Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Hưởng ứng Festival Tây Sơn - Bình Định: BÌNH ĐỊNH ĐẤT VÕ TRỜI VĂN
Update Date: 07/23/2008

 

Bình Định, một dải đất hẹp ven biển miền Trung Trung bộ, rộng khoảng 6.100km2, Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, Nam giáp tỉnh Phú Yên, Tây giáp tỉnh Gia Lai, Đông giáp biển Đông với khoảng 140km bờ biển. Bình Định có những đồng bằng trù phú xen với các dãy núi đồi nằm về phía Đông dãy Trường Sơn.

Nói đến Bình Định, người ta nghĩ ngay về một miền đất võ. Đất võ Bình Định gắn liền với lịch sử phong trào nông dân Tây Sơn, với người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ. Từ cuộc khởi nghĩa ở đất Tây Sơn phát triển lên thành một phong trào rộng lớn, đánh đổ các tập đoàn phong kiến đang thống trị, đánh tan quân xâm lược Xiêm, đặc biệt là cuộc chống quân xâm lược Mãn Thanh. Vương triều Tây Sơn dù chỉ tồn tại khoảng ba mươi năm, nhưng đã làm nên những sự kiện lịch sử vang dội, làm rạng rỡ non sông đất nước.
 
Bình Định còn là mảnh đất phát triển nền văn hóa dân gian sâu rộng. Những di tích văn hóa cổ Chămpa còn tồn tại khá đậm nét ở Bình Định. Những dòng sông ở Bình Định chuyển tải phù sa và nước tưới từ rừng núi phía Tây đồng bằng, nhất là sông Côn ở phía Nam và sông Lại Giang ở phía Bắc. Những dòng sông mang nặng phù sa đó góp phần quan trọng tạo nên nền văn hóa dân gian phong phú, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của Bình Định.
 
Bình Định - Đất võ trời văn của tiến sĩ Đinh Văn Liên là một tác phẩm nghiên cứu công phu về tinh thần thượng võ và truyền thống văn hóa dân gian của tỉnh Bình Định. Tác giả đã sưu tầm, nghiên cứu nhiều tư liệu quý giá của nhiều tác giả trong và ngoài nước để giới thiệu tương đối có hệ thống nền võ thuật và nền văn hóa dân gian của tỉnh Bình Định. Bên cạnh đó, tác giả còn giới thiệu về ẩm thực, làng nghề, lễ hội, và nhân vật Bình Định xưa và nay.
 

Qua tác phẩm này, người đọc có được những tư liệu có giá trị, để hiểu biết thêm về truyền thống võ thuật và cội nguồn nền văn hóa dân gian của tỉnh Bình Định, từ đó mà càng yêu mến một vùng đất miền Trung thân thương của Tổ quốc Việt Nam.

 
Cuốn sách là kết quả của nhiều năm nghiên cứu nghiêm túc, công phu, được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, là một công trình sưu tầm nghiên cứu lĩnh vực võ thuật và nhiều lĩnh vực khác, nhất là nền văn hóa dân gian sâu rộng, nên dù tác giả đã có nhiều cố gắng nhưng có thể chưa tập hợp tư liệu thật đầy đủ, nên khó tránh những khiếm khuyết nhất định.
 
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
 
(Trích Lời giới thiệu  trong quyển Bình Định đất võ trời văn)
 
 
Other News