Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Phạm Thị Ngọc Liên xuất bản tập truyện ngắn thứ hai
Update Date: 01/15/2008

Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên và độc giả
trong ngày ra mắt tập truyện ngắn thứ hai của mình. Ảnh: A.V.
 
Nữ thi sĩ của những vần thơ tình cháy bỏng vừa ra mắt cuốn sách 'Người đàn bà bí ẩn'. Đây là tập truyện ngắn thứ hai của 'người đàn bà viết', theo cách gọi của đồng nghiệp dành cho Phạm Thị Ngọc Liên

Nhiều thế hệ bạn đọc đã yêu thích giọng thơ say đắm và đầy nữ tính của Phạm Thị Ngọc Liên, như trong bài thơ Bất chợt, một sáng tác của chị:

"Bất chợt tình yêu từ ngọn cỏ
như bướm theo đàn bay nhấp nhô
lá đợi chờ ai mà lá đỏ
rừng đợi chờ ta, bát ngát mơ..."
 
Thế nhưng, tình yêu văn xuôi đến với Phạm Thị Ngọc Liên lại không "bất chợt" chút nào. Đã phát hành 4 tập thơ, trong đó tập thơ thứ tư, Thức đến sáng và mơ, từng nhận tặng thưởng của Hội nhà văn Việt Nam, chị vẫn cặm cụi đến với thể loại truyện ngắn như là một mảnh đất màu mỡ khác cho cảm xúc và những trải nghiệm cuộc sống.
 
15 truyện ngắn của tập Người đàn bà bí ẩn là những câu chuyện về mối quan hệ muôn thủa giữa đàn ông và đàn bà. Về chuyện tình yêu bay bổng lẫn chuyện tình gần gũi, đời thường nhất, ở đó, người phụ nữ hiện lên với mọi góc sáng tối của đời người.
 
Nhà văn Nguyễn Đông Thức nhận xét: "Ngọc Liên là một nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ tình, thế nhưng, đọc truyện của chị lại hiếm thấy tâm hồn thơ chen vào. Các câu chuyện được kể với giọng rất lạnh, tỉnh, bút pháp nhiều chỗ cứng cỏi...".
Ngoài các giải thưởng về thơ, Phạm Thị Ngọc Liên từng nhận Tặng thưởng truyện ngắn hay của tạp chí Văn Nghệ Quân Đội (năm 1989), giải thưởng truyện ngắn báo Văn Nghệ (năm 1999-2000).
 
Thất Sơn
(Theo evan.com, 15/1/2008)
Other News