Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Sách vào Hội !!!
Update Date: 03/15/2010

Hội sách TPHCM năm nay quy tụ một lực lượng hùng hậu gồm 150 đơn vị xuất bản trong và ngoài nước tham gia với 471 gian hàng và số lượng sách được trưng bày lên đến 20 triệu bảnHội sách 2010 với chủ đề Sách – Tri thức - hội nhập và phát triển sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 21-3, tại Công viên Lê Văn Tám - TPHCM. Sau 5 lần tổ chức, Hội sách TPHCM được xem là sự kiện lớn được mong chờ nhất của làng xuất bản và độc giả yêu sách.

Muôn màu sách


Hội sách năm nay tăng cả về số đơn vị tham gia, các gian hàng lẫn số lượng đầu sách được trưng bày so với Hội sách 2008. Bên cạnh các đơn vị trong nước, hội sách lần này thu hút 31 nhà xuất bản (NXB) nước ngoài, trong đó có 3 đơn vị xuất bản thuộc các nước Đức, Pháp và Tây Ban Nha lần đầu tiên tham gia.


Tại buổi họp báo sáng 9-3, ban tổ chức hội sách cho biết có 200.000 đầu sách, với 20 triệu bản sách đa dạng thể loại, thuộc nhiều lĩnh vực sẽ được giới thiệu trong hội sách lần này. NXB Trẻ đã có hơn 1.500 đầu sách, trong đó có 74 tựa sách mới và 94 đầu sách được tái bản.

Đáng chú ý ở mảng sách văn hóa – nghiên cứu là bộ sách của nhà văn - nhà nghiên cứu Toan Ánh gồm 4 quyển: Hương nước hồn quê, Trò chơi trẻ em, Trong họ ngoài làng, Tinh thần trọng nghĩa (với 4 tựa mới này, bộ sách Toan Ánh do NXB Trẻ mua bản quyền đến nay đã được 10 tựa có mặt trên thị trường sách).

Bên cạnh đó là Cuốn sách và tôi của học giả Vương Hồng Sển - được viết trong năm 1984,  dày hơn 400 trang, đề cập nhiều vấn đề xung quanh nghệ thuật chơi sách, những kinh nghiệm cá nhân và những tư liệu rút ra từ những sách mà cụ Vương tâm đắc; cùng các tác phẩm Hà Nội văn hóa và phong tục của nhà nghiên cứu Hà Nội Nguyễn Vĩnh Phúc, tiểu thuyết lịch sử Vó ngựa bình Mông, Nam Quốc sơn hà của nhà văn Hoài Anh.Đông đảo độc giả đến với Hội sách TPHCM lần thứ V tại Công viên Lê Văn Tám (TPHCM). Ảnh: N.Hữu


Fahasa cùng Viện Nghiên cứu văn hóa cũng sẽ giới thiệu dự án quan trọng được thực hiện trong 5 năm qua: Bộ Sử thi Tây Nguyên gồm 75 tác phẩm sử thi của các tộc người được in dưới hình thức tiếng dân tộc và tiếng phổ thông.

Dịp này, NXB Kim Đồng cũng giới thiệu nhiều đầu sách mới. Cùng với những cuốn sách dành cho thiếu nhi của NXB Trẻ như truyện tranh Chạng vạng, bộ sách lịch sử Việt Nam bằng tranh, NXB Kim Đồng cũng bổ sung cho mảng sách thiếu nhi các tựa sách mới như bộ truyện kỳ ảo Người vận hành thời gian và tác phẩm Công chúa Disney, phiên bản mới của bộ truyện Đôrêmon...

Ngoài ra, Kim Đồng còn có bộ truyện tranh Hào kiệt đất phương Nam với 5 tập đầu tiên sẽ được ra mắt, về các nhân vật Bùi Thị Xuân, Nguyễn Huệ, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trung Trực và Trương Định.

Đặc biệt là 9 tập truyện mới nhất trong bộ Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hứa hẹn sẽ “gây sốt” tại hội sách lần này.


Các đơn vị làm sách “mới toanh” trong làng xuất bản như Chibooks cũng sẽ trình làng 22 tựa, là những đầu sách mà Chibooks đã phát hành trong năm qua, như: Sự hiền hòa của sói, Đường mòn, Người thủy tinh xứ Murano, Hẹn ước nơi thiên đường, Giết người đưa thư, Kẻ cắp tia chớp... C

ông ty IPM giới thiệu tác phẩm Biểu tượng thất truyền của Dan Brown – tác giả của những cuốn sách best-seller Mật mã da Vinci, Thiên thần và ác quỷ.


