Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Người giúp việc (the Help) - Chương 1
Update Date: 10/14/2011

Hôm nay, NXB Trẻ xin trích giới thiệu đến bạn đọc phần đầu tiên quyển sách NGƯỜI GIÚP VIỆC (the Help) của tác giả Kathryn Stockett. Sách đã được hãng Dreamwork chuyển thể thành phim vào tháng 8/2011, và nhanh chóng trở thành bộ phim ăn khách nhất trại thị trường Âu Mỹ. Chương 1 của truyện được bắt đầu với nhân vật Aibileen, bà vú da màu giúp việc cho gia đình Leefolt.

Mae Mobley chào đời vào một buổi sáng sớm Chủ nhật hồi tháng Tám năm 1960. Trẻ con nhà thờ, chúng tôi hay gọi thế đấy. Chăm nom trẻ con da trắng, ấy là nghề của tôi, ngoài việc nấu nướng và dọn dẹp. Có tới mười bảy đứa đã từng qua tay tôi coi sóc. Tôi biết cách ru chúng ngủ, dỗ chúng nín khóc, và cho chúng ị vào bô trước cả khi mẹ chúng ra khỏi giường mỗi sáng.

Nhưng cả đời tôi chưa từng thấy đứa bé nào lại gào thét như Mae Mobley Leefolt. Cái ngày đầu tiên tôi bước chân vào nhà, con bé ở đó, đỏ lựng và khóc ngằn ngặt vì cơn đau bụng, nó cào cấu bình sữa như thể đó là một cây củ cải thối. Cô Leefolt ấy, cô ta nhìn chòng chọc chính đứa con rứt ruột của mình bằng vẻ mặt khủng khiếp. “Tôi đã làm gì sai kia chứ? Sao tôi không dỗ nó được?”

Nó? Dấu hiệu đầu tiên tôi nhận thấy: cảnh này có gì đó không ổn.

Vậy là tôi ẵm đứa trẻ đỏ hỏn đang kêu gào thảm thiết ấy trên tay mình. Ép chặt nó lên hông cho hơi thở được thông và chỉ chưa đầy hai phút sau Bé Con đã nín khóc, nhoẻn miệng cười hớn hở với tôi giống hệt bây giờ. Nhưng cô Leefolt ấy, cô ta chẳng thèm động đến con mình suốt cả ngày hôm đó. Tôi đã thấy nhiều phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Tôi đồ là lại bệnh đấy chứ gì.

Cô Leefolt có vài đặc điểm thế này: không chỉ cau có suốt ngày, cô ta còn gầy nhẳng cù nheo nữa. Hai chân khẳng khiu bé tí, như thể vừa hết lớn mới tuần trước thôi. Hai mươi ba tuổi đầu mà trông cô lỏng khỏng chẳng khác nào một thằng bé mười bốn tuổi. Cả tóc cô cũng mỏng dính, nâu nâu, thưa thớt. Cô ta cố đánh cho bồng lên nhưng nom càng mỏng hơn. Khuôn mặt cô hệt như hình con quỷ đỏ in trên hộp kẹo cay, cằm nhọn hoắt cũng na ná thế. Thật ra, cả thân hình cô ta chỉ toàn những cục với góc đầy xương xẩu, chẳng trách cô không dỗ được con bé. Trẻ con thích béo cơ. Thích rúc mặt vào nách mình mà ngủ ấy. Chúng thích cả những cẳng chân nung núc thịt. Tôi biết quá đi chứ.

Đến khi đầy tuổi, Mae Mobley đã lẽo đẽo bám đuôi tôi khắp nơi cùng chốn rồi. Cứ tầm năm giờ chiều là nó bám lấy chiếc giày Dr. Scholl của tôi, rồi lê đi khắp nhà, khóc thổn khóc thức cứ như tôi sẽ chẳng bao giờ quay trở lại nữa. Cô Leefolt ấy, cô ta nheo nheo mắt lườm tôi cứ như tôi đã làm gì sai không bằng khi tôi cố gỡ con bé đang lu loa ầm ĩ khỏi chân mình. Tôi đồ rằng đã để người khác nuôi con mình rồi thì phải chịu vậy thôi.

Giờ Mae Mobley đã lên hai. Con bé có đôi mắt nâu to tròn và những lọn tóc loăn xoăn màu mật ong. Nhưng cái chấm hói phía sau đầu con bé phá hỏng hết cả. Nó cũng có cả nếp nhăn giữa hai chân mày mỗi lúc lo lắng, giống hệt mẹ nó. Các nét đều được, mỗi tội Mae Mobley béo quá. Rồi nó sẽ chẳng thành hoa khôi nọ kia được đâu. Tôi nghĩ cô Leefolt lấy thế làm khó chịu, nhưng Mae Mobley vẫn là đứa trẻ đặc biệt của tôi.

