lớn của cả một thời đại thể hiện trong Suối nguồn.
 
Thanh Nga
(Theo Thế giới Văn Hóa, 16/1/2008) 
Other News