Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Kể lại chuyện Harry Potter - Những ngày đầu có mặt tại Việt Nam
Update Date: 04/18/2011

Ngoài xã hội lên cơn sốt Harry Potter, bắt đầu là ở TP Hồ Chí Minh. Nhà xuất bản Trẻ trong ngày đầu tiên phát hành (12-09-2000), vơi 20.000 bản in đã bán sạch từ các quầy báo bán lẻ, chưa kịp vào các nhà sách. Trẻ con gọi điện từ các nơi yêu cầu xuất bản thêm và đang hồi hộp chờ đón các tập tiếp theo.

Bộ truyện miêu tả cuộc sống của chú bé Harry Potter co phép thuật thần thông có thể khám phá mọi nơi trong thế giới thiên nhiên. Harry Potter là đứa trẻ mồ côi từ khi còn quấn tã, sống nhờ vào vợ chồng bà dì độc ác. Thế nhưng, Harry Potter lại là một đứa bé kỳ lạ và có thể làm đươc những phép màu kỳ diệu mà bản thân cậu cũng không biết tại sao hay bằng cách nào. Trong cuộc hành trình đầy mạo hiểm của mình, Harry luôn sẵn sàng cứu giúp những người yếu ớt khác, trả lại công bằng vốn thường xuyên bị thiếu vắng trong cuộc sống. Cậu đã trải qua 10 năm sống khốn khổ trong nhà bà dì, chịu đựng sự phân biệt đối xử khắc nghiệt với anh họ “quý tử” cùng tuổi. mọi sự chấm dứt cho đến ngày Harry được nhận vào học viện Hogwarts, nơi uy tín nhất đào tạo phù thủy. Thế là một thế giới phi thường đã mở ra, hút cậu bé vào những cuộc phiêu lưu kỳ thú. Thế giới này đem dến cho cậu bé những kinh nghiệm phong phú về cõi bình thường và phi thường, trải qua những cảm xúc và “quan hệ bình thường và phi thường” với những phù thủy già trẻ, lớn  bé khác.

Nữ văn sĩ Anh J.K. Rowling, một mình nuôi con - chỉ với một bộ truyện, đã trở thành người phụ nữ Anh có thu nhập cao nhất nước, với 20,5 triệu Bảng Anh (30,65 triệu đôla). Tất cả bắt đầu bằng cách đây 10 năm khi J.K. Rowling, lúc đó lâm vào cảnh mẹ trẻ, con thơ, lãnh trợ cấp thất nghiệp. Ngày ngày lúc rảnh rỗi không biết làm gì, ghé vào quán cà phê nhớ lại khung trời thơ ấu vói những chuyện… ma, phù thủy, cùng những mộng mị, bèn cầm bút sáng tác ra một nhân vật bé tẹo nhưng phép thuật đầy mình. Cầm bút viết hết trang này đến trang khác. Và Harry Potter ra đời từ đó. Tác giả viết vì thích, để tự động viên mình vượt qua khúc eo của cuộc đời. Theo nhà văn Lý Lan, không có gì cao siêu trong cuốn sách nhưng đủ sức hấp dẫn mọi đứa trẻ và người lớn. nhiều phụ huynh khi mua sách là định mua cho con nhưng vẫn không thể nào không không đọc ké, dọc lén được.

Nhà xuất bản Trẻ đã in bản dịch Việt ngữ dưới dạng những tập nhỏ cho vừa túi tiền trẻ em, dự kiến phát hành đều đặn vào thứ 2 hàng tuần, dày khoảng 100 trang, giá 45000 đồng. Nhà văn Lý Lan dịch đến đâu thì đưa Nhà xuất bản đến đó. Bản dịch tiếng Việt do nhà văn Lý Lan thực hiện rất dí dỏm mà vẫn trung thành với bản gốc. Chi tiết và toàn bộ câu chuyện vẫn giữ hứng thú trong giọng văn. Vậy điều gì khiến cho Harry Potter thu hút hàng triệu độc giả như vậy? Theo nhà văn Lý Lan thì “Harry Potter là một bộ truyện  hay, một thế giới kỳ lạ mà hiện thực, một không khí cổ tích mà hiện đại. Các nhân vật thông minh, tính cách độc đáo, bảo thiện dễ thương, văn phong thân tình, hóm hỉnh, có duyên. Và kết cấu câu chuyện đầy bất ngờ…”

Theo nhà văn trẻ Vàng Anh, Harry Potter hấp dẫn trẻ con và người lớn nữa vì nó ngày càng vui, càng hồi hộp, vừa bay bổng mà lại sát thực tế. Cậu bé Harry Potter có nhiều điểm giống Tôn Ngộ Không (trong tác phẩm Tây Du Ký). Nếu Tôn Ngộ Không sinh ra từ đá và tìm thầy học 72 phép thần thông, thì Harry Potter có cha mẹ là phù thủy, bản thân cậu cũng đã có sẵn năng lực bẩm sinh của ma thuật. Tôn Ngộ Không trải qua quá trình giác ngộ thì Harry Potter cũng phải đấu tranh để nhận thấy cái thiện – ác trong thế giới phù thủy.

Harry Potter đã là bạn thân thiết của hàng triệu trẻ em Anh, Mỹ và nhiều nước khác thì không có lý do gì trẻ em Việt Nam lại không biết Harry Potter là ai.

Thúy Hòa (2001)

Other News