Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh: Đưa sử Việt trở lại với người Việt
Update Date: 03/29/2011

NXBTre - Đây là một trong những bài viết của bạn đọc tham gia bình chọn "Sách Trẻ và Tôi. Chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải những bài cảm nhận của bạn đọc lên website nxbtre.com.vn. Mời bạn đọc theo dõi và tiếp tục tham gia cuộc bình chọn này. Nhấn vào link tại đây: http://www.nxbtre.com.vn/binh-chon.aspx

Hiện nay, khi mà giới trẻ biết sử Trung Quốc nhiều hơn sử Việt, khi mà môn Lịch sử đang bị "phân biệt đối xử" cả trong ngành giáo dục (thời lượng ít, nội dung khô khan, phương pháp dạy học chưa thu hút) lẫn ngoài xã hội (phụ huynh và HS không quan tâm vì cho rằng Lịch sử là môn "phụ") thì việc Nxb Trẻ ấn hành bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh là một việc làm mà theo tôi là một trong các biện pháp khả thi nhất để "đưa sử Việt trở lại với người Việt".

Đặc điểm tri thức của trẻ em là "từ trực quan sinh động đế tư duy trừu tượng", việc các sự kiện, các nhân vật và những bài học lịch sử nước nhà đến với các em qua kênh hình kết hợp với kênh chữ sẽ giúp cho lịch sử bớt "khô khan" và dễ đi vào đầu óc của trẻ.

Lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc với vinh quang và cay đắng, với chiến thắng và cũng có chiến bại với mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ cha ông sẽ đến được với lớp trẻ và từ đó,các em sẽ biết trân trọng những gì mà các em có được hôm nay nhờ công sức của tiền nhân…

Để phát huy hơn nữa hiệu quả của bộ sách này, tôi đề nghị: - Ở các lần tái bản sau, khi kết thúc câu chuyện nên có một vài câu hỏi để các em nhận xét hay nêu suy nghĩ của mình về nhân vật, sự kiện lịch sử trong truyện. Những ý kiến hay sẽ có phần thưởng (các tập sau hoặc các quyển sách hay…), có như vậy mới khuyến khích người đọc tiếp tục đọc. - Nxb cần kiến nghị với Nhà nước trang bị bộ sách này cho các trường tiểu học và trung học cơ sở để làm tài liệu bổ trợ cho các kiến thức HS được học trong môn Lịch sử ở nhà trường. - Có thể kết hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức thi tìm hiểu Sử Việt dành cho lứa tuổi TH và THCS (năm 2009, Báo Tuổi trẻ đã rất thành công khi tổ chức cuộc thi “Tự hào Sử Việt)….


Bùi Quý Khiêm - Đồng Tháp

Other News