Tôi đã mất đứa con trai của mình, thằng Treelore, ngay trước khi bắt đầu giúp việc cho cô Leefolt. Nó mới hai tư tuổi. Đang độ đẹp nhất của đời người. Sống bao nhiêu ngày trên mặt đất này tưởng cũng chưa đủ.

Nó đã tậu được một căn hộ xinh xinh mạn phố Foley. Nó đang cặp với một cô bé rất dễ thương tên Frances mà tôi chắc là hai đứa rồi sẽ cưới thôi, nhưng cứ động mấy chuyện kiểu này thì thằng bé chậm chạp lắm. Chẳng phải nó đang kiếm mối tốt hơn đâu, chỉ tại nó là đứa hay nghĩ ngợi. Nó thường đeo cái kính to đùng và chúi mũi vào đọc sách suốt ngày đêm. Nó còn đang bắt tay vào viết hẳn một cuốn sách riêng, kể chuyện một người da màu sinh sống và làm việc ở Mississippi. Trời thần ạ, tôi hãnh diện lắm. Nhưng đến một đêm nó nán lại xưởng Scanlon-Taylor để làm việc đến khuya, kéo lê mấy tấm cốp pha hai nhân bốn ra xe tải, vụn gỗ đâm xuyên cả bao tay. Nó quá nhỏ thó để làm loại công việc ấy, quá gầy gò, nhưng nó cần việc này. Nó mệt. Trời thì mưa. Nó trượt chân ngã xuống cầu dỡ hàng, rơi vào đúng đường xe đi. Người tài xế lái máy kéo không nhìn thấy nên đã cán dập phổi nó trước khi thằng bé kịp trở mình. Đến khi tôi kịp hay tin, thì nó đã chết rồi.

Ngày hôm đó cả thế giới quanh tôi biến thành một màu đen sì. Không khí đen sì, mặt trời đen sì. Tôi nằm bẹp trên giường và nhìn chòng chọc lên bốn bức tường đen sì ở nhà. Ngày nào Minny cũng đến để xem tôi còn thở không. Mất ba tháng nữa tôi mới chịu hé mắt nhìn ra cửa sổ, để xem thế giới có còn ở đó chăng. Tôi đã ngạc nhiên biết bao khi thấy trái đất này chẳng ngừng quay chỉ vì con tôi đã ngừng thở.

Năm tháng sau đám tang, tôi lê mình khỏi giường. Tôi mặc bộ đồng phục trắng và đeo sợi dây vàng mảnh lên cổ và đến phụ việc cho cô Leefolt vì cô vừa mới sinh con. Song chẳng bao lâu sau, tôi nhận ra trong mình có gì đó đã đổi khác. Một hạt giống đắng cay đã gieo vào lòng tôi. Tôi thấy mình chẳng còn cởi mở như trước nữa.

“Thu dọn nhà cửa cho gọn gàng rồi vào trộn ít salad gà ngay đi,” cô Leefolt sai.

Hôm nay là ngày họp hội chơi bài bridge. Đúng ngày thứ Tư thứ tư hàng tháng. Dĩ nhiên tôi đã chuẩn bị mọi thứ đâu vào đấy rồi – trộn salad gà mới buổi sáng nay, ủi khăn trải bàn từ hôm qua. Chính mắt cô Leefolt đã thấy tôi làm chứ đâu. Cô ta bất quá cũng chỉ hai mươi ba tuổi đầu chứ mấy, nhưng cô thích được nghe thấy chính giọng mình ra lệnh cho tôi phải làm gì.

Cô diện cái váy xanh lơ tôi vừa ủi sáng nay, cái váy có tới sáu mươi lăm đường li chạy quanh eo, nhỏ tí xíu đến độ tôi phải trợn đến lồi cả mắt để soi qua cặp kính mới ủi nổi. Đời tôi chẳng thù ghét mấy thứ đâu, song tôi và cái váy đó thật chả ưa nhau tí nào.

“Mà vú nhớ trông chừng con Mae Mobley cẩn thận vào, đừng để nó phá rối bọn tôi nghe chưa. Nói cho vú hay, nó làm tôi phát điên lên được đây – nó xé tan chỗ phong bì đẹp của tôi thành cả năm ngàn mảnh ấy, mà tôi vẫn còn mười lăm lá thư cảm ơn phải làm cho Hội Phụ nữ nữa chứ...”

