Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Mạc Can kể chuyện Ba... ngàn lẻ một đêm
Update Date: 04/12/2010

Ba... ngàn lẻ một đêm là tập sách được kể theo môtip Ngàn lẻ một đêm. Cuốn sách dày 152 trang, gồm 10 câu chuyện liên hoàn với những cái tựa như: Nhà vua và nàng Xê, Người thổi kèn Pi Căn, Kỹ nữ hát rong, Giọt nước kể chuyện...

Dựa vào câu chuyện mà ai cũng biết, nhà văn Mạc Can kể câu chuyện khác, tạo được sự thân mật trong hoàng cung - một nơi tưởng như bận rộn.

Với lối kể chuyện "lộn xộn, không giống ai, lại mộc mạc, hóm hỉnh", nhà văn Mạc Can đã có ngòi bút biến hóa như diễn viên trên các trang giấy trắng, diễn xuất qua hình dáng của nàng XêRêNát, quan ngự y, thậm chí là thừa tướng và quan đuổi ruồi - một nhân vật Mạc Can mới sáng tạo ra.

Giải thích về tên gọi "khác thường" của tập truyện, người biên tập - nhà thơ Phạm Sỹ Sáu nhận định: "Đây là tác phẩm mà tác giả Mạc Can đã cố gắng thể hiện theo một cấu trúc mới theo thể truyện ngắn liên hoàn. Mỗi chương là một truyện ngắn. Với lối kể chuyện theo kiểu Nghìn lẻ một đêm nhưng được dân gian và Nam bộ hóa theo kiểu bác Ba Phi nên cuốn sách mới có tựa là Ba... ngàn lẻ một đêm".

Được biết, ngay từ lần in đầu tiên, với mục đích làm giá thành cuốn sách có thể ở mức chấp nhận được và thỏa lòng mong đợi của độc giả dành cho nhà văn Mạc Can, NXB Trẻ đã quyết định in ngay 3.000 cuốn.

Hoàng Thu Phố

(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

Other News