Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Điều kỳ diệu của sự sống
Update Date: 08/28/2008

 
Cuốn sách Bảy nàng con gái của Eva (Bryan Sykes, do Ngô Toàn, Mai Hiên dịch) của NXB Trẻ khẳng định: “Gien của ta không chỉ xuất hiện trước khi chúng ta ra đời. Chúng được mang đến cho ta bởi hàng triệu cá nhân của hàng ngàn thế hệ!”.

Bryan Sykes, giáo sư di truyền học về người của đại học Oxford thì có một công cụ thay cho cỗ máy thời gian: kiếm tìm những chuỗi ADN (nguyên liệu di truyền) và tái hiện đời sống của người cổ đại, từ đó, chỉ ra được tổ tiên chúng ta là ai, có sợi dây nội tâm nào còn nối kết họ với chúng ta?

Cuộc du hành với miền thời gian sâu thẳm ở kỷ băng hà và khám phá nhiều điều thú vị được tái hiện qua những không gian sống, kiếm thức ăn, chinh phục thiên nhiên, chiến đấu với kẻ thù và… duy trì nòi giống vừa man dại nhưng vừa đầy chất thơ của bảy tổ mẫu: Katrine (tổ tiên của 6% người châu Âu bản xứ ngày nay), Tara (tổ tiên của 9% người Âu bản xứ, đặc biệt ở Anh và Ireland), Velda (thị tộc tổ của 5% người Âu bản xứ, tập trung ở Tây Âu), Helena (thị tộc tổ của 47% người Âu hiện đại), 1% người Mỹ, 6% người Âu bản xứ là những hậu duệ của cô Xenia sống vào thời có voi Mammouth, 11% người Âu hiện đại mang dòng mẹ trực tiếp từ Ursula và bà Jasmine có đời sống dễ chịu ở vùng cận Syria vào thời mạt kỷ băng hà chính là thị tổ của 17% người châu Âu hiện đại.

Phần lớn cơ sở nghiên cứu cuốn sách này được tiến hành ở Polynesia và châu Âu nhưng thông điệp mà nó gởi đến là cho mọi con người, mọi miền đất trên toàn thế giới, nơi con người còn biết đặt câu hỏi về hàng ngàn, hàng vạn năm trước, chúng ta là ai. Một cuốn sách khoa học ngoài tính chuyên môn cao, còn được viết một cách bay bổng, cuốn hút và đầy suy tư, nhân bản!

Nguyễn Vĩnh Nguyên
(Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị, 27/8/2008)
Other News