Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Những cú sốc không thể coi thường
Update Date: 11/01/2011

So với Cú sốc tương lai (Future Shock) của Alvin Toffler (1970), Mười xu hướng vĩ mô đến 2010 (Ten Megatrends 2010) của John Naisbitt (1982) hay Độ lệch tạo ra sự khác biệt (The Tipping Point) của Malcolm Gladwell (2000), các dự báo của James Canton(*), vị cố vấn ba đời cho Chính phủ Mỹ trong Tương lai khác thường (The Extreme Future)(**) giúp bạn hiểu thấu đáo hơn những tác động mang tính cách mạng đến các doanh nghiệp.

Kinh tế thế giới tương lai, xã hội thế giới tương lai, khí hậu thế giới tương lai và cả những thảm họa môi trường…, tất cả không chỉ được tác giả bàn ở cấp vĩ mô mà cả vi mô. Và tất cả đều tạo nên những tương lai khác thường! Cho dù bạn là ai, khi đọc Tương lai khác thường, bạn sẽ có thêm chiếc la bàn mới cho cuộc đua trên cung đường phía trước với những cú sốc không thể coi thường đang chờ đợi bạn.

Bạn hãy chú ý đến những xu hướng ảnh hưởng đến mọi doanh nghiệp và các cá nhân không chỉ trong hai mươi năm tới, những chiến lược nào sẽ chi phối các công ty trong cuộc cạnh tranh trên mọi bình diện, từ địa phương đến khu vực, từ quốc gia đến quốc tế. Cách tân khác với đổi mới như thế nào và tại sao nền kinh tế cách tân phải đi bằng hai chân: dân chủ hóa và thương mại không biên giới. Với câu thần chú: “Đầu óc tự do, thị trường tự do, doanh nghiệp tự do”, bạn sẽ ngộ ra được cả hiểm họa lẫn cơ may trong doanh nghiệp lẫn sự nghiệp của mình.

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chuyển biến tích cực nhờ toàn cầu hóa, nhưng hai nước này cũng cạnh tranh với Mỹ và châu Âu trong những hiệp đấu giành quyền lực địa - chính trị mới. Sự thay đổi khí hậu trong thập kỷ tới sẽ đe dọa hòa bình thế giới, an ninh các quốc gia và sự thịnh vượng trên toàn cầu. Chăm sóc sức khỏe là ngành kinh tế phát đạt trong tương lai. Sau khi về hưu, bạn có thể chi thêm tiền để sống thêm 25-30 năm nữa với chất lượng sức khỏe của tuổi 25-30, trong khi ở phương Tây tuổi thọ có thể lên đến 150 tuổi.

Tuy nhiên, chiến tranh thế giới thứ ba có thể đã bắt đầu mà các bạn chưa hề được chuẩn bị gì cả. Nhiều dạng xung đột toàn cầu đã xuất hiện và đang đe dọa hủy diệt các nền văn minh. Khi thế giới phải dựa nhiều hơn vào các dịch vụ thiết yếu (kết nối thương mại, tài chính, thông tin liên lạc…) thì con người trở nên rất dễ bị tổn thương. Và tội phạm trong tương lai sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm bởi sự phát tán của công nghệ thông tin và sinh học.

Viết chủ yếu cho các giám đốc điều hành công ty, nhưng đây lại là cuốn sách dễ đọc đối với mọi người, nhất là các bạn trẻ. Những thay đổi trong tương lai sẽ nhanh hơn, lớn hơn, sáng chói hơn nhưng cũng có thể mang sức mạnh tàn phá hơn bao giờ hết. Đọc cuốn sách này là để tìm cách chèo lái con thuyền cá nhân và cộng đồng trong dòng xoáy của những thay đổi. Đây vừa là sự thách thức, vừa là niềm đam mê cho những ai muốn thuần hóa những gì sẽ đến trong tương lai đầy ngạc nhiên và bất ngờ.

______

(*) Tổng giám đốc điều hành, Chủ tịch Viện Tương lai Toàn cầu.

(**)Tương lai khác thường (The Extreme Future), tác giả: James Canton; dịch giả: Dương Thủy - Yên Khuê - Ngân Hà; NXB Trẻ, 2011. Sách dày 528 trang, giá 125.000 đồng.

Other News