Tôi sắp sảnh đủ thứ linh tinh cho mấy bà bạn cô. Trưng mấy món đồ pha lê đẹp lên, bày bộ muỗng nĩa ăn ra. Cô Leefolt không đặt riêng một bàn chơi bài xinh xắn như những người khác thường làm. Chúng tôi dùng luôn chiếc bàn trong phòng ăn. Chỉ việc phủ một tấm khăn lên trên để che đi vết nứt hình chữ L to tướng, dời bình hoa đỏ từ giữa bàn sang tủ buýp phê để ngụy trang mấy chỗ gỗ bị xước chằng xước chịt là xong. Cô Leefolt thích nhà cửa phải choáng lộn mỗi lần thết khách bữa trưa. Có lẽ cô đang cố gỡ gạc lại cái nhà chật. Nhà họ chả giàu có gì, tôi biết chứ. Nhà giàu đã chẳng phải cố quá thế.

Tôi đã có đận giúp việc cho nhiều đôi vợ chồng trẻ, nhưng tôi đồ rằng đây là ngôi nhà bé nhất mà tôi từng làm. Nó chỉ có độc một tầng. Phòng của cô ta và ông Leefolt ở mé trong cũng thoáng, nhưng phòng của Bé Con thì chỉ bằng cái lỗ mũi. Phòng ăn và phòng khách gần như hợp làm một. Chỉ có hai phòng tắm, càng đỡ, vì tôi đã làm việc ở những nhà có tới năm, sáu phòng tắm. Nguyên cọ toilet đã mất đứt một ngày. Cô Leefolt trả có chín nhăm xu một giờ, không hơn, thấp hơn mức tôi vẫn nhận bao nhiêu năm nay. Nhưng sau ngày thằng Treelore mất, cho bao nhiêu thì tôi nhận bấy nhiêu. Chủ nhà thuê không đợi lâu được. Và dù nhà bé tí, nhưng cô Leefolt cũng ráng bày biện tươm tất hết mức có thể. Cô dùng máy may khéo lắm. Phàm cái gì không mua mới được, cô kiếm một mảnh vải xanh rồi may một tấm khăn phủ lên trên.

Chuông nhà reo inh ỏi, tôi vội chạy ra mở cửa.

“Chào Aibileen,” cô Skeeter xởi lởi, vì cô thuộc dạng chịu nói chuyện với người giúp việc. “Vú khỏe không?”

“Chào cô Skeeter. Tôi khỏe lắm. Trời thần ơi, ngoài kia nóng quá nhỉ.”

Cô Skeeter rất cao và gầy. Mái tóc cô hoe vàng và được cắt ngắn hẳn trên hai bờ vai vì cô để tóc xoăn tít quanh năm. Cô cũng tầm hai mươi ba tuổi, trạc tuổi cô Leefolt và cả đám bọn họ. Cô rút quyển sách bỏ túi ra đặt lên ghế, có vẻ để nó trong túi làm cô hơi vướng víu. Cô mặc một chiếc áo viền đăng ten cài khuy kín bưng trông chẳng khác nào một bà xơ, chân đi giày bệt, tôi đồ là làm thế trông cô đỡ lênh khênh hơn. Chiếc váy xanh lơ của cô xòe ra quanh eo. Lúc nào nom cô Skeeter cũng như thể có người ngoài chỉ bảo cho cô phải mặc cái gì vậy.

Tôi nghe tiếng cô Hilly và bà Walter mẹ cô đánh xe vào và nhấn còi inh ỏi. Nhà cô Hilly cách đây có mươi bước chân, nhưng lần nào sang cô cũng phải đi xe. Tôi mở cửa và cô bước qua tôi đi thẳng vào nhà, tôi nghĩ bụng chắc đã đến lúc đánh thức Mae Mobley dậy rồi đây.

Tôi vừa đặt chân vào phòng trẻ, Mae Mobley đã toe toét cười, rồi dang đôi cánh tay mũm mĩm ra.

“Con dậy rồi à, Bé Con? Sao con không gọi bác?”

Con bé cười khanh khách, rồi hân hoan nhún nhảy chờ tôi bế nó ra. Tôi ôm siết nó một cái thật chặt. Tôi đồ rằng nó chẳng mấy khi được ôm thế sau khi tôi về nhà. Rất nhiều lần, tôi đến làm thì đều thấy nó gào khóc trong cũi, cô Leefolt còn bận bịu với cái máy may, chỉ đảo mắt nhìn sang chẳng khác nào ngó một con mèo lạc đang mắc kẹt giữa đám màn sáo. Thế đấy, cô Leefolt ấy, ngày nào cũng ăn mặc là lượt. Luôn tô son trét phấn, dám tậu hẳn một cái nhà để xe lộ thiên, thêm một chiếc tủ lạnh Frigidaire hai cửa kèm ngăn làm đá nữa. Nhìn thấy cô ở cửa hàng tạp hóa Jitney 14, ai mà nghĩ nổi cô đến đây và để con mình khóc khan cả cổ trong cũi như thế. Nhưng người giúp việc thì biết rõ lắm.

Tuy vậy hôm nay thì khá dễ chịu. Con bé chỉ cười hớn hở.

