Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Trích đọc: KHI NGƯỜI TA LỚN - Ăn vóc học hay
Update Date: 01/22/2008

Vóc là vóc dáng. Có người mình hạc xương mai, vai gầy guộc nhỏ, dáng liêu trai... có người khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang, thậm chí có người là hoa hậu... voi, là Trư Bát Giới! Vóc dáng một phần do di truyền nhưng phần chính lại là do cách ăn uống. Ông bà ta nói thiệt hay: học ăn học nói học gói học mở. Ăn cũng phải học! “Ăn có vóc” thì “học mới hay”, và ngược lại, học có hay thì ăn mới vóc! Nghĩa là cần phải có kiến thức không chỉ trong sách vở từ chương mà ngay trong cuộc sống, biết ăn, biết ngủ, biết nghỉ, biết học... Một tâm hồn minh mẫn trong một thân thể tráng kiện! Ốm nhom ốm nhách như người mẫu “somalie”, ngã ngay trên sàn diễn, nói chi đến chuyện học đường dài! Vì học tập là một công việc nặng nhọc, vất vả, vừa phải bền chí vừa phải có sức! Muốn ngựa đi đường dài thì phải cho nó ăn, cho nó tắm rửa và cho nó nghỉ ngơi. Huống hồ là cái cơ thể mới lớn của ta. Mọi thứ đều mới mẻ, đều mong manh, rất “dễ vỡ”. Handle with care. Cẩn thận, coi chừng vỡ. Mấy câu thấy ghi trên các kiện hàng đặc biệt. Teen cũng vậy. Coi vai u thịt bắp mà ngã đùng lao phổi lúc nào không hay, viêm gan siêu vi, viêm cầu thận lúc nào không biết! Ỷ sức bắt chước lộn một vòng hip hop gãy cổ... như chơi! Cho nên phải thương cái thân mình trước đã, phải chăm sóc cái “vóc” của mình một chút trước đã. Cho nó ăn, cho nó ngủ, cho nó tắm rửa, và cho nó... nghỉ ngơi. Dòm một bạn tuổi teen thực sự khỏe mạnh với môi hồng, mắt sáng, tóc muợt, vai u... ta có thể suy ra ở đó, có một tâm hồn minh mẫn. Minh mẫn là sáng suốt, là mẫn tiệp, là nhạy bén, năng động, hoạt bát, tự tin... Tóm lại, chuyện không khó. Chỉ cần biết một chút. Dư sức làm được!

Chẳng hạn cần biết cách nào làm cho có vóc dáng coi được? Nói kiểu bây giờ là làm sao cho “fit”? Có nhiều cách tính, nhưng đơn giản, dễ nhớ nhất là lấy số lẻ của chiều cao (m), nhân cho 8. Con trai có thể nhân cho 8 - 8.5; con gái nhỏ nhắn hơn, nhân cho 7-7.5. Môt teen nam cao 1,7m thì có thể nặng ở khoảng 56kg đến 60kg là được.
 
Ở tuổi teen, cần năng lượng khá cao để vừa xây dựng cơ thể, vừa đáp ứng nhu cầu hoạt động... Nhưng nếu chỉ nhập không thôi thì sẽ bị ứ đọng, sinh béo phì. Còn nếu chỉ có xuất không thôi thì sẽ kiệt quệ, hết pin! Cần phải sạc pin gấp, phải nạp năng lượng gấp! Cho nên tuổi teen mau đói và thường khi đã ăn thì ăn “không biết no”. Cần có một chút hiểu biết để tự tính toán sao cho “fit” là được. Thí dụ mỗi ngày tuổi học trò cần trung bình 2000 calo. Ngồi bàn viết, đánh vi tính mỗi giờ tiêu thụ 100-200 calo, ca hát mỗi giờ 120 calo, đi nhanh, đạp xe đạp, bơi lội tiêu tốn 300 calo; cử tạ, chơi tennnis 400 calo, đá banh tốn 600 calo... Trong khi đó, làm một tô hủ tiếu, phở, thì đã nhập vào 500 calo; bún bò huế, cơm tấm bì 600 calo; bánh lọt, chè bắp... 500 calo; ly sinh tố khoảng 250 calo và ly nước chanh đường... 150 calo! (Chú ý, bơi lội cả giờ mới tiêu được 300 calo trong khi húp ly bánh lọt có vài ba phút!).
 
Nên nhớ rằng ăn uống là chuyện của “tâm hồn”. Ta vẫn thường nói có những tâm hồn ăn uống. Có những tình huống “nuốt không trôi”, chẳng hạn bị ép ăn! Không gì khổ bằng ăn trong sự cưỡng bức, ép uổng, bị dòm ngó, bị cân đong đo đếm.... Ở một trường mẫu giáo, người ta làm thí nghiệm đặt những đứa bé 3 tuổi vào một phòng kín, dọn sẵn thức ăn thịt cá, trứng sữa, rau đậu, trái cây các thứ, rồi quan sát từ bên ngoài cửa kính. Trẻ chơi đùa một lúc rồi tự động đi tìm thức ăn... phù hợp mà mình đang cần. Có đứa bốc món này, đứa bốc món kia... Người ta theo dõi và cân đo trẻ trong một tuần lễ, thấy trẻ khỏe mạnh, lên cân đầy đủ. Điều đó chứng tỏ ăn... không cần phải ép. Ép dầu ép mỡ ai nỡ ép... ăn là vậy! Không ăn ư? Cứ để nhịn đói! Có thể trẻ đã ớn cao lương mỹ vị, thích nghêu sò ốc hến, bò cạp, dế nhủi, nhền nhện không chừng, có khi ngược lại chỉ thích khoai lang, bí đỏ. Nhớ rằng ăn là vấn đề văn hóa: ngoài chuyện đồ ăn ngon, còn phải có chỗ ngồi ăn ngon và người ngồi ăn ngon! Đồ ăn ngon đó có thể là củ khoai lang lùi, khét lẹt; chỗ ngồi ăn ngon đó có thể là bờ ao, ụ rơm trước nhà hàng xóm và người ăn ngon đó có thể là một... nàng tiên từ trên trời rơi xuống!
 
Tóm lại, ăn có vóc thì học mới hay! Một tâm hồn minh mẫn phải ở trong một thân thể tráng kiện!
Other News