Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Sách lậu phát hành sớm và đắt hơn sách thật
Update Date: 11/18/2009

Tập sách Hừng đông (Breaking dawn) của tác giả Stephenie Meyer do NXB Trẻ mua tác quyền chuyển ngữ và dự kiến phát hành ngày 26-11, nhưng ngày 16-11 nhân viên NXB Trẻ phát hiện bản in lậu tập sách này đang lưu hành trên thị trường Hà Nội (tại khu vực phố Đinh Lễ và đường Láng).

Sách lậu cũng là bản dịch từ nguyên tác Breaking dawn của Stephenie Meyer nhưng chỉ dày 620 trang, được cho là tập hợp từ những bản tự dịch trôi nổi trên mạng Internet và lấy tên là Xé toạc bình minh. Những người làm sách lậu chẳng những vi phạm bản quyền đối với việc dịch, in, lưu hành sách này (NXB Trẻ đã mua độc quyền chuyển ngữ bản tiếng Việt) mà còn có dấu hiệu mạo danh khi in tên NXB Trẻ trên bìa 1 của sách.

Điểm đặc biệt của trường hợp làm sách lậu này là những người thực hiện đã bán với giá quá đắt: sách lậu chỉ có 620 trang nhưng giá bìa 140.000 đồng, trong khi NXB Trẻ cho biết bản sách thật của đơn vị này dày 1.120 trang nhưng giá chỉ 155.000 đồng. Tính trung bình trên số trang in, sách lậu có giá đắt hơn sách thật trên 63%.

“Đây là diễn biến mới của giới làm sách lậu, cho thấy mục tiêu bán giá rẻ để tiêu thụ nhanh hàng lậu không còn đáng quan tâm nữa. Những người làm sách lậu đã tiến đến bước ấn định giá sách đắt hơn cả sách thật, và họ bán được hàng nhờ tung sách ra thị trường từ 10 ngày trước khi sách thật phát hành toàn quốc”, một cán bộ NXB Trẻ nhận định.

Phía NXB Trẻ cho biết đã báo với các cơ quan quản lý nhà nước nhờ can thiệp trường hợp sách vi phạm này.

LAM ĐIỀN
(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Other News