Tôi nói, “Aibileen.”

Nó nói, “Aib-ee.”

Tôi nói, “Thương.”

Nó nói, “Thương.”

Tôi nói, “Mae Mobley.”

Nó nói, “Aib-ee.” Rồi nó cười nắc nẻ và thích chí ê a rầm lên, tôi phải chặn lại ngay, đến lúc dậy rồi. Treelore cũng chẳng nói được mấy từ cho đến tận lúc hai tuổi. Nhưng khi mới lên lớp Ba, nó đã nói hay hơn cả Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ rồi, về đến nhà là nó dùng toàn những từ kiểu liên hiệp và nghị viện cơ mà. Tới chừng nó vào trường trung học thì hai mẹ con nghĩ ra một trò thế này, tôi đặt một từ thật đơn giản và đổi lại nó phải nghĩ ra được một từ khác thật rườm rà mà cũng có nghĩa tương tự như thế. Tôi nói mèo nhà, nó nói động vật đã thuần hóa thuộc họ mèo, tôi nói máy trộn thì nó nói trục tròn gắn động cơ. Một hôm tôi nói Crisco.[1] Nó vò đầu bứt tai. Nó không tin nổi tôi thắng cuộc chỉ nhờ một từ đơn giản như Crisco. Thế là chúng tôi lấy đấy làm trò đùa bí mật giữa hai mẹ con, mỗi khi nói đến những thứ không thể mông má tỉa tót thêm nổi dù có cố đến mấy. Chúng tôi gọi bố nó là Crisco vì một gã đàn ông đã nỡ bỏ chính gia đình mình thì làm sao nói tốt cho được. Vả lại hắn cũng là thằng cha bầy nhầy vô tích sự nhất quả đất này nữa.

Tôi cắp Mae Mobley vào bếp và đặt con bé lên cái ghế cao. Tôi còn hai việc phải làm xong trong hôm nay kẻo cô Leefolt lại nổi cơn tam bành: phân loại đống khăn đã bắt đầu bị sờn vải và sắp cho gọn dao nĩa trong tủ chạn. Trời thần ơi, chắc tôi phải làm cả lúc các bà các cô còn đang chơi ở đây mất thôi.

Tôi bưng khay trứng mimosa ra phòng khách. Cô Leefolt ngồi ở ghế chủ nhà còn bên trái có cô Hilly Holbrook và mẹ cô Hilly: bà Walter, người mà cô Hilly coi chả ra gì. Ngồi bên phải cô Leefolt là cô Skeeter.

Tôi mang trứng đi mời khắp lượt, bắt đầu với bà Walter khú đế vì bà là người lớn tuổi hơn cả. Trong nhà nóng sực, nhưng bà ta vẫn khoác trên vai một chiếc áo len nâu dày sù. Bà xúc lấy một quả trứng và suýt nữa thì đánh rơi, bà vốn mắc chứng liệt rung mà. Tôi chuyển qua chỗ cô Hilly và cô cười rồi lấy luôn hai quả. Cô Hilly có khuôn mặt tròn vành vạnh và mái tóc nâu sậm cuốn thành búi sau gáy. Da cô màu ô liu, lốm đốm nốt ruồi và tàn nhang. Cô hay mặc đồ kẻ ca rô màu đỏ. Cô có cặp mông to bự. Hôm nay trời nực, nên cô mặc một cái váy đỏ cụt tay không chiết eo. Cô ta thuộc kiểu phụ nữ đã lớn tướng rồi mà còn thích trưng diện như bọn trẻ con, quần áo là cứ phải đi kèm những cái nơ to đùng, rồi cả mũ mão đồng màu và đủ thứ lỉnh kỉnh khác nữa. Tôi chẳng ưa cô ta.

Tôi đưa sang chỗ cô Skeeter, nhưng cô chun mũi và nói, “Thôi, cảm ơn vú,” vì cô chẳng ăn trứng bao giờ. Lần nào cô Leefolt bày tiệc chơi bài bridge tôi cũng can, nhưng cô vẫn bắt tôi làm món trứng mời họ. Cô sợ cô Hilly sẽ phật ý.

Cuối cùng, tôi mời cô Leefolt. Cô là chủ nhà nên phải lấy trứng sau rốt. Đến khi tôi mời xong, cô Hilly nói, “Cho tôi vô phép,” và nhón thêm hai quả trứng nữa, tôi cũng chẳng lạ gì.

“Các cậu đoán xem tớ gặp ai ở thẩm mỹ viện nào?” Cô Hilly nói với cả nhóm.

“Ai thế?” Cô Leefolt hỏi.

“Celia Foote. Các cậu biết cô ta nói gì với tớ không? Hỏi liệu cô ta có thể giúp một tay cho Ngày hội Thiện nguyện năm nay được không.”

