Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Tổng kết hội sách TP.HCM lần 6: Sách Việt Nam bắt tay cùng hẹn
Update Date: 03/22/2010

Càng về giờ cuối, hội sách TP.HCM càng đông người mua. Đây cũng là điểm đặc biệt phản ánh một nét văn hóa đọc của người dân TP.HCM.

Phải thừa nhận rằng người Sài Gòn rất chịu mua sách. Vì thế, họ thuộc lòng “tính nết” của hội sách TP.HCM: sẽ giảm giá mạnh vào ba ngày cuối cùng. Công viên Lê Văn Tám vào ngày cuối hội trở thành cao điểm nhất. Bên cạnh các gian hàng đua nhau trương bảng giảm giá 20-80%, khách hàng nhân thời điểm này đổ vào tìm mua sách.

Gặp nhau giữa hội sách

Như bắt gặp bạn tri âm, anh bạn nghiên cứu trẻ vừa trông thấy tập sách Trần Đức Thảo - tác phẩm được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh - nằm lẫn lộn trong mớ sách giảm giá của Fahasa đã mừng đến hét lên. Đây là quyển sách quan trọng của Trần Đức Thảo, lại giảm giá chỉ còn 10.000 đồng và cũng chỉ còn một quyển. Gặp nhau trong bối cảnh như vậy cũng có thể gọi là duyên với sách vậy.

Không chỉ vậy, giới sưu tầm sách cũ, giới buôn bán các sách quý hiếm cũng nhân dịp hội sách giảm giá vào giờ cuối để đến săn lùng sách. Mục tiêu tìm kiếm của họ là những tập sách có giá trị khảo cứu, vốn thường bán chậm, các công ty lưu kho chờ khi hội sách tung ra giảm giá. Mới hôm trước Công ty PNC dốc kho một loạt tập sách Nhớ Phùng Quán bìa cứng, rất có giá trị, giảm giá đến 50%, hôm sau đã bán hết veo. Giới nghiên cứu đang lùng tìm bộ sách Những người bạn cố đô Huế với 23 quyển do Công ty Thời Đại phát hành nhưng lâu nay bị thiếu ba quyển. Hội sách lần này Thời Đại nhập hàng về chỉ có ba bộ đủ các tập và trong một ngày đã bán hết ngay.

Một cán bộ UBND TP đã dành hẳn nửa ngày chủ nhật - cuối hội - để tìm mua hàng chục đầu sách. “Có nhiều quyển lúc phát hành mình mua không kịp, chỉ còn cách chờ những lần hội sách thế này, các công ty “vét kho” bán mình mới cập nhật được” - ông tâm sự. Ngược lại, những người trẻ đọc tin trên các báo lại đổ xô tìm tập truyện nóng hổi Nhắm mắt thấy Paris của Dương Thụy tại gian hàng NXB Trẻ. Chính tác dụng của truyền thông cộng với nét duyên của cây bút nữ này đã đẩy các độc giả trẻ “nhắm mắt tìm sách” và làm nên best-seller cho Nhắm mắt thấy Paris với 4.000 bản bán ra tại hội sách, lọt vào tốp 10 quyển sách bán chạy nhất tại hội.

Không gian hội

Hoạt động mang “tính hội” nhất của hội sách lần này là các sự kiện giao lưu được tổ chức thành những nội dung vệ tinh nhưng vẫn hướng về tâm điểm là xây dựng không gian văn hóa đọc trong đời sống.

Đó là sự lớn lên của các công ty tư nhân khi họ chủ động mời những nhân vật quan trọng đến với hội sách. Chúng ta sẽ hình dung về một sự hội nhập văn hóa cụ thể hơn, khi các bạn trẻ Sài Gòn bắt tay và giao lưu với Alessandro Baricco - tác giả người Ý đã viết nên tác phẩm Lụa từng được dịch và đón nhận nồng nhiệt tại Việt Nam.

