Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Trường Sơn có một thời như thế
Update Date: 05/21/2009

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh, Ban liên lạc Chiến sỹ Trường Sơn tại TP Hồ Chí Minh và phụ cận xuất bản tập hồi ký Trường Sơn có một thời như thế.

Người viết gồm đủ các binh chủng của bộ đội Trường Sơn: bộ binh, công binh, phòng không, lái xe, xăng dầu, thông tin, cơ yếu, quân y, thanh niên xung phong; các ngành tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật… Các bài viết nói về những ngày soi đường mở lối đầu tiên đến ngày Trường Sơn trở thành “đường Hồ Chí Minh”, con đường huyết mạch của Tổ quốc thống nhất. Không chỉ có người lính Trường Sơn viết về Trường Sơn mà còn có những người từng qua Trường Sơn để vào Nam hay ra Bắc, các đoàn cán bộ dân chính, y tế, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, khoa học kỹ thuật, các nhà văn, nhà báo, nhà thơ, các đoàn thiếu sinh quân, dũng sỹ, anh hùng miền Nam thành đồng Tổ quốc.

Qua hồi ký, chúng ta cũng biết ở Trường Sơn không chỉ có bom đạn và thương vong, mà ở đó hết mùa này qua năm khác, hàng chục đoàn văn công, các đội văn nghệ xung kích thay nhau múa hát trên từng cung đường, bãi đậu xe, trạm giao liên… làm cho Trường Sơn sôi động “tiếng hát át tiếng bom”. Chính Trường Sơn đã làm nền cho giới văn nghệ sỹ sáng tác những bài hát, câu thơ bất hủ, đi theo cùng đất nước chống Mỹ trong 5.000 ngày (16 năm chiến đấu của Bộ đội Trường Sơn), mà còn vang mãi về sau: Đường ra trận mùa này đẹp lắm; Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai…

PV

Other News