“Tốt quá,” cô Skeeter nói. “Ta đang cần người.”

“Làm gì đến mức ấy, chả cần đâu. Tớ trả lời cô ta rồi, tớ bảo là, ‘Celia, chị phải là thành viên của Hội hoặc là cộng tác viên thường trực thì mới được tham gia.’ Cô ta nghĩ Hội Jackson là cái gì cơ chứ? Vào cửa tự do chắc?”

“Chẳng phải năm nay ta cũng nhận cả những người không phải thành viên chính thức nữa còn gì? Ngày hội Thiện nguyện lớn thế cơ mà?” Cô Skeeter hỏi.

“Ừ, thì đúng thế,” cô Hilly nói. “Nhưng tớ không định nói cho cô ta hay đâu.”

“Mình không ngờ Johnny lại đi lấy một ả quê mùa luộm thuộm như cô ta,” cô Leefolt nói còn cô Hilly gật đầu tán thành và bắt đầu chia bài bridge cho mọi người.

Tôi đang xúc món salad đặc quánh và gắp những chiếc bánh kẹp thịt, nhưng không nhịn được cũng phải nghe lỏm câu chuyện. Các bà các cô chỉ bàn tán có ba thứ: con cái họ chăm, quần áo họ mặc, và bạn bè họ chơi. Nghe thấy từ Kennedy, tôi biết chắc họ chẳng nói chuyện chính trị chính em gì đâu. Họ đang kháo xem bà Jackie mặc gì khi lên ti vi thôi.

Khi tôi bưng đồ ăn tới chỗ bà Walter, bà ta chỉ lấy nửa chiếc bánh kẹp cho mình.

“Mẹ,” cô Hilly kêu ầm lên với bà Walter, “mẹ lấy thêm cái bánh nữa đi. Mẹ gầy sọp bằng cái cột điện thoại rồi đấy.” Cô Hilly nhìn một lượt khắp bàn. “Tớ đã bảo mẹ rồi, nếu con mụ Minny kia nấu nướng không nên thân thì bà cứ đuổi thẳng cổ.”

Tai tôi dỏng lên hết cỡ. Họ đang nói về người giúp việc. Tôi với Minny là bạn thân.

“Minny nấu được lắm,” bà Walter lụ khụ nói. “Chỉ vì dạo này mẹ ăn không được ngon miệng như trước thôi.”

Minny gần như là đầu bếp cừ nhất quận Hinds, mà có khi là cả cái vùng Mississippi này ấy chứ. Ngày hội Thiện nguyện của Hội Phụ nữ tổ chức đều đặn vào mùa thu hàng năm và họ thường nhờ cô ấy làm giúp mười cái bánh caramen để mang đấu giá. Lẽ ra cô ấy phải là người giúp việc đắt giá nhất bang kia. Phiền nỗi, Minny vốn nỏ mồm. Bạ lúc nào cô ấy cũng cãi bạt mạng. Nay thì cãi ông chủ da trắng ở tiệm tạp hóa Jitney Jungle, mai thì vặc lại chồng, ngày nào chuyện cũng đến tai bà chủ da trắng cô ấy đang giúp việc. Lý do duy nhất khiến cô trụ lại với bà Walter lâu đến vậy là vì bà ta điếc đặc.

“Con nghĩ mẹ bị suy dinh dưỡng rồi, mẹ ạ,” cô Hilly rít lên. “Con mụ Minny ấy không chịu cho mẹ ăn uống gì cả, cốt để cướp sạch từng món thừa kế của con đấy mà.” Cô Hilly đùng đùng đứng bật dậy khỏi ghế. “Tớ vào phòng vệ sinh cái đã. Các cậu trông chừng hộ, lỡ đâu cụ đói quá lăn ra chết thì khổ.”

Cô Hilly đi rồi, bà Walter mới lầm bầm thật khẽ,“Tao cá là mày mong thế lắm.” Mọi người tảng lờ như không nghe thấy gì. Tối nay tôi phải gọi cho Minny mới được, để kể cho cô ấy nghe những gì cô ả Hilly vừa nói.

Trong bếp, Bé Con ngồi lênh khênh trên chiếc ghế cao, bôi nước quả tím nhoe nhoét đầy mặt. Khi tôi bước chân vào, nó cười toe. Con bé chẳng kêu ca gì khi phải ở trong này một mình, nhưng tôi không muốn bỏ mặc nó quá lâu. Tôi biết nó vẫn lặng lẽ nhìn cánh cửa chờ tới lúc tôi quay lại.

Tôi vỗ nhẹ lên cái đầu mềm mại của nó và trở ra để rót trà đá. Cô Hilly đã quay về chỗ ngồi, trông có vẻ đang bận rộn lắm.

