Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Chuyến “ký gửi trọn đời” của nhà Hà Nội học
Update Date: 06/10/2010

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc vừa ký hợp đồng nhượng quyền sử dụng suốt đời năm quyển sách của ông cho Nhà xuất bản (NXB) Trẻ tại TP.HCM vào sáng 9-6. Ðó là các quyển: Mặt gương Tây Hồ; Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn; 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội; Hà Nội - cõi đất, con người; Hà Nội - phong tục, văn chương.

Các sách này là quá trình nghiên cứu của tác giả Nguyễn Vinh Phúc từ năm 1955, tập trung vào các đề tài về Hà Nội ở các mảng: lịch sử, địa lý, văn hóa và con người... đã khẳng định công phu của tác giả mà mọi người vẫn gọi là nhà Hà Nội học.

Phía NXB Trẻ cho biết việc ký kết tác quyền trọn đời với tác giả Nguyễn Vinh Phúc sẽ thực hiện cụ thể trên từng tác phẩm theo Luật sở hữu trí tuệ, tức ngoài các khoản nhuận bút trả cho ông ở mỗi lần in và tái bản, NXB Trẻ sẽ tiếp tục trả các khoản này cho người thừa kế hợp pháp của ông đến 50 năm sau khi tác giả qua đời.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Vinh Phúc bày tỏ niềm vui sướng khi ở tuổi 84 ông tìm được một chỗ để "ký gửi trọn đời" các tác phẩm của mình.

Mối quan hệ giữa nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc với NXB Trẻ được bắt đầu từ năm 1998. Từ đó đến nay NXB Trẻ đã in 12 đầu sách trong 20 đầu sách của ông. Theo ghi nhận của NXB Trẻ, chỉ riêng quyển 1.000 năm Thăng Long - Hà Nộiđã mang lại doanh thu 1 tỉ đồng cho NXB trong năm 2009. Hiện tại ông còn hai quyển sách sắp in là Ðịa chí vùng Tây Hồ và Lịch sử Thăng Long(chủ biên cùng giáo sư Phan Huy Lê).

Trao đổi với báo giới tại buổi ký kết, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc cho biết ông còn tiếp tục viết về con người Hà Nội, "cái tầm của con người Hà Nội hiện nay còn ngổn ngang lắm" - ông bảo thế.

LAM ĐIỀN
(Nguồn: Tuổi Trẻ)

Other News