Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nhớ “người thắp lửa” Võ Văn Kiệt
Update Date: 06/20/2010

Ngày 17.6, CLB Truyền thống Thành đoàn TPHCM phối hợp với NXB Trẻ tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách "Võ Văn Kiệt - người thắp lửa". Đây là công trình kỷ niệm 2 năm ngày mất của ông.

Đồng thời đây cũng được coi là biên niên nói về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Cuốn sách chia làm 4 phần: Phần 1: “Hành trình Võ Văn Kiệt” - ghi lại những sự kiện chính yếu trong đời được trình bày ngắn gọn kèm theo hình minh họa, lấy từ nhiều nguồn, được kiểm tra qua các nhân chứng là trợ lý, thư ký, giúp việc của ông trong một số thời kỳ (ông Vũ Quốc Tuấn, Việt Phương, Phạm Văn Hùng, Vũ Đức Đam, Nguyễn Văn Trịnh và gia đình).

Phần 2: “Năng lượng Võ Văn Kiệt” - gồm những bài đánh giá về những quyết định quan trọng ông làm được cho đất nước và nhân dân.

Phần 3: “Một con người của nhiều người” - gồm nhiều bài viết của giới nhân sĩ về ông với nhiều câu chuyện cảm động, phân tích nhân cách và tư duy sắc bén vượt lên tầm thời đại của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Cuối cùng là “Những trang viết Võ Văn Kiệt” - có thể xem như phần tự họa, nói lên tầm nhìn và hành động quyết liệt để đưa đất nước đi lên sau đổi mới.

Nói về “người thắp lửa”, ông Phạm Chánh Trực - nguyên Bí thư Thành đoàn TPHCM, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM - nhấn mạnh: Ông là người khơi dậy nhiệt huyết và ngọn lửa cách mạng cho tuổi trẻ, chỉ đạo làm thế nào đạt được mục đích, khơi dậy lòng yêu nước không độc quyền của một riêng ai và đặt trọn niềm tin vào lớp trẻ, không phân biệt lý lịch, hay người cũ, mới...

Nói về ông Sáu Dân, nếu chỉ nói một từ thôi, thì ông Sáu Dân chính - là - dân. Con người của những hành động lớn, của những sự kiện lịch sử, của những công trình; con người của đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc, của những sáng tạo, đột phá trong tư tưởng.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức - cựu TNXP - nhớ lại: Chú đối đãi với thanh niên xung phong gần gũi, thân tình, đầy sức thu phục, kêu gọi chúng tôi dùng trí tuệ của mình để xây dựng đất nước. Chúng tôi thời ấy đi thanh niên xung phong với nhiều động cơ khác nhau: Có người không sống nổi vì chủ nghĩa lý lịch, vì hoàn cảnh, thất nghiệp, cầu may một con đường sống, thì bấy giờ đều quyết tâm và tin tưởng đi theo “người thắp lửa” ấy với câu nói nổi tiếng: “Không ai chọn cửa mà sinh ra”.

Nhà báo Kim Hạnh bày tỏ: Trong cuốn sách nên có thêm bài viết, tâm sự của những người dân bình thường đối với Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một con người được dân vô cùng yêu mến. “Đó là kho tình cảm mênh mông đối với cách mạng, mà nếu chúng ta chưa chạm được vào chiều sâu của cái kho đó, thì hình như chúng ta chưa khám phá hết con người của ông Sáu Dân”. 

 
Minh Thi ghi
(Nguồn: Lao Động, 18/6/2010)
Other News