First News – Trí Việt tiếp tục phát huy thế mạnh của mình ở mảng sách tâm hồn. Dịp này, hai quyển sách nổi tiếng nhất của Dale Carnegie: Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo đi và vui sống được First News biên dịch công phu trong gần 2 năm kể từ ngày thương lượng thành công hợp đồng khai thác bản quyền với NXB Simon & Schuster, Mỹ cũng sẽ được giới thiệu rộng rãi.

Bên cạnh đó là bộ 3 quyển tự truyện gây xúc động: Không nơi nương tựa, Đứa trẻ lạc loài, Đi ra từ bóng tối của tác giả Dave Pelzer...


Sôi động văn học Việt


Văn học Việt sau một năm gần như yên ắng đã sôi động hẳn trước thềm hội sách. Các nhà văn tên tuổi và nhiều cây bút trẻ đã có nhiều tác phẩm ra mắt tại hội sách lần này.

Nhà văn Dương Thụy gửi đến độc giả tác phẩm lãng mạn Nhắm mắt thấy Paris.

Phan Hồn Nhiên một chặng dài nghỉ ngơi sau Công ty và Mắt bão cũng xuất hiện trở lại với tiểu thuyết The Joke.

Tác giả của cuốn tiểu thuyết về đề tài đồng tính ấn tượng từ Hội sách 2008 Vũ Đình Giang cũng đang tạo sự tò mò cho độc giả với tác phẩm mới Bờ xám mà anh đã ấp ủ và viết hơn một năm qua.


Cây bút viết truyện dài kỳ thu hút tuổi teen một thời Bùi Chí Vinh cũng cho ra mắt tập 1 của bộ truyện Hiệp sĩ Z-men.

Nhà văn Nguyễn Danh Lam cũng “ém kỹ” tác phẩm Giữa dòng chảy lạc chờ ngày ra mắt.

Hai nhà văn nữ Bích Ngân và Dạ Ngân cùng lúc ra mắt bộ ba tác phẩm.

Nhà văn Trang Hạ cũng có tạp bút Đàn bà tuổi 30 và Chuyện kể dưới ngọn đèn đường.

Cây bút trẻ Mạc Can – hiện đã định cư ở nước ngoài – cũng có tác phẩm mới xuất hiện trong hội sách lần này: tập truyện Ba ngàn lẻ một đêm...

Riêng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không chỉ có tác phẩm mới Đảo mộng mơ mà anh còn có bộ truyện tranh được chuyển thể từ ba tác phẩm: Bồ câu không đưa thư, Bong bóng lên trời, Trước vòng chung kết.


Có thể nói, các NXB, đơn vị làm sách tư nhân đã chuẩn bị những đầu sách có giá trị để giới thiệu với công chúng tại hội sách lần này. Hàng trăm ngàn bản sách đang sẵn sàng vào hội.

Đa dạng các hoạt động
Theo ban tổ chức, có hàng chục hoạt động trong thời gian hội sách diễn ra, trong đó có nhiều hoạt động hội thảo, tọa đàm, giao lưu tác giả- tác phẩm... Ngay ngày khai mạc 15-3 là buổi giao lưu giới thiệu sách Những bài học về chiến tranh của Công ty Sách Thái Hà,  mở đầu cho hàng loạt hoạt động diễn ra sau đó.

NXB Kim Đồng có Ngày hội Đôrêmon nhằm quảng bá bộ Đôrêmon phiên bản mới, Ngày công chúa Disney và đặc biệt là buổi giao lưu với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho sự kiện “Kính vạn hoa tái xuất”.

Công ty Sách Phương Nam cũng tổ chức hàng loạt buổi giao lưu với văn nghệ sĩ, như: ca sĩ Đức Tuấn, Hồng Hạnh, đạo diễn Lê Hoàng, Trần Cảnh Đôn, các nhà văn Nguyễn Đông Thức, Bích Ngân, Nguyễn Ngọc Thuần, Trần Thị Hồng Hạnh, Trần Thùy Mai...

First News có buổi giao lưu với tỉ phú người Thái Lan Virkom Kromadit nhân dịp cuốn tự truyện Tay không gây dựng cơ đồ của ông được phát hành ở Việt Nam.

Nhã Nam cũng mời được nhà văn Ý Alessandro Barrico – tác giả của cuốn tiểu thuyết Lụa được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh cùng tên – sang giao lưu cùng độc giả Việt Nam.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng cho trưng bày 3 chuyên đề: Việt Nam Tổ quốc tôi, về biển đảo và khẳng định chủ quyền Việt Nam; Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ với nội dung trưng bày các tác phẩm do Bác viết, viết về Bác và tác phẩm từ cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; không gian kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội trong khuôn khổ hội sách 2010.
 ...

  Tiểu Quyên - báo Người Lao Động

 

Other News