“Ôi Hilly này, giá cậu dùng phòng vệ sinh cho khách có phải tốt hơn không,” cô Leefolt nói, đoạn sắp lại mấy lá bài của mình. “Phải đến sau bữa trưa Aibileen mới dọn dẹp các phòng ở mé trong cơ.”

Cô Hilly nghếch mặt lên, rồi “e hèm” rất quái. Cái kiểu dặng hắng tinh vi đó có thể thu hút sự chú ý của tất cả mọi người mà không ai nhận ra được.

“Nhưng phòng vệ sinh dành cho khách là chỗ của người giúp việc,” cô Hilly nói.

Trong một giây không ai nói năng gì. Rồi bà Walter gật đầu, tỏ vẻ đã hiểu hết. “Nó bực vì mấy người da màu dùng chung phòng vệ sinh trong nhà với chúng ta đấy mà.”

Trời thần ơi, không phải lại chuyện đó nữa chứ. Tất cả bọn họ đều đưa mắt nhìn qua chỗ tôi, lúc này đang lúi húi sắp xếp lại đám dao nĩa trong tủ chạn và tôi biết, đến lúc phải biến đi rồi. Nhưng trước khi tôi kịp đặt chiếc thìa cuối cùng vào tủ, cô Leefolt đã nhướng mắt ra hiệu cho tôi, sai, “Aibileen, lấy thêm trà đi.”

Tôi làm theo lời cô bảo, mặc dù tách trà của họ còn đầy đến tận miệng.

Tôi đứng quanh quẩn trong bếp một lúc nhưng chẳng còn gì để làm ở đó cả. Tôi phải vào phòng ăn thì mới dọn hết chỗ dao nĩa được. Mà tôi lại còn cả tủ khăn phải phân loại trong hôm nay nhưng ác một nỗi, nó lại ở ngoài sảnh, ngay gần chỗ họ ngồi. Tôi không muốn phải về muộn chỉ vì cô Leefolt bày hội chơi bài.

Tôi đợi vài phút, tiện thể lau chùi mặt quầy. Tôi đút cho Bé Con mấy miếng thịt và con bé nuốt lấy nuốt để. Cuối cùng, tôi lẻn ra sảnh, trong bụng chỉ cầu sao không ai nhìn thấy tôi.

Cả bốn người bọn họ tay kẹp điếu thuốc lá, tay kia cầm xấp bài. “Elizabeth, nếu được chọn,” tôi nghe tiếng cô Hilly nói, “chả lẽ cậu không muốn họ ra ngoài mà giải quyết mấy chuyện vệ sinh à?”

Thật rón rén, tôi mở ngăn kéo đựng khăn ra, chỉ lo cô Leefolt trông thấy tôi chứ chẳng còn bụng dạ nào để ý xem họ đang nói gì. Câu chuyện này chẳng có gì mới với tôi nữa. Khắp cả vùng này, người ta bắt đầu xây riêng phòng vệ sinh cho người da màu, và hầu hết các nhà đều làm thế. Nhưng khi liếc sang thấy cô Skeeter đang chăm chú nhìn mình, tôi lạnh cứng cả người, chắc mẩm phen này mình lôi thôi to rồi.

“Tôi đánh át cơ,” bà Walter nói.

“Tớ không biết nữa,” cô Leefolt nói, đoạn cau mày nhìn mấy lá bài của mình. “Raleigh đang gây dựng cơ sở kinh doanh riêng, với lại còn sáu tháng nữa là tới mùa thuế rồi... tình hình tài chính của gia đình tớ hồi này cũng căng lắm.”

Cô Hilly nói thật chậm, cứ như đang rải đá lạnh lên mặt bánh ấy. “Cậu cứ nói với Raleigh rằng anh ấy tiêu xu nào vào việc xây phòng vệ sinh thì khắc thu lại được hết chừng nào các cậu bán căn nhà này đi.” Đoạn cô gật đầu ra vẻ đồng tình với chính mình lắm. “Những nhà nào xây lên mà không có khu dành riêng cho người hầu kẻ ở ấy à? Nguy hiểm quá đi chứ. Ai chẳng biết bọn họ mang nhiều mầm bệnh hơn chúng ta. Tớ đánh gấp đôi.”

Tôi bưng một chồng khăn lên. Không rõ vì sao, nhưng đột nhiên tôi muốn nghe xem cô Leefolt sẽ quyết định ra sao trong trường hợp này. Cô ấy là bà chủ của tôi. Tôi chắc rằng ai cũng thắc mắc không biết ông bà chủ nghĩ gì về mình.

“Thật tốt,” cô Leefolt nói, vừa bập một hơi thuốc lá, “nếu như bà ta không động đến phòng vệ sinh trong nhà. Tớ đánh ba bích.”

