Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Sách lịch sử lên ngôi
Update Date: 05/21/2009

Sách với lời kể của các nhân chứng sống, ghi chép tỉ mỉ về tiền tuyến khói lửa, hậu phương nhọc nhằn… được nhiều độc giả tìm mua trong những ngày gần đây. Phố Nguyễn Xí, Hà Nội, ngày mưa vẫn thu hút khá đông độc giả trẻ đến tìm mua sách về chiến thắng Điện Biên Phủ, đường Trường Sơn, ngày giải phóng miền Nam…

Sức hút từ lịch sử hào hùng

Theo các chủ hiệu sách, đầu sách được nhiều người chọn mua trong những ngày gần này là Trường Sơn - có một thời như thế, Từ chiến trường khốc liệt, Miền Nam Việt Nam từ sau Điện Biên Phủ, Những trận đánh trong lịch sử Việt Nam

Hai cuốn sách của tác giả Nguyễn Khắc Viện, gồm: Việt Nam tổng kết một chiến thắng hay để hiểu hơn về Việt NamMiền Nam Việt Nam từ sau Điện Biên Phủ được nhiều người yêu thích. Độc giả lựa chọn những đầu sách này bởi trong đó chứa đựng sự nhạy bén của một nhà báo, sự sâu sắc của một nhà sử học và trách nhiệm của một “nhà tuyên giáo”. Thạc sĩ sử học Thanh Hoa nhận xét: “Cuốn sách giúp thế giới hiểu bản chất vấn đề sau một thập kỷ biến động, kể từ sau cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc thắng lợi, giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam trên con đường phát triển”.  

Tiểu thuyết Không phải huyền thoại của nhà văn Hữu Mai viết về đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng chiếm một vị trí trang trọng trên các giá sách. Trong đó, người đọc tìm thấy nhiều tư liệu quý về binh lực hai bên, về chiến cuộc, những sức ép với đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ông nhận trọng trách tổng tư lệnh.  

Một trong những cuốn sách chiến tranh bán chạy nhất thời gian gần đây là Từ chiến trường khốc liệt, tự truyện của Peter Arnett, phóng viên chiến trường nổi tiếng của AP, CNN viết về những trải nghiệm thực tế khi đến điểm nóng trên thế giới như Việt Nam, Iraq, Afghanistan…, những nguy hiểm và cả vinh quang đánh dấu cuộc đời của nhà báo gạo cội này.

Trong chiến tranh Việt Nam, Peter Arnett chọn cách viết sự thật. Vì thế, ông chịu nhiều sức ép trong việc đưa tin về New York và chịu đựng cách kiểm duyệt tin gắt gao…

Nhà xuất bản “xuất chiêu”  

Nhiều cuốn sách giá trị đã được xuất bản trong thời gian này. Đáng lưu ý là bộ sách kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ dành cho giới trẻ của NXB Kim Đồng.  

Sách lịch sử thu hút nhiều độc giả ở Hà Nội. Ảnh: Trung Kiên.

Điểm nhấn trong tủ sách lịch sử hấp dẫn này là cuốn Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử, trong đó, đại tướng Võ Nguyên Giáp kể lại những câu chuyện thật. Trong dòng hồi ức của Đại tướng còn chứa chất cả những giây phút âu lo của người đứng đầu mặt trận, những cảm xúc rất đỗi đời thường, là tiếng reo vui khi ông phóng tầm nhìn ra quang cảnh Mường Thanh bát ngát, điệu cười dí dỏm trước cậu lính trẻ chân chất, cả xót thương cho người đã ngã xuống…  

Chuyện những người làm nên lịch sử - Hồi ức Điện Biên Phủ 1954 – 2009 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia cũng được đánh giá là một cuốn sách công phu và giá trị. Cuốn sách do nhóm tác giả phần lớn là những nhà báo trẻ lớn lên khi đất nước đã hòa bình tự nguyện họp lại, quyết tâm thực hiện để tri ân thế hệ những người đã làm nên kỳ tích.

Những câu chuyện được ghi sau nhiều hành trình lặn lội, tìm về địa danh lịch sử, gặp gỡ các nhân chứng từ mọi miền đất nước hội tụ về Điện Biên phục vụ cho trận đánh vĩ đại. "Lần đầu tiên ở VN, lịch sử được viết theo một phong cách hoàn toàn khác: gần gũi, chân thật và vô cùng xúc động", GS sử học Phan Huy Lê nhận xét về cuốn sách trên.  
Lê Thoa
Other News