Tại đây, Baricco ít nhiều đã truyền cảm hứng cho các bạn Việt Nam về khả năng kể chuyện của mỗi người - một trong những hoạt động gắn liền mật thiết với sáng tác và đọc sách. Hay như tác giả Eran Katz - người Do Thái, đang giữ kỷ lục về khả năng ghi nhớ các con số - đến với hội sách trong một chương trình giao lưu do Alpha Books tổ chức, đã khuyến khích mỗi người tự tổ chức cho bộ não của mình hoàn thiện khả năng ghi nhớ hơn.

Trong khi ban tổ chức bận rộn với các khâu kỹ thuật, hậu cần, sự tiếp tay của những đơn vị tư nhân với các hoạt động có chiều sâu như vậy mang lại cho người đọc nhiều thứ hơn là việc tìm mua sách, nhất là mọi người có dịp hòa mình vào một không gian hội, để thật sự cảm nhận chúng ta đang hội nhập với các nước qua hành trình tìm kiếm tri thức bắt đầu từ sách.

Hẹn nhau phía trước

Hai năm trước, Hội sách TP.HCM lần 5 đã chứng kiến một hội thảo về đề tài “Người Việt có mê đọc sách?”. Ở đó đã có ý kiến về một “ngày đọc sách của Việt Nam”. Điều này được nung nấu thêm và đến hội sách năm nay, ý tưởng về một “ngày tết đọc sách Việt Nam” được trình bày thành một hội thảo (chiều 21-3), được nhiều ý kiến ủng hộ.

Theo nhà văn Nguyên Ngọc, sự canh tân đất nước luôn cần thiết trong mọi thời kỳ, và lịch sử các phong trào duy tân tại các nước đều thừa nhận vai trò quan trọng của sách. Đặc biệt trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đang đẩy con người vào một thế giới nghe thấy, thì đọc sách chính là trạng thái “chủ động sống” của mỗi người. Ông Giản Tư Trung - hiệu trưởng Trường doanh nhân PACE - cho rằng chúng ta nên lấy ngày “Đọc sách và bản quyền thế giới” (23-4 hằng năm, do UNESCO chọn) làm ngày tết đọc sách của Việt Nam.

Trong cái nhìn về một xã hội phát triển lành mạnh, nhà phê bình Đặng Tiến có đưa ra nhận định: “Đọc sách, có thì giờ đọc, nơi để đọc, có sách để đọc là một quyền của công dân trong một xã hội dân chủ và tiến bộ”. Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt nêu các ý tưởng về việc có thể nâng cấp hội sách TP.HCM thành lễ hội sách quốc gia, nên tổ chức vào tuần cuối tháng 4 hằng năm và nhân đó lấy ngày 23-4 làm ngày tết đọc sách cho Việt Nam.

Tại hội thảo này, một cuộc vận động có tên “10.000 chữ ký vì ngày đọc sách Việt Nam” cũng được sachhay.com tổ chức.

Như vậy, bên cạnh những gian hàng đang giảm giá hết cỡ để bán sách, hội sách TP.HCM còn có một không gian của những “tấm lòng” yêu mến sách đang cân nhắc để hình thành các bước tiếp theo cho một diễn trình phát triển văn hóa đọc nước nhà: nâng cấp hội sách thành lễ hội quốc gia tổ chức mỗi năm một lần và tiến đến tổ chức ngày đọc sách Việt Nam.
 
  • Lễ bế mạc Hội sách TP.HCM lần 6 đã diễn ra lúc 19g ngày 21-3.
  • Tổng doanh số tại hội sách: 20 tỉ đồng
  • Số lượt người đến hội: 700.000 lượt người.
  • Năm đầu sách bán chạy nhất: Đảo mộng mơ - NXB Trẻ (10.000 bản), Biểu tượng thất truyền - NXB Thời Đại (7.500 bản), Nhắm mắt thấy Paris - NXB Trẻ (4.000 bản), Tôi tài giỏi, bạn cũng thế - NXB Phụ Nữ (3.500 bản), Ký ức tàu không số - NXB Tổng Hợp TP.HCM (2.600 bản).
Ban tổ chức đã quyên góp được 10.000 bản sách tương đương 300 triệu đồng của 30 đơn vị gửi tặng bộ đội biên phòng và đoàn DK1 - Bộ Tư lệnh hải quân.
Lam Điền
(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Other News