Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Tác giả Trương Ái Linh và Sắc - Giới - Câu chuyện đam mê dữ dội của tình yêu và gián điệp.
Update Date: 01/15/2009

Trương Ái Linh (Eileen Chang) sinh ngày 30 tháng Chín năm 1920 tại Thượng Hải trong một gia đình dòng dõi quan lại nhà Thanh, tên thật là Trương Anh. Gia đình Ái Linh chuyển đến Thiên Tân năm 1922, nơi Ái Linh đi học vào năm lên bốn. Khi Ái Linh năm tuổi, mẹ cô bỏ đi Anh sau khi cha cô cưới một cô vợ lẽ. Sau đó ông lâm vào cảnh nghiện thuốc phiện.

Gia đình Ái Linh quay lại Thượng Hải năm 1928. Cô bắt đầu đọc Hồng Lâu Mộng khi mới tám tuổi. Hai năm sau, Trương lấy tên là Ái Linh và vào trường dòng nữ học. Ngay sau đó, mẹ cô trở về và và ly dị. Tuổi thơ bất hạnh của Ái Linh trong gia đình tan vỡ chắc chắn đã là nguyên nhân khiến cho các tác phẩm sau này có tâm thế bi quan. Năm 1932, cô viết cuốn truyện vừa đầu tay.

Ngay từ khi học trung học phổ thông cơ sở, Ái Linh đã thể hiện năng khiếu văn chương qua những tác phẩm được đăng trên tạp chí trường học. Năm 1938, sau một trận cãi nhau với mẹ kế và cha, cô bỏ nhà đến ở với mẹ. Năm sau, Ái Linh nhận được học bổng học tại Đại học London, nhưng cơ hội này bị bỏ lỡ do chiến tranh ở Trung Quốc. Vì vậy, cô theo học văn chương ở Đại học Hồng Kông. Chỉ một học kỳ sau, ngày 25 tháng Chạp năm 1941, Hồng Kông rơi vào tay Nhật Bản cho đến tận năm 1945.

Trương Ái Linh quay về Thượng Hải. Dự định ban đầu của cô là hoàn thành bằng đại học ở trường Đại học Saint John ở đây, nhưng việc học chỉ kéo dài được hai tháng. Thiếu tiền là một nguyên nhân khiến cô phải bỏ trường. Cô từ chối công việc dạy học hoặc làm biên tập viên, để tập trung vào việc cô làm tốt nhất - viết văn. Mùa xuân năm 1943, Ái Linh có một cuộc gặp định mệnh với biên tập viên và trở thành nhà văn được độc giả chú ý nhất ở Thượng Hải năm 1943-1944, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ. Hai tập sách gây tiếng vang là Truyện lãng mạn (1944) và Viết trong làn nước (1945).

Nữ văn sĩ Trương Ái Linh
(1920 - 1995)
 
Ái Linh kết hôn năm 1944 với Hồ Lan Thành, một nhà văn hơn cô 14 tuổi, trong một lễ cưới bí mật. Trong khi họ quan hệ với nhau, Hồ Lan Thành vẫn cưới người vợ thứ ba. Bất chấp điều này, Ái Linh vẫn yêu ông ta, lúc này đã bị coi như kẻ phản bội vì cộng tác với người Nhật. Sau khi cưới, Hồ Lan Thành đến Vũ Hán làm cho một tờ báo. Khi ông ta vào viện khám bệnh, ông đã quyến rũ một nữ y tá 17 tuổi và sau đó sống với cô này. Khi Nhật đầu hàng năm 1945, ông ta dùng một cái tên giả và trốn ở vùng quê rồi có quan hệ với một một phụ nữ nông thôn. Khi Ái Linh tìm ra ông ta, cô nhận thấy không thể cứu vãn được hôn nhân và ly dị năm 1947.

Năm 1952, Trương Ái Linh di cư đến Hồng Kông và làm phiên dịch cho Thông tấn xã Hoa Kỳ trong ba năm. Cô chuyển đến Mỹ sau đó và không bao giờ trở lại Trung Quốc đại lục nữa. Ở Mỹ, Ái Linh kết hôn lần thứ hai với nhà biên kịch Ferdinand Reyher vào năm 1956. Bà trở thành công dân Mỹ vào năm 1960. Ferdinand qua đời năm 1967 do bệnh tim. Ái Linh sau đó có làm trong thời gian ngắn ở các trường Radcliffe College (1967) and UC Berkeley (1969-1972). Bà cũng tham gia chuyển ngữ một số tác phẩm.

Trương Ái Linh chuyển đến sống ở Los Angeles năm 1972 và sống ẩn dật cho đến cuối đời. Ngày 8 tháng Chín năm 1995, người ta phát hiện ra bà đã chết trước đó vài ngày tại một căn phòng chung cư cũ kỹ.

Năm 2007, bộ phim Lust, Caution (Sắc, giới) của đạo diễn Lý An dựa trên truyện vừa của Trương Ái Linh đã thu hút được sự chú ý và dư luận nhiều chiều trên khắp thế giới. Bộ phim đã đoạt giải Sư tử vàng LHP Venice cùng năm. Một lần nữa, tác phẩm và sự nghiệp của “kỳ nữ” trên văn đàn văn học hiện đại Trung Quốc được khám phá lại. Các tác phẩm nổi bật của bà còn có Khuynh thành chi luyến, Bán sinh duyên, Lư hương, Trái đất trần trụi
 
 
…Sắc, giới là một câu chuyện đam mê dữ dội của tình yêu và gián điệp, trong bối cảnh Thượng Hải thời thế chiến II.

Giữa lúc quân Nhật chiếm đóng Trung Quốc và Hồng Kông, hai sinh mệnh quyện chặt vào nhau: Vương Giai Chi, một nữ sinh viên hoạt động cho quân kháng chiến, và ngài Dị, một chính khách uy quyền làm việc cho chính quyền thân Nhật. Trong khi chơi trò chơi bí mật ngoại tình bên những bữa tiệc trà quý tộc Thượng Hải và công việc can dự vào chính trị đầy bất trắc với ý thức hệ của riêng mình, họ không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nhau, như thể đó là hai mặt của định mệnh. Được viết bằng giọng văn gợi cảm, tinh tế và đẫm không khí chính trị ngột thở, Sắc, giới vẽ nên một Thượng Hải thời những năm 1940 đầy ma mị làm nền cho một cuộc tình nhục cảm mang cái kết ngoài dự đoán.
 
Những nhận xét về quyển sách:
 
“Một nhà văn viết hư cấu đặc biệt và gây sững sờ.”

– New York Times Book Review

“Một bậc thầy về truyện ngắn… Thế giới của Trương Ái Linh là một nơi chốn khắc nghiệt và u uẩn nơi con người đấu tranh để tìm thấy lối trong tình yêu nhưng thường thất bại dưới áp lực gia đình, truyền thống và tập tục.”

– The New Yorker

“Trương Ái Linh, một tiểu thuyết gia và cây bút truyện ngắn nổi tiếng - người đã mài sắc những nghiên cứu tâm lý đầy tinh tế và ngôn từ chuẩn xác - đã được ca ngợi như một bậc kỳ tài của văn học Trung Quốc hiện đại.”

– New York Times

 
Other News