Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Chữa lành vết đau
Update Date: 10/30/2009

Một dải ngân hà gia đình tuyệt đẹp chợt như bị xé ra. Ruby - cô em út bé bỏng - không bao giờ nghĩ những vết đau như thế lại rơi xuống gia đình mình.

Lần lượt người anh cả Abe sau một buổi ở trường về bỗng lạc nẻo tâm trí, rồi đến Nathan - người anh kề cận Ruby - bị u não. Cảm giác không thể sống được nữa, không thể tiếp tục bước đi, nhưng Ruby vẫn phải sống bởi với cô, tuổi trẻ chỉ mới bắt đầu. để sống, Ruby như tách con người mình làm hai phần, một sầu héo khi ở nhà, một tươi trẻ tràn trề đầy mạo hiểm khi nhập cuộc bạn bè.

Lôi cuốn bằng một giọng điệu u buồn, nhưng Chữa lànhkhông phải là cuốn tiểu thuyết ca ngợi nỗi buồn. Tác giả Nellie Hermann dường như chỉ mượn cái khung cảnh, biến cố u buồn để phổ lên đó những nét tinh tế tuyệt vời của tâm hồn những người trẻ tuổi. Thật tài tình, tác giả đã làm ta quên đi quãng đường dài, kiên nhẫn bám theo những lối nẻo nội tâm, khám phá những cảm giác sống nơi tâm hồn non trẻ. Lẽ sống mà Ruby học được không từ đâu xa mà từ chính người cha của mình: "Sự sống là điều tốt lành nhất, bất cứ khi nào có thể, hãy chọn sự sống".

Kỹ lưỡng, trau chuốt, tinh tế... đó là những điều có thể nhận thấy khi đọc cuốn tiểu thuyết này. Ðây cũng là một bản dịch đẹp của Trương Tiếp Trương - người từng nổi tiếng trong vai trò một người viết ý tưởng quảng cáo (copywriter)

T.N.T.
(Nguồn: Tuổi Trẻ, 30/10/2009)
Other News