“Chính vì thế nên tớ mới thiết kế ra Sáng kiến vệ sinh phòng dịch từ người giúp việc trong gia đình,” cô Hilly nói. “Một biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.”

Tôi không ngờ họng mình nghẹn đắng lại. Đó là nỗi nhục nhã mà tôi đã học cách đào sâu chôn chặt từ lâu lắm rồi.

Mặt cô Skeeter bỗng lộ vẻ bối rối hết sức.“Sáng kiến... sáng kiến gì cơ?”

“Một điều luật yêu cầu tất cả các căn nhà của người da trắng phải có riêng một phòng vệ sinh cho người giúp việc da màu. Tớ còn thông báo cho cả ngài tổng y sĩ bang Mississippi để xem ngài có ủng hộ sáng kiến này không nữa kia. Tớ thôi.”

Cô Skeeter trừng mắt nhìn cô Hilly. Rồi cô lật ngửa hết bài của mình trên bàn và nói một câu đúng hết chỗ chê, “Có khi ta chỉ cần xây cho cậu một cái nhà vệ sinh riêng ở bên ngoài là xong, Hilly ạ.”

Trời thần ơi, mọi người câm miệng cả đi cho tôi nhờ.

Cô Hilly nói, “Tớ không nghĩ rằng cậu nên đùa cợt về vấn đề người da màu. Càng không nên nếu cậu còn muốn tiếp tục được làm biên tập viên của Hội, Skeeter Phelan ạ.”

Cô Skeeter gần như cười phá lên, nhưng tôi dám cá là cô chẳng thấy câu nói kia có gì đáng cười cả. “Gì cơ, cậu... cậu đá đít tớ đấy à? Vì không đồng tình với cậu hay sao?”

Cô Hilly nhướng một bên chân mày lên. “Tớ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ thị trấn của chúng ta. Mẹ, đến lượt mẹ dẫn đấy.”

Tôi vào bếp và ở lì trong đó không dám ló mặt ra cho đến khi nghe thấy tiếng cửa đóng lại sau lưng cô Hilly.

Khi biết cô Hilly đã về rồi, tôi đặt Mae Mobley vào cũi của nó, rồi lôi thùng rác ra ngoài phố vì hôm nay là ngày xe tải gom rác tới. Chân tôi vừa bước ra đến đầu đoạn đường xe chạy dẫn vào nhà, thì cô Hilly và bà mẹ điên khùng của cô suýt chút nữa đã lùi xe tông vào tôi, rồi họ hét ầm lên xin lỗi nọ kia, ra vẻ thân thiện lắm. Tôi vào nhà, hú hồn, may mà không phải xơi một cặp chân gãy.

Khi tôi vào bếp, cô Skeeter đang đứng tựa người vào quầy bếp, nom mặt rất nghiêm trang, nghiêm trang hơn cả lúc bình thường. “Cô Skeeter này, tôi lấy cho cô cái gì đấy nhé?”

Cô liếc mắt nhìn ra ngoài đường xe đi chỗ cô Leefolt đang đứng nói chuyện với cô Hilly qua cửa kính ô tô. “Không, tôi chỉ đang... đợi thôi.”

Tôi lấy khăn lau khô một cái khay. Khi tôi lén nhìn sang, mắt cô Skeeter vẫn dán chặt lên cửa sổ đầy lo lắng. Trông cô không giống như các bà các cô khác tẹo nào, cô cao thật. Xương gò má cô cũng cao. Đôi mắt xanh lúc nào cũng nhìn xuống, làm cô có cái vẻ ngượng ngùng rất đặc trưng. Bốn bề im ắng, chỉ có tiếng chiếc đài nhỏ đặt trên mặt quầy, đang phát ra kênh truyền giáo. Tôi chỉ ước sao cô ra khỏi đây thôi.

“Vú đang bật kênh có Cha Green giảng đạo phải không?”

“Vâng, thưa cô, chính thế đấy ạ.”

Cô Skeeter gần như mỉm cười. “Cứ nghe cái này là tôi lại nhớ đến bác giúp việc đã nuôi tôi hồi xưa.”

“Ô, tôi có biết Constantine đấy ạ,” tôi nói.

Cô Skeeter rời mắt khỏi cửa sổ và nhìn tôi. “Bác ấy đã nuôi tôi đấy, vú có biết không?”

Tôi gật đầu, trong bụng thầm ước giá mình đừng hở ra câu nào. Tôi biết quá nhiều về chuyện đó.

“Tôi đã gắng hết sức để tìm địa chỉ của gia đình bác ấy ở Chicago,” cô nói, “nhưng chẳng ai giúp tôi được.”

“Tôi cũng không biết, thưa cô.”

