Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nguyễn Nhật Ánh: lần đầu tiên có nhân vật phản diện!
Update Date: 12/08/2010

Nguyễn Nhật Ánh quả là nhà văn có nội lực và phẩm chất của “người chạy marathon”: mỗi năm ra mắt một cuốn sách thiếu nhi và mỗi đầu sách đều thổi bùng ngọn lửa phát hành trên các kệ sách Việt Nam.

Ông cho biết, giọng văn dung dị, trong sáng, lãng mạn đậm chất trữ tình vẫn là chọn lựa ở Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh: “Truyền thông hàng ngày mang đến cho chúng ta nhiều thông tin gây bất ổn, nhất là về sự vô tâm của con người. Nhà văn không chăm chăm phản ánh hiện thực đó, mà tôi muốn đem lại sự ngọt ngào trong sáng như một thứ kháng thể giúp độc giả nhỏ tuổi sống tốt và mạnh mẽ hơn”.

81 chương ngắn mang nhiều tình tiết thú vị trong câu chuyện của cậu bé Thiều đang ở tuổi 15, tuổi bắt đầu biết “để ý” bạn gái. Khung cảnh là một ngôi làng nhỏ với những mối quan hệ khá phức tạp giữa người với người, người với vật, người với ma, người với sự đói kém, nhân tai, thiên tai… hứa hẹn có sức lôi cuốn đặc biệt.

 Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của Nguyễn Nhật Ánh là cuốn sách đầu tiên mà NXB Trẻ thể hiện sự chăm chút đặc biệt về hình thức để hướng đến sinh nhật tuổi 30 của mình. Cùng được dàn 378 trang, cuốn sách được in với hai loại ấn bản: bản đẹp bìa cứng, số lượng in cố định 2.000 bản (giá 138.000 đồng) và bìa mềm (15.000 bản, giá 82.000 đồng). “Đây cũng là cuốn sách mở đầu cho phương thức in nhiều dạng ấn bản trên một tác phẩm” – giám đốc NXB Trẻ cho hay. Riêng tiền tác quyền, theo một nguồn tin riêng, nhà văn đã nhận trong đợt in đầu xấp xỉ 200 triệu đồng.

Cũng để tri ân độc giả, NXB Trẻ ký hợp đồng thoả thuận giảm giá 30% với 23 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh (trừ bốn cuốn mới nhất: Tôi là Bêtô, Đảo mộng mơ, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh). Chương trình áp dụng tại các hệ thống phát hành của Fahasa, Phương Nam, Nhân Văn, công ty Sách và thiết bị trường học Đà Nẵng, Khánh Hoà trong hai ngày 11 và 12.12.

Nguyễn Vinh
(Nguồn: SGTT)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, chủ nhân giải thưởng văn học ASEAN 2010, hé lộ về cuốn truyện dài Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh vừa được NXB Trẻ cho ra mắt vào sáng qua, 7.12, như sau: “Các hoàn cảnh trong cuốn sách sẽ khắc nghiệt hơn, cuộc sống của nhân vật sẽ không êm đềm như những nhân vật trong các cuốn sách trước của tôi. Đặc biệt, lần đầu tiên trong tác phẩm thiếu nhi của tôi xuất hiện nhưng cảnh huống, những nhân vật phản diện. Tôi muốn phê phán cái ác của sự vô tâm nơi con người. Ngay cả nơi những con người lương thiện nhưng có những biểu hiện vô tâm thì đó cũng chính là sự thật đáng cảnh báo trong bối cảnh sống hôm nay”.

Other News