Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Ra mắt sách Nguyễn Nhật Ánh tại Thái Lan
Update Date: 08/11/2011

"Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là tác phẩm văn học đoạt nhiều giải thưởng cả trong và ngoài nước. Sách sắp ra mắt bản tiếng Anh và tiếng Hàn tại Mỹ và Hàn Quốc. Riêng tại Thái Lan, NXB Nanmeebooks đã hoàn tất việc chuyển ngữ, in ấn và chuẩn bị phát hành rộng rãi bản tiếng Thái.

Nhà xuất bản Nanmeebooks sẽ tổ chức một buổi lễ ra mắt sách vào ngày 24-8 tại Trường Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) với sự tham dự của các cơ quan nghiên cứu ngôn ngữ, ngoại giao và đặc biệt là đông đảo sinh viên. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ tham dự giao lưu với bạn đọc Thái Lan cùng hai nhà văn Thái là Prapassorn Seawikul và Binlha Sankalakeeree cũng từng đoạt giải Văn học Đông Nam Á (SEA Write).

Theo chương trình của ban tổ chức, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ gặp gỡ và trò chuyện với bạn đọc. đây là sự kiện hiếm hoi khi một nhà văn Việt Nam, nhất là một nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi, giao lưu với bạn đọc nước ngoài. Các câu hỏi gợi ý trước của ban tổ chức xoáy sâu vào các sáng tác của nhà văn, hình tượng nhân vật trong sách và cách thức để bạn đọc Thái Lan có thể liên hệ với nhà văn sau này.

Đặc biệt, buổi ra mắt sách còn có phần thuyết trình của tiến sĩ Montira Rato D, người chuyển ngữ cuốn sách “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” sang tiếng Thái. Nội dung thuyết trình liên quan đến giá trị của tác phẩm như một phương thức giới thiệu đến bạn đọc Thái Lan những đặc điểm văn hóa, tư tưởng và cuộc sống của người dân Việt Nam. So sánh tư tưởng và phong cách sáng tác của nhà văn Việt và Thái, nhất là giữa các nhà văn cùng đoạt giải SEAWrite, những điểm giống nhau và khác nhau giữa các nhà văn.

Trước đó vào ngày 23-8, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng có buổi giới thiệu tác phẩm của mình tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Song song với việc ra mắt sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại Thái Lan, NXB Hannacroix Creek Book (Mỹ) cũng đã chính thức công bố nhận đơn đặt hàng mua tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” bản tiếng Anh trên trang web kinh doanh sách trực tuyến “Publishersmarketplace” với lời giới thiệu “GIVE ME A TICKET TO CHILDHOOD by bestselling Vietnamese author Nguyen Nhat Anh” (“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh - nhà văn có sách bán chạy nhất Việt Nam)

Tại Việt Nam, các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không chỉ đứng đầu trong danh sách các tác phẩm bán chạy nhất mà còn được mang bán đấu giá vì mục đích từ thiện hoặc trở thành phần thưởng cho các cuộc thi. Cuộc thi “Hàng Việt trong tôi” do Thành đoàn TPHCM và Trường ĐH Ngoại thương tổ chức nhằm khuyến khích các bạn trẻ dùng hàng nội đã lấy các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh và “cơ hội gặp gỡ với tác giả” làm giải thưởng. Theo đó, giải nhất sẽ là cuộc giao lưu với nhà văn tại quán Đo Đo. Chương trình “Sách yêu thương” quyên góp và trao đổi sách cũng lấy sách kèm chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh làm quà thưởng

Tường Vi

(Nguồn: SGGP)

Other News