Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Học cách nhìn nhận một quyết định tồi và đi tiếp - Trích một đoạn trong CON ĐƯỜNG STEVE JOBS
Update Date: 10/31/2011

Trên con đường đến thành công của Steve cũng có những bài học thú vị. Mời bạn cùng đọc trích đoạn một câu chuyện về Steve khi làm việc cùng nhóm Macintos.

Ngay cả Steve cũng không tránh khỏi sai lầm trong việc đánh giá con người. Có một quyết định gần như là thảm họa cho nhóm Macintosh do theo đuổi một con đường được chọn phần nào vì Steve ngưỡng mộ và tôn trọng một nhân vật trung tâm của giai đoạn đó.

Máy tính Macintosh cần có ổ cứng. Steve luôn theo sát tình hình linh kiện máy tính đang có sẵn, loại nào mới và đang tiêu thụ mạnh. Nhưng theo Steve, những ổ cứng ngon lành lại khá mỏng. Anh không thấy có gì mà anh thích được, không có cái nào đủ tốt để chọn làm một phần cốt lõi của chiếc Macintosh.

Rồi một ngày nọ, anh giới thiệu tôi với một vị khách, một ông người Đức mà rõ ràng Steve rất thích, một tay cực kỳ sắc sảo đang hoặc đã từng làm việc cho Hewlett-Packard, và rất giỏi về ổ cứng. (Vô cùng xin lỗi người đàn ông này: tôi không còn nhớ tên ông).

Steve luôn có thiện cảm với những người hướng vào sản phẩm. Thậm chí còn quan trọng hơn nữa là anh chắc ăn bạn tin tưởng tầm nhìn của anh. Đó là điều quan trọng nhất, điều mà anh phải thấy chắc ăn với mọi cầu thủ chủ chốt. Nếu Steve đã yên tâm về điều đó thì dù bạn có không đồng ý với anh cũng không sao, miễn là bạn hứng thú với tầm nhìn và phương hướng của anh.

Từ cảm giác tin tưởng vào tay chuyên gia ổ cứng nọ, Steve đã trở thành nạn nhân trong việc mà sau này có người gọi là “một trường hợp nghiêm trọng của hội chứng “Cấm sáng tạo ở đây.” Steve thuê ông ta thiết kế một ổ cứng mới, tiên tiến nhất để sản xuất riêng cho máy tính Mac ở một nơi gần đó, trong Thung lũng Silicon.

Một trong những vị trí mà tôi từng đảm trách ở IBM là quản lý cấp cao tại nhà máy sản xuất ổ cứng lớn nhất của họ ở San Jose, California. Đây là công việc mà không người ngoài cuộc nào nên xía vào. Bạn phải quan tâm nhiều đến lớp nền và cánh tay máy và sự chính xác. Đó là những sản phẩm cực kỳ khó thiết kế và sản xuất. Lấy chỉ một ví dụ thôi nhé, các đầu đọc chỉ cách các đĩa cứng xoay một khoảng cách cỡ sợi tóc, sai số trong sản xuất có thể thành ác mộng. Rất khó để tạo nên được những ổ cứng hoạt động tốt.

Tôi bảo Steve, “Tôi thật sự nghĩ rằng chúng ta không nên sản xuất ổ cứng. Tôi nghĩ chúng ta nên tìm mua chúng.” Và trưởng nhóm phần cứng của dự án Mac, Bob Belleville, cũng gây áp lực cho Steve về vấn đề này. Nhưng Steve rất cương quyết. Ai đó nảy ra cái tên mật mã cho ổ cứng này là “Twiggy”, và nỗ lực được thực hiện, tuyển dụng một lực lượng lao động lên tới khoảngba trămngười.

Tôi đã nói chuyện với Belleville. Chúng tôi suy nghĩ giống nhau và ông ấy nói có lẽ ông có cách giải quyết. Sony đã phát triển một loại ổ cứng 3,5 inch cho Hewlett-Packard và hàng đã sẵn sàng được gửi đi. Một trong những kỹ sư của Bellevillle đã từng làm việc cho HP, có thể hỏi mượn một ổ đĩa để chúng tôi thử nghiệm.

Bob nhanh chóng có được ổ cứng đó. Ông rất hài lòng, nói có thể sử dụng ổ cứng này cho máy Mac. Trong khi các kỹ sư của ông lo giao diện, những cuộc đàm phán được tiến hành với Sony: công ty họ quá vui mừng với ý tưởng được thực hiện một dự án cho Apple.

Hai dự án ổ cứng Twiggy và Sony xúc tiến song song – dĩ nhiên, không ai nói cho Steve biết về dự án Sony. Theo yêu cầu của công việc, Bob thực hiện những chuyến công tác ngắn ngày sang Nhật, và một trong những kỹ sư của Sony thỉnh thoảng cũng đến Cupertino để thảo luận về những chi tiết kỹ thuật. Mọi thứ tiến triển tốt đẹp cho đến một ngày nọ, một kỹ sư của Sony đang ở trong văn phòng của Bob. Họ đang nói chuyện thì Bob nghe một giọng nói quen thuộc từ ngoài hành lang, tiến đến phòng làm việc của ông.

Bob nhảy dựng lên, mở cánh cửa buồng nhỏ, và rối rít ra hiệu bảo người kỹ sư bước vào đó. Người đàn ông tội nghiệp ngơ ngác. Tại sao, đang giữa cuộc họp mà mình lại bị nhốt vô buồng!?

Nhưng anh ta tin tưởng Bob. Anh ta bước vào. Bob đóng cửa lại ngay và ngồi xuống, giả vờ đang chăm chú vào công việc khi Steve bước vào. Người kỹ sư kia ngồi im trong buồng tối cho đến khi Steve rời khỏi.

Mỗi lần nghĩ đến cảnh đó, tôi không nhịn được cười.

...

(Trích trong quyển: Con đường Steve Jobs - Tác giả: Jay Elliot - 

Ra mắt bạn đọc vào ngày 5/11, giá bán 76.000đ)

Other News