Cô Skeeter lại nhìn ra cửa sổ, nơi chiếc Buick của cô Hilly đang đỗ. Cô lắc đầu, rất khẽ thôi. “Aibileen à, chuyện vừa rồi... Chuyện Hilly vừa nói ấy, ý tôi là...”

Tôi cầm một chiếc tách cà phê lên, rồi lấy khăn chùi lấy chùi để.

“Vú đã bao giờ ước rằng vú có thể... thay đổi mọi thứ không?” Cô hỏi.

Và tôi không nhịn được. Tôi ngước nhìn cô, mặt đối mặt. Vì đó là một trong những câu hỏi ngu ngốc nhất mà tôi từng được nghe. Khuôn mặt cô đầy vẻ lúng túng, ghê tởm, như thể cô vừa bỏ muối thay vì pha đường vào tách cà phê của mình vậy.

Tôi quay lại với công việc lau rửa của mình, để cô không nhìn thấy mắt tôi đang đảo nhanh. “Ồ không, thưa cô, mọi việc đều ổn cả mà.”

“Nhưng chuyện vừa rồi, về cái nhà vệ sinh...” vừa đúng đến từ đó thì cô Leefolt đi vào bếp.

“A, cậu đây rồi, Skeeter.” Cô nhìn cả hai chúng tôi, ra bộ vui vẻ. “Tớ xin lỗi, tớ có... làm phiền hai người không?” Chúng tôi đều đứng ngây ra, không biết cô đã nghe thấy gì chưa.

“Tớ phải về đây,” cô Skeeter nói. “Mai gặp cậu nhé, Elizabeth.” Cô mở cánh cửa hậu ra và nói, “Cảm ơn vú vì bữa trưa nhé, Aibileen,” và cô đi mất.

Tôi ra phòng ăn, bắt đầu dọn dẹp bàn chơi bài. Đúng như tôi đoán, cô Leefolt đi theo tôi với nụ cười khó chịu trên mặt. Cổ cô ngỏng lên, như đang dợm hỏi tôi câu gì đó. Cô không thích tôi nói chuyện với bạn cô khi không có mặt cô, không bao giờ. Cô luôn muốn biết chúng tôi nói gì. Tôi bèn đi ngang qua cô để vào trong bếp. Tôi đặt Bé Con lên chiếc ghế cao và bắt đầu lau chùi lò nướng.

Cô Leefolt lại lừ lừ đi theo tôi, cô săm soi lọ sốt Crisco, rồi lại đặt nó xuống, Bé Con giơ hai tay ra chờ mẹ đón, nhưng cô Leefolt mở một cái ngăn kéo ra, vờ như không thấy gì. Rồi cô đóng sập ngăn kéo vào, lại mở một ngăn khác ra. Cuối cùng cô chỉ đứng đó. Tôi đang bò lổm ngổm trên hai tay và đầu gối. Chẳng mấy chốc tôi đã chúi hẳn đầu vào lò nướng, ai trông thấy chắc phải tưởng tôi đang cố đầu độc mình cho chết ngạt đi mất.

“Xem chừng vú với cô Skeeter đang nói chuyện gì nghiêm trọng lắm nhỉ.”

“Có đâu, thưa cô, cô ấy chỉ... chỉ hỏi tôi có muốn lấy ít quần áo cũ không thôi,” tôi nói, giọng nghe như đang sa xuống đáy giếng sâu hút. Dầu mỡ dính bết lên hai cánh tay tôi. Mùi hôi xộc lên nồng nặc như rúc dưới nách ai ấy. Rồi mồ hôi mẹ mồ hôi con thi nhau chảy đầm đìa trên mũi tôi, cứ mỗi lần giơ tay ra quệt, tôi lại xơi một cú đấm ghê tởm vào giữa mặt. Chắc nơi kinh khủng nhất trần gian này phải là đây, bên trong một cái lò nướng. Nếu đã phải thò mặt vào đây, thì chỉ vì hai việc: một là đang lau chùi, hai là đang bị quay vàng lên. Tôi biết chắc rằng tối nay tôi sẽ gặp ác mộng, thấy mình kẹt trong lò và khí ga đang mở. Nhưng tôi vẫn sục đầu vào cái chốn bẩn thỉu đó vì tôi thà ở bất cứ nơi tệ hại nào trên đời, còn hơn là phải trả lời câu hỏi của cô Leefolt về những gì cô Skeeter đã cố nói với tôi. Hỏi tôi rằng liệu tôi có muốn thay đổi mọi thứ không.

Một lúc sau, cô Leefolt phát cáu và bỏ ra nhà để xe. Tôi đoán là cô đang tính xem nên


[1] Crisco: Tên một loại dầu thực vật.


Trích chương 1 trong quyển NGƯỜI GIÚP VIỆC (the Help) 

- Tác giả: Kathryn Stockett - Người dịch: Kim Ngọc - NXB Trẻ 2011

Other News